TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Maritime Bank đứng ở đâu theo đánh giá của Moody’s?

09-07-2016 - 13:30 PM | Tài chính - ngân hàng

Maritime Bank đứng ở đâu theo đánh giá của Moody’s?

Lần đầu tiên Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank) yêu cầu Moody’s - một trong ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín nhất thế giới - đánh giá, xếp hạng để có cái nhìn khách quan và độc lập.

Với sự chủ động trên của Maritime Bank, hiện Việt Nam đã có 11 ngân hàng thương mại tham gia hệ thống đánh giá và xếp hạng theo chuẩn mực quốc tế này.

Theo kết quả Moody’s vừa công bố, Maritime Bank được xếp hạng tín nhiệm mức B3 với triển vọng tích cực.

Kết quả đánh giá được xem xét dựa trên các tiêu chí hoạt động của ngân hàng như: vị thế kinh doanh, cơ cấu vốn và khả năng sinh lợi, mức độ rủi ro, khả năng huy động vốn, thanh khoản...

Với xếp hạng tín nhiệm ở mức B3 triển vọng tích cực, Maritime Bank hiện đang là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần được đánh giá ở trong nhóm xếp hạng cao tại thị trường Việt Nam.

Cụ thể, trong số 11 ngân hàng thương mại đã được Moody’s công bố kết quả đánh giá thời gian qua, BIDV và VietinBank được xếp hạng ở mức B1 với triển vọng ổn định; VIB ở mức B2 với triển vọng tích cực; ACB, Techcombank, ABBank ở mức B2 với triển vọng ổn định.

Với lần đầu tiên được đánh giá, Maritime Bank có kết quả đánh giá ngang với MB, cùng ở mức B3 với triển vọng tích cực. Các ngân hàng còn lại gồm Sacombank, VPBank và SHB cùng ở mức B3, nhưng với triển vọng ổn định.

Như trên, việc xếp hạng tín nhiệm của Moody’s được thực hiện theo yêu cầu của các ngân hàng nói riêng và các doanh nghiệp nói chung trên toàn thế giới để có được sự đánh giá khách quan về hoạt động của tổ chức nhằm hướng đến sự minh bạch và hoạch định chiến lược phát triển theo những quy chuẩn của thông lệ quốc tế.

Với thành viên mới tham gia hệ thống đánh giá này, Moody’s cho biết khả năng thanh khoản của Maritime Bank được ghi nhận ở mức tốt theo đó tài sản có tính thanh khoản cao chiếm đến 52% trên tổng tài sản, đồng thời huy động từ khách hàng chiếm đến 69% tính đến cuối năm 2015, trong đó phần lớn là từ nguồn huy động khách hàng cá nhân, được xem là nguồn vốn ổn định và an toàn.

Nguồn vốn thanh khoản tốt là yếu tố quan trọng hàng đầu cho phép ngân hàng chủ động nắm bắt những cơ hội phát triển kinh doanh, nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần củng cố và nâng cao vị thế của ngân hàng trên thị trường. Trên cơ sở đó Moody’s đã xếp hạng tín nhiệm về tiền gửi nội tệ và ngoại tệ của Maritime Bank ở mức B3 với triển vọng tích cực.

Song song đó tỉ lệ vốn lõi của ngân hàng (TCE) trên tổng tài sản có xác định theo mức độ rủi ro theo tiêu chuẩn Basel II của Maritime Bank đang đạt mức cao trên thị trường 14,6% vào cuối năm 2015. Đây là kết quả của một quá trình chuyển đổi và áp dụng đánh giá tỷ lệ an toàn vốn (CAR) theo Basel II của Maritime Bank, bộ tiêu chuẩn khắt khe đang được triển khai tại nhiều ngân hàng lớn trên thế giới để đảm bảo an toàn trong hoạt động. Trong nhiều năm liền ngân hàng luôn duy trì chỉ số này ở mức ổn định cao.

Đặc biệt, qua việc xem xét, thẩm định kỹ lưỡng về nguồn khách hàng và các đối tác, Moody’s đã đánh giá tiêu chí rủi ro đối tác của Maritime Bank ở mức B2, một mức đánh giá tích cực trong thị trường ngân hàng tại Việt Nam. Với quan điểm phát triển tín dụng thận trọng đảm bảo sự phát triển ổn định và bền vững, Maritime Bank đã duy trì và mở rộng được lượng khách hàng tín dụng tốt.

Bên cạnh đó Moody’s cũng có những đánh giá tích cực về sự nỗ lực không ngừng của ngân hàng trong thời gian qua để thực hiện các cam kết mạnh mẽ của mình trong việc duy trì sự tăng trưởng ổn định, tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật và ngành ngân hàng, giải quyết nhanh các vấn đề còn tồn đọng, nâng cao chất lượng tài sản...

A.D

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên