TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Luật sư đề nghị truy đường đi của dòng tiền và buộc bà Hứa Thị Phấn hoàn trả khoản tiền 500 tỷ đồng

18-09-2017 - 12:12 PM | Tài chính - ngân hàng

Luật sư đề nghị truy đường đi của dòng tiền và buộc bà Hứa Thị Phấn hoàn trả khoản tiền 500 tỷ đồng

Luật sư cho rằng, có đủ cơ sở để khắc phục toàn bộ 500 tỷ nên đề nghị truy đường đi của dòng tiền, buộc bà Phấn phải chịu trách nhiệm với khoản tiền 500 tỷ đồng gốc và số tiền lãi phát sinh, tiếp tục kê biên tài sản của bà Phấn và những người liên quan để giải quyết khoản nợ.

Sáng nay (18/9), phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) tiếp tục với phần bào chữa của các luật sư tham gia tranh tụng.

Luật sư Phan Trung Hoài bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh – nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) - bị truy tố tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, liên quan đến khoản vay 500 tỷ tại Oceanbank.

Theo Luật sư Hoài trong vụ án này, về khoản thiệt hại trong khoản vay 500 tỷ đồng mà Viện kiểm sát đã đưa ra đề nghị đền bù thuộc trách nhiệm của nhóm bà Hứa Thị Phấn. Có người nói rằng mức án đề nghị của ông Danh trong vụ án này 16-17 năm tù cũng không ảnh hưởng nhiều đến mức án chung của ông Danh ở vụ án tại Ngân hàng Xây dựng (bị tuyên án 30 năm tù), "tuy nhiên chúng tôi cũng muốn làm sáng tỏ sự thật khách quan, ông Danh có phạm tội không là một yếu tố quan trọng trong việc xét xử vụ án và ảnh hưởng đến việc xem xét phạm tội với các bị cáo khác."

Luật sư Hoài nhắc lại bối cảnh khi đó là Ngân hàng Đại Tín của nhóm bà Hứa Thị Phấn đang đặt trong tình trạng kiểm soát đặt biệt. Phạm Công Danh tiếp nhận Đại Tín khi ngân hàng là một trong 9 ngân hàng yếu kém.

Ý kiến của luật sư cũng cho rằng cơ quan giám sát của NHNN cũng có trách nhiệm lớn về vấn đề pháp lý trong chuyển giao NH Đại Tín giữa nhóm Hứa Thị Phấn và Phạm Công Danh. Hiệu lực pháp lý chuyển giao ngân hàng chưa được hoàn thiện nhưng vẫn công nhận và cho chuyển đổi Ngân hàng Đại Tín thành VNCB (sau này Phạm Công Danh là Chủ tịch HĐQT).

Liên quan đến hành vi của Hà Văn Thắm cho công ty Trung Dung vay 500 tỷ có dấu hiệu sai muc đích sử dụng, Luật sư lại bào chữa rằng chưa đủ chứng cứ kết luận Phạm Công Danh đồng phạm.

Luật sư cũng cho rằng, có đủ cơ sở để khắc phục toàn bộ 500 tỷ nên đề nghị truy đường đi của dòng tiền, buộc bà Phấn phải chịu trách nhiệm với khoản tiền 500 tỷ đồng gốc và số tiền lãi phát sinh, tiếp tục kê biên tài sản của bà Phấn và những người liên quan để giải quyết khoản nợ.

Trong số tài sản cầm cố cho khoản vay 500 tỷ đồng của Oceanbank, ngoài tài sản cầm cố là cổ phần của Công ty Trung Dung (250 tỷ đồng) thì còn có tài sản cầm cố của bà Hứa Thị Phấn. Luật sư cho rằng không bỗng dưng bà Phấn lại cho ông Danh mượn tài sản để vay tiền, vì việc vay tiền này nhằm tất toán cho khoản vay trước đó của bà Phấn tại NH Đại Tín, sau này đổi tên thành VNCB.

Liên quan đến khoản tiền 500 tỷ, VKS trước đó cũng đề nghị buộc Hứa Thị Phấn phải có trách nhiệm hoàn trả số tiền vay đã chiếm hưởng cùng với số lãi theo quy định cho Oceanbank.

Kim Tiền

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên