MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỗi ngày ăn một quả chuối liệu có thực sự tốt cho sức khỏe như người ta vẫn tin? Câu trả lời khiến số đông giật mình

29-12-2018 - 18:15 PM | Sống

Trong quả chuối có chứa nhiều các vitamin và khoáng chất như kali, vitamin C, B6... mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nếu chúng ta ăn hằng ngày. Thế nhưng, loại quả giàu dinh dưỡng này lại không dành cho tất cả mọi người.

Chuối là loại trái cây phổ biến trên khắp thế giới, chúng được trồng ở 107 quốc gia và là cây trồng có giá trị thứ tư trên toàn cầu. Giá trị ở đây không chỉ là vỏ bọc giàu dinh dưỡng mà còn là giá trị tiềm tàng mà nó mang lại cho sức khỏe con người.

Chuối dù chứa đầy đủ kali, chất xơ, vitamin C và B6, các vitamin và khoáng chất này rất tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng nên ăn chuối thường xuyên.

Vì chuối mang lại quá nhiều lợi ích cho sức khỏe, chúng ta hãy cùng khám phá xem những lợi ích đó là gì và ăn bao nhiêu quả chuối mỗi ngày thì được cho là quá nhiều?

Ai không nên ăn chuối hằng ngày?

Những người đang dùng thuốc chẹn beta trong bệnh tim nên hạn chế ăn chuối vì thuốc chẹn beta khiến nồng độ kali tăng. Những người thận yếu, cũng không nên ăn quá nhiều chuối và các thực phẩm có chứa nhiều kali khác.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chuối là một tác nhân gây tái phát bệnh đau nửa đầu ở những người thường xuyên mắc phải. Trong trường hợp này, mỗi ngày chỉ nên ăn nửa quả chuối là đủ.

Tất nhiên, những người bị dị ứng với chuối cũng không nên ăn. Nếu khi ăn chuối, bạn cảm thấy ngứa, sưng, nổi mề đay hoặc thở khò khè thì thật đáng tiếc, bạn sẽ không có cơ hội thưởng thức loại quả thơm ngon đầy dinh dưỡng này.

Ăn quá nhiều thì sao?

Lượng kali khuyến nghị hằng ngày khác nhau tùy theo từng người, nhưng nói chung, bạn cần ăn khoảng 7-8 quả một ngày để có đủ lượng kali cơ thể cần hấp thụ từ nguồn đó.

Khi cơ thể hấp thụ quá nhiều kali có thể gây ảnh hưởng xấu đến trái tim bạn. Nhưng cần phải ăn 400 quả chuối một ngày mới có thể đẩy một người khỏe mạnh bình thường đến nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Kali là một thành phần quan trọng của bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh nào và quả chuối là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời bạn không nên bỏ lỡ.

5 lợi ích thiết thực từ quả chuối tới sức khỏe

1. Đáp ứng đủ kali cần thiết cho cơ thể

Kali rất cần thiết cho cơ thể con người, nó được tìm thấy trong mọi tế bào của cơ thể, được sử dụng để tạo ra điện tích giúp các tế bào hoạt động chính xác. Nó cũng giúp giữ nhịp tim ổn định, kích hoạt giải phóng insulin để kiểm soát lượng đường trong máu và hỗ trợ huyết áp luôn ổn định một cách tối ưu.

Người trưởng thành khỏe mạnh được khuyến khích tiêu thụ từ 3.500-4.700mg kali mỗi ngày, tùy thuộc vào lối sống và các yếu tố khác nữa.

Một quả chuối trung bình chứa khoảng 450mg kali. Vậy, người trưởng thành khỏe mạnh nên ăn khoảng 7-10 quả một ngày. Tuy nhiên nếu bạn không thể ăn 7-10 quả một ngày thì có thể bổ sung kali từ các nguồn thực phẩm khác như khoai, rau mùi tây, mơ khô, sữa khô, sô cô la, hạnh nhân,...

2. Giảm nguy cơ cao huyết áp và đột quỵ

Mỗi ngày ăn một quả chuối liệu có thực sự tốt cho sức khỏe như người ta vẫn tin? Câu trả lời khiến số đông giật mình  - Ảnh 1.

Khi muốn giảm huyết áp, hầu hết chúng ta đều nghĩ ngay đến natri. Thực tế, muốn huyết áp ổn định cần sự cân bằng tinh tế giữa natri và kali.

Các nghiên cứu dịch tễ học và các nghiên cứu ở động vật về bệnh cao huyết áp chỉ ra rằng khẩu phần ăn có nhiều kali có thể giảm nguy cơ cao huyết áp và đột quỵ (theo một cơ chế độc lập về huyết áp), và việc thiếu hụt kali kết hợp với không cung cấp đủ thiamin đã tạo ra bệnh tim ở chuột.

Có một vài tranh cãi liên quan đến lượng cung cấp kali tối đa trong khẩu phần ăn. Ví dụ, các hướng dẫn năm 2004 của Viện Y học Hoa Kỳ (Institute of Medicine) chỉ ra rằng DRI (Dietary reference intake) là 4.000 mg kali (100 mEq) một ngày, mặc dù hầu hết người Mỹ tiêu thụ chỉ bằng phân nửa lượng trên mỗi ngày, điều này có nghĩa là sự cân bằng kali không còn phù hợp với nhiều người.

Tương tự như thế, ở các nước EU đặc biệt là ở Đức và Ý, đa số đều không nhận đủ lượng kali cần thiết cho cơ thể. Các nhà nghiên cứu người Ý, trong một báo cáo năm 2011, đã phân tích rằng khi cung cấp một lượng kali cao hơn 1,64 g mỗi ngày có thể làm giảm 21% nguy cơ đột quỵ.

3. Giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư

Ăn nhiều trái cây tươi và rau xanh nói chung đều làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Bởi những thực phẩm này rất giàu chất dinh dưỡng mà không cần thêm muối, đường tinh luyện, chất bảo quản hay màu thực phẩm.

Đặc biệt, chuối là một loại quả cung cấp nguồn vitamin C dồi dào, giúp đánh bại sự hình thành các gốc tự do gây ung thư. Hàm lượng chất xơ cao cũng góp phần làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

4. Tăng cường sức khỏe

Mỗi ngày ăn một quả chuối liệu có thực sự tốt cho sức khỏe như người ta vẫn tin? Câu trả lời khiến số đông giật mình  - Ảnh 2.

Bạn có biết natri có ảnh hưởng khá xấu đến tim mạch? Tăng cường kali đồng thời giảm natri có lẽ là thay đổi quan trọng nhất bạn cần làm để giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người dùng ít nhất 4.069mg kali mỗi ngày có nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch thấp hơn 49% so với những người tiêu thụ ít hơn 1.000mg một ngày.

Ngoài ra, chuối cũng giúp tăng cường sức khỏe cho tim mạch theo nhiều cách bởi một trái tim khỏe mạnh cần có đủ cả chất xơ, vitamin C và B6.

5. Đẩy lùi rối loạn tiêu hóa

Các bác sĩ vẫn khuyến nghị chế độ ăn BRAT (chuối, gạo, táo và bánh mì nướng) cho những người rối loạn tiêu hóa.

Chuối không những ngọt dịu, thơm ngon mà còn rất dễ tiêu hóa. Chúng còn giúp bổ sung các chất điện giải quan trọng như kali khi cơ thể thiếu hụt kali do tiêu chảy. Hàm lượng chất xơ có trong chuối cũng giúp cơ thể đào thải dễ dàng và đều đặn hơn.

Vân Trần

Health&Human Research

Trở lên trên