TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Máy ATM đầu tiên được phủ vàng

28-06-2017 - 20:02 PM | Tài chính quốc tế

Máy ATM đầu tiên được phủ vàng

Máy rút tiền tự động (ATM) đầu tiên trên thế giới đã được chuyển thành vàng để kỷ niệm 50 năm ra đời.

Là sản phẩm trí tuệ của nhà phát minh người Anh John Shepherd-Barron, chiếc máy ATM đầu tiên được lắp đặt vào ngày 27-6-1967 tại một chi nhánh của ngân hàng Barclays ở Enfield, phía Bắc thủ đô London - Anh.

Tờ Telegraph đưa tin ông Shepherd-Barron nảy ra ý tưởng về ATM nhờ thời gian hoạt động giới hạn của các ngân hàng vào thời điểm đó và trong một lần đến muộn khi ngân hàng đã đóng cửa.

"Tôi nảy ra ý nghĩ phải có cách nào đó để rút tiền tại bất kỳ đâu trên thế giới hoặc tại Anh. Trước đây tôi từng nghĩ đến máy rút chocolate nhưng sau đó quyết định thay chocolate bằng tiền mặt" - Telegraph trích lời ông Shepherd-Barron khi đó.

Nam diễn viên người Reg Varney là người đầu tiên rút tiền từ chiếc máy lịch sử này. Vào thời gian đó, các khách hàng phải đặt một tấm phiếu giao dịch vào khay của máy ATM để rút được 10 bảng Anh/lần.


Lễ giới thiệu máy ATM đầu tiên. Ảnh: Barclays

Lễ giới thiệu máy ATM đầu tiên. Ảnh: Barclays


Chiếc máy được biến thành vàng nhân kỷ niệm 50 năm ra đời. Ảnh: REUTERS

Chiếc máy được biến thành vàng nhân kỷ niệm 50 năm ra đời. Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ước tính có khoảng 3 triệu máy rút tiền trên thế giới, trong đó có 70.000 máy được đặt tại Anh.

Để kỷ niệm 50 năm ngày ra đời của ATM, ngân hàng Barclays đã phủ vàng toàn bộ chiếc máy rút tiền đầu tiên tại chi nhánh Enfield, thêm vào một tấm bảng kỷ niệm và trải thảm đỏ cho người đến rút tiền.

"Mặc dù các dịch vụ ngân hàng điện tử và thanh toán bằng thẻ đã trở nên rất phổ biến những năm gần đây nhưng tiền mặt vẫn là một phần quan trọng trong cuộc sống hằng ngày của hầu hết người dân" - ông Raheel Ahmed, một đại diện của ngân hàng Barclays, cho biết.

Theo Bảo Hạnh

Người Lao Động

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên