MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Món ăn ngày Tết ở Nhật Bản không chỉ đẹp mắt mà còn đầy ý nghĩa tốt lành

16-02-2018 - 21:58 PM | Sống

Xem cách người Nhật chuẩn bị món ăn ngày Tết, bạn sẽ thấy công phu và tinh tế đến bất ngờ.

Tết Nguyên Đán là một trong những ngày nghỉ lớn nhất của nền văn hóa Nhật Bản. Và ngoài việc người Nhật thường đi đến các đền thờ để cầu mong mọi sự tốt lành thì họ còn chuẩn bị món ăn truyền thống gọi là Osechi Ryori rất độc đáo. Theo lịch sử của xứ sở hoa anh đào thì món Osechi Ryori là món ăn đã có truyền thống từ rất lâu đời, có khi hơn cả 1000 năm.

Món ăn ngày Tết ở Nhật Bản không chỉ đẹp mắt mà còn đầy ý nghĩa tốt lành - Ảnh 1.

Theo lịch sử thì khi mới ra đời, món Osechi Ryori này rất đơn giản chỉ với rau luộc chín trong nước tương và giấm. Thế nhưng, thời gian qua đi thì càng ngày càng có nhiều món ăn ngon được bổ sung vào khiến cho Osechi Ryori trở nên hấp dẫn cực kỳ. Đặc biệt, mỗi món ăn được bổ sung vào đều mang ý nghĩa đặc trưng riêng phù hợp với không khí ngày Tết đón năm mới hàng năm.

- Đậu đen là một biểu tượng sức khỏe với thông điệp truyền đạt là bạn sẽ làm việc chăm chỉ hơn, tốt hơn vào năm mới.

- Món trứng cá trích Kazunoko với mong muốn năm mới sẽ có thêm em bé, có thêm nhiều con, nhiều cháu.

- Tazukuri, món cá mòi con sốt với nước tương lại có ý nghĩa là mong mùa màng bội thu bởi trong quá khứ, cá mòi từng được sử dụng để làm phân bón cho nông nghiệp.

- Chả cá Kohaku kamaboko thì với 2 màu trắng, hồng đại diện cho sự may mắn cả năm.

Món ăn ngày Tết ở Nhật Bản không chỉ đẹp mắt mà còn đầy ý nghĩa tốt lành - Ảnh 2.
Món ăn ngày Tết ở Nhật Bản không chỉ đẹp mắt mà còn đầy ý nghĩa tốt lành - Ảnh 3.
Món ăn ngày Tết ở Nhật Bản không chỉ đẹp mắt mà còn đầy ý nghĩa tốt lành - Ảnh 4.
Món ăn ngày Tết ở Nhật Bản không chỉ đẹp mắt mà còn đầy ý nghĩa tốt lành - Ảnh 5.

- Món trứng cuộn Datemaki thì mang ý nghĩa chúc học hành thành tài, đạt học bổng.

- Mứt Kurikinton được làm từ hạt dẻ và khoai lang, do có màu vàng nên liên quan đến tài chính, tiền bạc mang hàm ý là lời chúc thịnh vượng, phát tài.

- Các món từ tôm với ý nghĩa chúc năm mới khỏe mạnh và trường thọ.

- Món ăn từ củ sen Satoimo cũng mang ý nghĩa chúc con đàn cháu đống. Ngoài ra, củ sen còn có thêm một ý nghĩa là chúc cho mọi việc trong tương lai thuận lợi hơn.

- Cá hồi được cuộn trong tảo bẹ Kombu tương trưng cho sự khỏe mạnh và trường thọ.

Món ăn ngày Tết ở Nhật Bản không chỉ đẹp mắt mà còn đầy ý nghĩa tốt lành - Ảnh 6.
Món ăn ngày Tết ở Nhật Bản không chỉ đẹp mắt mà còn đầy ý nghĩa tốt lành - Ảnh 7.
Món ăn ngày Tết ở Nhật Bản không chỉ đẹp mắt mà còn đầy ý nghĩa tốt lành - Ảnh 8.
Món ăn ngày Tết ở Nhật Bản không chỉ đẹp mắt mà còn đầy ý nghĩa tốt lành - Ảnh 9.
Món ăn ngày Tết ở Nhật Bản không chỉ đẹp mắt mà còn đầy ý nghĩa tốt lành - Ảnh 10.

Với quá nhiều món ăn như vậy nên Osechi Ryori thường được bày biện trong một loại hộp nhiều tầng đẹp mắt. Số tầng này có thể là 3, 5 hoặc hơn tùy theo số lượng thức ăn mà người Nhật chuẩn bị. Mỗi món ăn sẽ được cho vào từng ngăn riêng trong hộp nên hộp thức ăn trông bắt mắt và hấp dẫn vô cùng.

Món ăn ngày Tết ở Nhật Bản không chỉ đẹp mắt mà còn đầy ý nghĩa tốt lành - Ảnh 11.
Món ăn ngày Tết ở Nhật Bản không chỉ đẹp mắt mà còn đầy ý nghĩa tốt lành - Ảnh 12.
Món ăn ngày Tết ở Nhật Bản không chỉ đẹp mắt mà còn đầy ý nghĩa tốt lành - Ảnh 13.

Như vậy, nhìn sự công phu của món ăn đón Tết ở Nhật Bản thì chúng ta cũng hình dung được phần nào tầm quan trọng của Tết năm mới ở đất nước này. Các món ăn Osechi Ryori không chỉ quá lung linh, đầy màu sắc đẹp mắt mà còn có vị ngon lại kèm theo ý nghĩa tốt lành nên trải dài qua nhiều năm tháng thì món Osechi Ryori này vẫn là linh hồn của văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Đặc biệt, ngoài việc chuẩn bị cho gia đình các món Osechi Ryori thì người Nhật còn sử dụng Osechi Ryori như một món quà đầu năm với mong muốn cầu chúc cho người thân, gia chủ mọi điều may mắn và như ý muốn nữa bạn nhé.

Nguồn: Thespruce, Justonecookbook

Theo Đoan Trang

Trí thức trẻ

Trở lên trên