TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Manila tham vọng soán ngôi Macao trở thành trung tâm sòng bạc của châu Á

19-09-2016 - 15:08 PM | Tài chính quốc tế

Manila tham vọng soán ngôi Macao trở thành trung tâm sòng bạc của châu Á
Enrique Razon. Ảnh: Veejay Villafranca/Bloomberg

Trong bối cảnh các con bạc Trung Quốc lần lượt rời bỏ sòng bạc này bởi Chính phủ Trung Quốc đang tăng cường chiến dịch đàn áp tệ nạn tham nhũng, những tay chơi cờ bạc lần lượt rời bỏ Macao.

Ông trùm sòng bạc Philippines Enrique Razon đang thúc đẩy kế hoạch xây dựng một resort 20 tỷ peso (418 triệu USD) tại Manila, bất chấp Tổng thống nước này đang tiến hành trấn áp nạn cờ bạc.

Chủ tịch, sáng lập viên của Bloomberry Resorts Corp cho biết dự kiến sòng bạc thứ 2 tại Quezon City ở phía Bắc thủ đô Manila sẽ bắt đầu được xây dựng từ giữa năm 2017 và có thể được hoàn thành trong năm 2019. Trả lời phỏng vấn tại Manila hôm thứ 6, ông Duterte cho biết chiến dịch trấn áp nạn cờ bạc lần này tập trung vào những sòng bạc điện tử có quy định lỏng lẻo.

Là một đối tượng bị ảnh hưởng, ông chủ sòng bạc Razon lại cho rằng, “chiến dịch trấn áp này giúp hoạt động kinh doanh của sòng bạc trở nên quy củ hơn, có giấy phép đàng hoàng”. Resort Solaire và Casino của Bloomberry tại Manila hiện đang được hoạt động hết công suất. Đặc biệt, kể từ khi ông Duterte lên nhậm chức Tổng thống, số lượng khách du lịch từ Trung Quốc đến hòn đảo này gia tăng đáng kể.

Manila đang tham vọng trở thành trung tâm sòng bạc tiếp theo của châu Á do Macao ngày càng thất thế trong bối cảnh các con bạc Trung Quốc lần lượt rời bỏ sòng bạc này bởi Chính phủ Trung Quốc đang tăng cường chiến dịch đàn áp tệ nạn tham nhũng.

Tỷ phú Razon cho biết Trung Quốc và Hàn Quốc là hai nhóm khách du lịch đông nhất đến Resort Solaire. Nằm trong chiến dịch của ông Duterte có kế hoạch nâng cấp sân bay và mở một số đường mới đến Solaire. Điều này rất có ích cho công việc kinh doanh của chúng tôi.

Đặt cược vào ngành du lịch

“Razon đang đặt cược vào ngài Tổng thống. Ông ấy hy vọng ông Duterte sẽ thực hiện lời hứa của mình về việc nâng cấp cơ sở hạ tầng”. Jonathan Ravels – giám đốc chiến lược thị trường tại BDO Unibank tại Manila cho biết. “Nếu chúng ta có một hệ thống cơ sở hạ tầng tốt, ngành du lịch sẽ có rất nhiều đất để phát triển”.

Trong 6 tháng đầu năm 2016, số lượng khách du lịch tăng 14% so với năm ngoái, lên 2.980.000 người. Trong đó, khách du lịch đến nhiều nhất từ Hàn Quốc, Mỹ và Trung Quốc.

Tổng doanh thu từ sòng bạc của Bloomberry trong nửa đầu năm 2016 tăng kỷ lục lên đến 17% so với năm ngoái, trong đó thu nhập ròng chuyển từ trạng thái lỗ sang lãi. Giá cổ phiếu Bloomberry kể từ đầu năm đến ngày 11/7 tăng 52%, sau đó giảm 23% trong bối cảnh nhà đầu tư ồ ạt bán tháo tại các thị trường mới nổi trong đó có TTCK Philippines. Ghi nhận tại Manila kết phiên sáng nay, cổ phiếu Bloomberry tăng 4,3% - trong khi Philippines Stock Exchange Index giảm 0,4%.

Razon lựa chọn mở rộng thị trường trong nước sau khi không lấy được giấy phép kinh doanh sòng bạc tại Cyprus và rút đầu tư tại Hàn Quốc. Do đó, hoạt động kinh tế trong nước của Bloomberrry phát triển khá mạnh và xu hướng này sẽ còn tiếp tục kinh tế địa phương thiếu hấp dẫn và khách du lịch ngày càng tăng. Quezon City - nơi nhà tỷ phú dự kiến sẽ xây dựng một sòng bạc thứ hai - có số dân lớn nhất trong số 17 khu vực pháp lý thuộc Manila.

"Việc mở rộng này sẽ giúp ông Razon giành được vị trí tại cả thị trường nước ngoài và thị trường địa phương". Chuyên viên phân tích sòng bạc tại Maybank Kim Eng ATR ở Manila nhận định.

Tổng thống Philippines - ông Duterte nhậm chức ngày 30/6, chiến dịch triệt phá đường dây đánh bạc online của ông đã ảnh hưởng đến Roberto Ongpin và PhilWeb - công ty cung cấp công nghệ đánh bạc của Ongpin.

Dự án resort của Razon sẽ bảo gồm cả cửa hàng, trung tâm thương mại và khách sạn. Nhà tỷ phú này cùng với một số nhà đầu tư khác cũng có kế hoạch xây dựng sòng bạc mới tại Philippines trong đó có chủ tịch Universal Entertainment dự kiến khai trương một resort tại Manila vào tháng 11, hai tỷ phú người Phil và người Malay - Andrew Tan và Lim Kok Thay cũng dự kiến mở một sòng bạc tại thành phố này.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên