Mận đầu mùa vừa chua vừa chát, giá 200.000 đồng/kg vẫn đắt hàng
Mận đầu mùa vừa chua và chát nhưng vẫn được những người bán hàng rong hét giá từ 160.000 – 200.000 đồng/kg.
- 11-07-2016Cách nhận biết mận Sa Pa và mận Trung Quốc
- 30-06-2016Chê mận Việt, nhà giàu khoái ăn mận Mỹ 600 ngàn/kg
- 16-06-2016Mận, đào Trung Quốc gắn mác đặc sản Hà Nội xuống phố Sài Gòn
Cây mận thường ra hoa 2 lần trong 1 năm, lần đầu vào cuối xuân, lần thứ 2 vào đầu tháng 5. Thông thường, mận ra quả đầu tiên trước dịp cận Tết Nguyên Đán, song, mận tại thời điểm đó được đánh giá không ngon bằng mận tháng 5, số lượng quả cũng ít hơn vào chính vụ.
Từ giữa tháng 3 tới nay, tại một số góc đường tại Hà Nội như: Xã Đàn, Lê Duẩn, Nguyễn Xiển, Quán Thánh,... đang có một số gánh hàng rong bán mận đầu mùa “chính gốc” Sơn La với giá 160.000 – 200.000 đồng/kg, đắt gấp 10 lần so với chính vụ. Cá biệt, một số loại mận to đã ngả đỏ có giá lên tới 220.000 đồng/kg. So với thời điểm cách đây 1 tháng, giá mận đã tăng khoảng 50.000 đồng/kg.
Giá mận đang ở mức rất cao 200.000 đồng/kg. (Ảnh: Tiểu Lâm).
Theo bà Thu, người bán hàng rong tại ngã 6 Quán Thánh – Thanh Niên (Ba Đình, Hà Nội), nguồn mận đầu mùa nhập về thời điểm này đa phần là ở Mộc Châu (Sơn La). Một số ít lấy từ một số địa phương như Yên Bái, Điện Biên hoặc Lào Cai.
“Bình thường, vào mùa mận tháng 5, tháng 6, giá mận chỉ khoảng 20.000 – 30.000 đồng/kg. Còn hiện tại, giá mận đắt là do đầu mùa, nguồn hàng cón ít nên đắt như vậy. Còn phân biệt giữa mận ta với mận Trung Quốc rất dễ, thông thường mận ta có dáng xấu hơn, đốm quả không đều. Ngược lại, mận Trung Quốc vỏ rất đẹp, quả tròn trịa”, bà Thu nói.
Nguồn hàng mận từ Tây Bắc về thường tập kết ở chợ Long Biên hoặc chợ Mai Động, song, nếu các gánh hàng rong không nhanh chân là rất khó lựa được lô mận ngon.
“Giá đắt cũng phải thôi, bởi vì ngay cả nguồn hàng từ vùng cao xuống đã hiếm rồi. Có đêm, tôi nhặt nhạnh lắm mới đủ 20kg mận về bán. Nếu không tính quả xấu, dập, sâu thì số lượng mận bán được ngót chỉ 2/3”, bà Thu nhấn mạnh.
Giá mận đầu mùa tuy cao, nhưng chất lượng mận đầu mùa cũng chưa được “hoàn chỉnh”. Mận đầu mùa có vị khá chua kèm theo vị chát, vỏ dày. Một số gánh hàng rong thừa nhận, nếu muốn ăn mận ngon thì phải đợi thêm 1 tháng nữa, mận mới chín, vị chua thanh đặc trưng.
Mận đầu mùa được đánh giá vẫn còn chua, chát.
VTC