TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Luận án tiến sĩ chấm điểm xuất sắc của ngành nông nghiệp ở Việt Nam, có bao nhiêu cái mang ra thực tiễn?

Luận án tiến sĩ chấm điểm xuất sắc của ngành nông nghiệp ở Việt Nam, có bao nhiêu cái mang ra thực tiễn?

"Việt Nam có 24.000 tiến sĩ, thư viện Quốc gia chỉ lưu trữ 21.000 luận án, 3.000 luận án nữa đang ở đâu? Những luận án tiến sĩ liên quan đến ngành nông nghiệp được chấm điểm xuất sắc bao nhiêu cái mang ra thực tiễn. Bộ trưởng có định sử dụng hay không?".

Đây là câu hỏi của đại biểu Nguyễn Chiến, đoàn Hà Nội chất vấn Bộ trưởng Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường trong phiên họp Quốc hội sáng nay.

Đại biểu Chiến đặt ra 3 vấn đề cho Bộ trưởng. Thứ nhất, liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm, đại biểu đưa ra câu chuyện ô nhiễm đất, mạch nước do thuốc trừ sâu, phân bón giả.

“Thông thường khó nhận ra được điều này, nhưng nông sản trồng trên đất đó liệu có an toàn không? Giải pháp của Bộ là gì? Việt nam có đủ năng lực giải quyết ô nhiễm? Trình độ công nghệ của chúng ta đang ở đâu so với các nước?”, đại biểu hỏi.

Thứ hai là vấn đề về chiến lược nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho ngành nông nghiệp. Đại biểu Chiến chất vấn Bộ trưởng về số lượng tiến sĩ Việt Nam với những luận án được chấm xuất sắc nhưng chưa đi vào thực tiễn.

“Việt Nam hiện có 24.000 tiến sĩ, thư viện Quốc gia chỉ lưu trữ 21.000 luận án, 3.000 cái nữa đang ở đâu. Luận án tiến sĩ liên quan đến ngành nông nghiệp được chấm điểm xuất sắc bao cái mang ra thực tiễn. Bộ có định sử dụng không?”, đại biểu Chiến chất vấn.

Cuối cùng, đại biểu hỏi Bộ trưởng có nghĩ đến việc xây dựng một vài trung tâm đầu ngành có năng lực để giải quyết các vấn đề liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thừa nhận Việt Nam trong quá trình phát triển 30 năm qua đã khiến cho nhiều diện tích đất canh tác thuỷ vực bị ô nhiễm. Trong khi đó, nông sản muốn sạch không chỉ sạch từ khâu sản xuất mà điều kiện sản xuất cũng phải sạch.

“Rất chia sẻ với các đồng chí ở Hà Nội”, Bộ trưởng nói, “Các lưu vực sông lớn chảy trong nội đô hiện nay ô nhiễm từ sông Đáy, sông Nhuệ, sông Tích”, Bộ trưởng nói tiếp.

Cũng theo Bộ trưởng, vấn đề trên thuộc phạm vi lớn, giữa Bộ Tài nguyên Môi trường và Bộ Nông nghiệp. Hai Bộ sẽ ngồi lại với nhau để bàn về vấn đề này.

Về các luận án tiến sĩ, Bộ trưởng nói các đề tài thì nhiều, nhưng để có cơ hội ứng dụng thì phải tháo gỡ, tạo cơ chế mở để các nhà khoa học gặp gỡ doanh nghiệp cũng như những tiềm lực xã hội. Từ đó tổng huy động nguồn lực xã hội.

Bộ trưởng cũng khẳng định cần có những trung tâm đầu ngành. Bởi trong quá trình hội nhập, chất lượng nông sản là một điều rất quan trọng. Bên cạnh đó, không chỉ ở khu vực nhà nước mà còn cần sự liên kết xã hội hoá với trung tâm là các nhà khoa học.

Câu trả lời của Bộ trưởng Cường đã được đại biểu Nguyễn Chiến gật đầu tâm đắc.

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên