TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỗi tuần một đợt phát hành, MBBank huy động gần 290 tỷ đồng từ kênh trái phiếu

02-12-2018 - 17:31 PM | Tài chính - ngân hàng

Mỗi tuần một đợt phát hành, MBBank huy động gần 290 tỷ đồng từ kênh trái phiếu

Nhiều ngân hàng đẩy mạnh huy động vốn từ phát hành trái phiếu trong 2 tháng gần đây. MBBank cũng thuộc nhóm ngân hàng khá tích cực.

Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank, mã MBB-HoSE) vừa thông báo đã phát hành được 121 tỷ đồng trái phiếu trong các ngày 28-29/11. Đây là đợt chào bán thứ tư và cùng bằng phương thức phát hành riêng lẻ cho dưới 100 nhà đầu tư.

Trong đợt này, ngân hàng tiếp tục chào bán trái phiếu ở kỳ hạn 5 năm tương tự 3 đợt phát hành liền trước. Lãi suất tiếp tục duy trì thả nổi, tính bằng bình quân lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân kỳ hạn 12 tháng của 4 ngân hàng lớn cộng biên độ 1%. Ngoài ra, trong đợt này, MBBank phát hành thêm trái phiếu kỳ hạn 7 năm với lãi suất cố định 8,4% và kỳ hạn 10 năm lãi suất 8,5%.

Tổng cộng 4 đợt phát hành, MBBank huy động 288,2 tỷ đồng.

Mỗi tuần một đợt phát hành, MBBank huy động gần 290 tỷ đồng từ kênh trái phiếu - Ảnh 1.

Không riêng MBBank, nhiều ngân hàng khác cũng tìm đến nguồn vốn này với các kỳ hạn đa dạng.

VCB cũng có 7 lần phát hành trái phiếu với tổng giá trị 288,3 tỷ đồng. Tổng khối lượng phát hành từ tháng 10 đến nay gần 618 tỷ đồng đều ở kỳ hạn 6 năm với lãi suất cố định ở mức 7,475%/năm. HDBank cũng lên kế hoạch phát hành 500 tỷ trái phiếu đợt 3 năm 2018. Hay BIDV đang thực hiện chào bán ra công chúng lượng trái phiếu khủng, quy mô chào bán lên tới 4.000 tỷ đồng.

Theo đánh giá của các chuyên gia, hoạt động phát hành trái phiếu của các ngân hàng liên tục trong những tháng cuối năm xuất phát từ sự thiếu hụt về vốn và mục tiêu đáp ứng chuẩn hệ số CAR.

BVSC cho rằng tốc độ tăng trưởng huy động tiền gửi thấp hơn tăng trưởng tín dụng là nguyên nhân khiến thanh khoản tại đa số các ngân hàng đang trở nên căng thẳng khi mùa cao điểm cuối năm đang đến. Lộ tình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn xuống 40% vào tháng tới theo kế hoạch đã định sẵn hay Thông tư 41 của NHNN quy định về tỷ lệ an toàn vốn theo chuẩn mới Basel II có hiệu lực với toàn bộ ngân hàng hơn 1 năm tới và thí điểm ở vài ngân hàng ngay năm sau cũng gây áp lực lên nguồn vốn của ngân hàng.

Huy động được nguồn vốn trái phiếu với thời hạn đủ dài có thể giúp các nhà băng không chỉ cải thiện nguồn vốn mà còn giúp nâng hệ số CAR này.

Tuy vậy, BVSC cũng nhận định việc phát hành trái phiếu sẽ khiến các ngân hàng chịu rủi ro lãi suất tăng bởi đa phần các trái phiếu phát hành có kỳ hạn dài và áp dụng mức lãi suất thả nổi.

Theo Ngọc Linh

NDH.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên