Tin mới

VN-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

Sống

Thứ 5, 11/08/2016, 15:00

Lưu ý cực đơn giản khi uống cà phê để giảm nguy cơ ung thư mà không phải ai cũng biết

Lưu ý cực đơn giản khi uống cà phê để giảm nguy cơ ung thư mà không phải ai cũng biết

Các nhà khoa học chưa đưa ra bằng chứng cụ thể về mối liên quan giữa cà phê và ung thư mà chỉ khuyến cáo, uống cà phê nói riêng và đồ uống nói chung nguội hơn một chút sẽ tốt cho sức khỏe, tránh nguy cơ mắc ung thư.

Tháng 6 vừa qua, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) trực thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, người tiêu dùng không nên uống cà phê quá nóng để tránh nguy cơ ung thư thực quản. Cơ quan này cũng mở rộng nghiên cứu về những tác hại có thể xảy ra nếu uống các đồ uống/chất lỏng quá nóng.

Bước đầu, dựa trên nghiên cứu và thí nghiệm từ người và động vật, có một số bằng chứng chỉ ra, uống đồ uống nóng hơn 65 độ C tiềm ẩn rủi ro mắc ung thư thực quản cao. Cà phê và đồ uống khác được khuyên nên uống ở ngưỡng nhiệt an toàn từ 60 độ C trở xuống để tránh bỏng rát khoang miệng, thực quản và dạ dày cũng như các cơ quan tiêu hóa có liên quan khác trên cơ thể.

Thực tế, phần lớn chúng ta đều thích thưởng thức cà phê ở mức nhiệt độ khoảng 60 độ C, tức là dưới mức cảnh báo nguy hiểm.

Theo giáo sư Dana Loomis – Phó Trưởng ban Nghiên cứu của IARC, việc kết luận một chất hay thực phẩm có khả năng gây ung thư không có nghĩa là nó thực sự sẽ dẫn đến ung thư đối với một người. Ví dụ, người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn, chứ không kết luận cứ hút thuốc lá là chắc chắn bị ung thư phổi.

Tương tự, cà phê được kết luận là không nằm trong danh mục các chất có thể gây ung thư nhưng nếu bạn uống cà phê không đúng cách, không “sạch” vẫn có nguy cơ bị ung thư.

Đó là nghiên cứu tại Mỹ khi các nhà khoa học chọn mẫu nghiên cứu là các loại cà phê “đích thực”, vậy ở Việt Nam thì sao?

Theo các chuyên gia và các nhà quản lý trong ngành cà phê Việt Nam nhận định dòng cà phê thị hiếu của người Việt đang là loại cà phê có pha trộn bắp ngô, đâu, hương liệu, nông sản rang cháy hoặc hóa chất chưa xác định có thể gây hủy hoại cơ thể và đe dọa trực tiếp tới tính mạng con người.

Vài năm trở lại đây tại một số thành phố lớn ở Việt Nam, trào lưu uống cà phê dạo đã và đang diễn ra và được ưa chuộng bởi tính tiện lợi, nhanh chóng, chỉ cần một cuộc gọi hoặc bắt gặp ngay trên đường là có ngay ly cà phê như ý muốn. Chưa kể giá thành của những cốc cà phê này rất bình dân, có khi chỉ bằng 3-4 cốc trà đá có đơn giá 3.000 đồng.

Tuy nhiên, việc uống cà phê dạo xuất hiện một bất cập đó là chất lượng và nguồn gốc thực sự của cà phê không được kiểm soát. Thực tế là người bán và người mua cà phê dạo đều không nắm rõ được thành phần và nguồn gốc cà phê mà họ đang dùng.

Tác giả không kết luận cứ uống cà phê dạo nói riêng hay cà phê tại Việt Nam nói chung là có hại cho sức khỏe mà chỉ khuyến cáo người sử dụng cà phê cần thực sự thông thái và thưởng thức ly cà phê có trách nhiệm với sức khỏe của bản thân mình.

Nếu bạn muốn uống cà phê nguyên chất, đảm bảo an toàn thì bạn nên chọn những cửa hàng cà phê có thương hiệu riêng, uy tín, được nhiều người sành cà phê chọn lựa để thưởng thức, hay ít ra cũng có cửa hàng cửa hiệu và nguồn gốc xác định rõ ràng. Có như vậy, nguy cơ mất an toàn cho sức khỏe từ việc sử dụng đồ uống nói chung mới giảm thiểu.

Điều cuối cùng, sau khi đã lựa chọn được cà phê thực sự “nguyên chất”, bạn nên uống cà phê ở một nhiệt độ dưới 60 độ C để cà phê thực sự là một thức uống thuần túy tốt cho sức khỏe.

Huy Hoàng

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ khóa
tin mới