TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mark Zuckerberg vừa ký giấy chứng tử cho điện thoại thông minh

19-04-2017 - 12:06 PM | Tài chính quốc tế

Mark Zuckerberg vừa ký giấy chứng tử cho điện thoại thông minh

Không giấu diếm, nhà sáng lập mạng xã hội Facebook thừa nhận đang phát triển công nghệ thực tế ảo tăng cường, cho phép đưa kỹ thuật số vào đời thực để làm tăng trải nghiệm của người dùng, tiến tới thay thế toàn bộ các thiết bị có màn hình, bao gồm cả smartphone.

Tham vọng của gã khổng lồ mạng xã hội

Trong lễ khai mạc hội nghị phát triển F8 hàng năm của Facebook, Zuckerberg đã đặt thêm nhiều kỳ vọng cho kế hoạch 10 năm đầy tham vọng của Facebook - được công bố lần đầu tiên năm 2016. Theo lộ trình này, Facebook dự kiến sẽ phát triển trí thông minh nhân tạo, phổ cập Internet cũng như phát triển công nghệ thực tế ảo tăng cường (VR) trong thập kỷ tới.

Zuckerberg cũng công bố nền tảng Camera Effects, cho phép tạo ra một cái nhìn hoàn toàn khác về những gì đang diễn ra thông qua máy quay của điện thoại. Với ứng dụng của Facebook, người dùng có thể thêm các tùy chọn vào khung cảnh thực mà máy quay ghi lại. Về lý thuyết, nó giống với trò “Pokémon Go” thế hệ tiếp theo.

Dù thông báo của Zuckerberg dường như vô hại và không đụng chạm tới ai nhưng thực tế, Facebook đang đặt mình vào vị thế cạnh tranh trực tiếp với hai gã khổng lồ khác trong làng công nghệ là Google và Apple khi tạo ra các ứng dụng và công cụ không phụ thuộc vào hệ điều hành của điện thoại thông minh.

Theo những gì mà tờ New York Times từng đăng tải, từ lâu, Zuckerberg đã tỏ ra thất vọng vì Facebook không thể tự tạo ra một điều hành đáng tin cậy cho smartphone. Lần này, Facebook quyết tuyên chiến với nhiều tên tuổi khác trong ngành công nghiệp công nghệ cao thông qua những ứng dụng của riêng mình.

Giấy khai tử cho smartphone

Dù tối thiểu cần một thập kỷ để phát triển nhưng những nội dung mà Facebook đang nói tới ngày hôm nay vẫn là cột mốc quan trọng trong cuộc đua chuẩn bị cho cái chết của điện thoại thông minh cũng như tạo ra những thành tựu kỳ diệu hơn trong tương lai.

Zuckerberg nói về công nghệ mới trong sự kiện F8 thường niên của Facebook.

Zuckerberg nói về công nghệ mới trong sự kiện F8 thường niên của Facebook.

Zuckerberg đã nói cụ thể một chút về những gì Facebook đang theo đuổi tại F8. Trong một đoạn giới thiệu tầm nhìn của công ty về thực tế ảo tăng cường, dưới dạng một cặp kính dễ đeo, nó có thể tạo ra một màn hình ảo lớn trong phòng khách, to hơn tất cả những chiếc TV lớn nhất mà bạn có thể mua.

Trả lời USA Today trước bài phát biểu khai mạc F8, Zuckerberg cho rằng: “Chúng ta sẽ không cần một chiếc TV thật. Bạn có thể bỏ ra 1 USD để mua ứng dụng TV và đặt nó lên tường và xem như một chiếc TV thật. Sẽ thật thú vị khi bạn có thể có vô số món đồ mà chúng không thực sự tồn tại”.

Không chỉ dừng lại ở TV, công nghệ mới còn cho phép thay thế điện thoại thông minh, máy tính bảng, đồng hồ thông minh, thiết bị theo dõi sức khỏe hay bất cứ thứ gì khác có màn hình. Zuckerberg còn cho rằng, một buổi triển lãm có thể chỉ là một bức tường trống. Với ứng dụng máy ảnh của Facebook, bạn có thể nhìn thấy những bức tranh trưng bày trên tường.

Cuộc chiến toàn cầu

Ngoài Facebook, nhiều công ty công nghệ, trong đó có Microsoft, đã nghĩ tới một tương lai không có smartphone. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ một phần rất lớn của nền kinh tế thế giới phụ thuộc vào ngành công nghiệp sản xuất điện thoại, TV, máy tính bảng và những thứ mà Facebook nghĩ rằng có thể bị thay thế bởi công nghệ hãng đang theo đuổi.

Ngay cả Zuckerberg cũng phải thừa nhận đây là một chặng đường dài. Nó đồng nghĩa với việc, ứng dụng Camera Effects có thể thành công với việc thu hút người dùng những cũng có thể thất bại khi bị quay lưng. Tuy nhiên, những gì mà Facebook đang làm có thể là bước chân đầu tiên cho một thế giới hoàn toàn khác biệt mà chúng ta chưa tưởng tượng ra.

Trong ngắn hạn, những gì Facebook đang làm với công nghệ thực tế ảo tăng cường giống nhưng một phương pháp cạnh tranh với ứng dụng của Snapchat. Facebook cần người dùng sử dụng nên sẽ tiếp tục phát triển những công cụ thú vị và vui nhộn. Về lâu dài, Facebook kỳ vọng sẽ tạo ra một cách sử dụng công nghệ mới và khá nhiều công ty công nghệ cao như Apple, Google, Microsoft sẽ bị tác động. Tuy nhiên, những gã khổng lồ sẽ không ngồi yên trước mối đe dọa dù xa vời nhưng ngày càng hiện hữu này.

Theo các đồn đoán, Apple dường như sẽ trang bị công nghệ thực tế ảo tăng cường trên những chiếc iPhone thế hệ kế tiếp, dự kiến ra mắt vào mùa thu này. Đây là mẫu iPhone được kỳ vọng có nhiều điểm đột phát bởi ra mắt đúng dịp kỷ niệm 10 năm điện thoại iPhone ra đời. Bản thân CEO Apple Tim Cook cũng đề cao vai trò của công nghệ thực tế ảo tăng cường. Tuy nhiên, nếu trở thành sự thực, công nghệ thực tế ảo tăng cường trên những chiếc iPhone đầu tiên sẽ khá đơn giản.

Ngoài ra, Microsoft, Google và Magic Leap được Google chống lưng đều đang nỗ lực để xây dựng thiết bị thực tế ảo tăng cường mới, giúp mô phỏng hình ảnh 3D để mắt bạn có thể trực tiếp nhìn thấy. Alex Kipman của Microsoft gần đây khẳng định, kính thực tế ảo tăng cường có thể thay thế điện thoại thông minh, ti vi hay bất cứ thứ gì có màn hình khác. Hiện tại, bạn không thể mang quá nhiều công nghệ giải trí bên mình nhưng mọi thứ có thể thay đổi với một chiếc kính có thể giúp bạn làm mọi thứ, từ trò chuyện, gọi điện thoại, xem phim, chơi trò chơi.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên