TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Máy bay tàng hình Mỹ ồ ạt tới Hàn Quốc tập trận, Triều Tiên nói ông Trump đang “cầu xin chiến tranh hạt nhân”

04-12-2017 - 10:07 AM | Tài chính quốc tế

Máy bay tàng hình Mỹ ồ ạt tới Hàn Quốc tập trận, Triều Tiên nói ông Trump đang “cầu xin chiến tranh hạt nhân”

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang vào cuối tuần sau khi Mỹ điều chiến đấu cơ tàng hình tới khu vực cùng hàng loạt lời đe dọa từ các quan chức Mỹ và Triều Tiên.

Tiêm kích tàng hình Mỹ tới Hàn Quốc

Truyền thông Hàn Quốc cho biết, ít nhất 6 tiêm kích tàng hình F-22 Raptors của Mỹ đã được điều tới tập trận trên Bán đảo Triều Tiên. Ngoài F-22, Mỹ cũng duy trì sự hiện diện của nhiều máy bay ném bom tàng hình trong khu vực. Những mẫu phi cơ này góp mặt trong cuộc tập trận hàng không Vigilant Ace 18, sự kiện thường niên giữa không quân Mỹ và Hàn Quốc nhằm “tăng cường hiệu quả chiến đấu” của liên minh.

Theo đó, khoảng 230 máy bay, 12.000 binh sĩ từ Mỹ và Hàn Quốc sẽ tham gia cuộc tập trận chung kéo dài 1 tuần. Một quan chức quốc phòng Hàn Quốc xác nhận Mỹ đã gửi hàng chục chiến đấu cơ tối tân bậc nhất cùng các loại máy bay hỗ trợ tác chiến tới tham gia tập trận. Cụ thể, Mỹ mang tới Hàn Quốc 6 chiếc F-22 và 6 chiếc F-35, hai mẫu tiêm kích tàng hình thế hệ mới nhất cùng số lượng lớn EA-18G, F-15C và F-16. Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ cũng đưa những chiếc F-35B vào tập trận. Máy bay ném bom chiến lược B-1 và máy bay cảnh báo sớm E-3 sẽ góp mặt từ những căn cứ khác trong khu vực.


Tiêm kích tàng hình F-22 của Không quân Mỹ ở Hàn Quốc.

Tiêm kích tàng hình F-22 của Không quân Mỹ ở Hàn Quốc.

Theo các chuyên gia, máy bay tàng hình Mỹ sẽ là mối đe dọa lớn với Triều Tiên bởi quân đội quốc gia này chưa thể phát triển loại radar có thể thoi dõi máy bay tàng hình. Sự hiện diện trong khu vực sẽ đặt nhiều cơ sở chiến lược của Triều Tiên dưới tầm tấn công, bao gồm cả các nhà máy tên lửa và hạt nhân.

Cuộc khẩu chiến cam go

Tuy nhiên, phía Triều Tiên cũng có những biện pháp đáp trả cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn. Bài bình luận trên tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, nhấn mạnh, các cuộc tập trận trên không là động thái khiêu khích của Mỹ và Hàn Quốc đồng thời cảnh báo cuộc chiến tranh hạt nhân đang bước vào giai đoạn nguy hiểm.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng tuyên bố Tổng thống Mỹ Donald Trump “đang cầu xin một cuộc chiến tranh hạt nhân” thông qua “canh bạc cực kỳ nguy hiểm trên bán đảo Triều Tiên”. Sự kiện này diễn ra vài ngày sau khi Triều Tiên cũng thử nghiệm thanh công tên lửa đạn đạo có thể bắn tới bất cứ nơi nào trên thế giới, bao gồm toàn bộ lãnh thổ nước Mỹ.

Về phần mình, phía Mỹ cũng đưa ra những tuyên bố cứng rắn. HR McMaster, cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng, nhấn mạnh, nguy cơ xảy ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên đang lớn lên từng ngày. Việc Bình Nhưỡng liên tiếp thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa khiến Mỹ cũng phải nhanh chóng giải quyết vấn đề.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, thành viên Ủy ban Quân vụ Thượng viện mỹ, cho rằng, những tiến bộ trong công nghệ vũ khí Triều Tiên có thể thúc đẩy một cuộc chiến. “Tôi nghĩ rằng chúng ta đã hết thời gian”, ông Graham nhấn mạnh Mỹ cần hành động ngay nhưng cảnh báo Lầu Năm Góc không được đưa quân tới Hàn Quốc.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên