MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Món thịt được ví bổ gấp 9 lần thịt gà, ăn vào ngăn ngừa thiếu máu, cải thiện trí nhớ

28-07-2023 - 23:35 PM | Sống

Món thịt được ví bổ gấp 9 lần thịt gà, ăn vào ngăn ngừa thiếu máu, cải thiện trí nhớ

Vì thơm ngon và bổ dưỡng, loại thịt này được ví là “thượng phẩm”, thuốc quý cho sức khỏe.

Thịt chim bồ câu là thực phẩm có vị ngon và vô cùng bổ dưỡng. Nghiên cứu cho thấy trong 100 g thịt bồ câu chứa 142 kcal, 7,5 g chất béo, 17,5 g protein, 13 mg canxi, 237 mg kali, 307 mg phốt pho,... có lượng protein cao, lượng mỡ và cholesterol thấp. Trong Đông Y, thịt chim bồ câu có tính bình, vị mặn, thành phần dinh dưỡng khá phong phú, có tác dụng bổ thận kiện tỳ vị, khí huyết...

Có thể nói rằng, giá trị dinh dưỡng trong thịt bồ câu không hề thua kém những loại thịt khác, được xếp vào hàng "thượng phẩm". Thậm chí, trong cuốn "Thực liệu thảo mộc" ở thời nhà Đường, Trung Quốc có ghi lại rằng “1 cắc thắng 9 kê", có nghĩa là "1 con chim bồ câu còn tốt hơn 9 con gà”.

Không chỉ là loại thực phẩm thơm ngon, thịt chim bồ câu còn là một vị thuốc quý, có nhiều tác dụng vàng đối với sức khỏe con người. Dưới đây là 5 công dụng phổ biến của loại thịt này:

1. Phòng ngừa thiếu máu

Theo các chuyên gia, thịt chim bồ câu rất giàu sắt giúp nâng cao chức năng tạo máu của cơ thể. Ngoài ra nó còn chứa vitamin A, B1, B2, E và nhiều nguyên tố vi lượng là thành phần tạo máu. Do đó, ăn loại thịt này sẽ giúp phòng ngừa và cải thiện hiệu quả thiếu máu do thiếu sắt.

Món thịt đắt mấy cũng đừng tiếc tiền: Được ví bổ gấp 9 lần thịt gà, ăn vào ngăn ngừa thiếu máu, cải thiện trí nhớ hiệu quả - Ảnh 1.

Ảnh: ST

2. Chữa lành vết thương

Một trong những lợi ích đặc biệt của thịt chim bồ câu chính là giúp chữa lành vết thương hiệu quả. Do đó, đây là món ăn rất tốt cho người có vết thương hở trên da hoặc người mới ốm dậy.

Loại thịt này rất giàu collagen, có thể giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương và phục hồi cơ thể. Không những thế, các axit amin và khoáng chất trong thịt chim bồ câu có khả năng hỗ trợ cơ thể tổng hợp và xây dựng protein, tái tạo tế bào hồng cầu và năng lượng. Từ đó giúp cơ thể nhanh phục hồi các chức năng vật lý sau khi ốm.

3. Bồi bổ cơ thể

Thịt bồ câu rất phù hợp với người đang ốm hoặc sau khi ốm dậy không chỉ vì nó có thể giúp chữa lành vết thương mà còn có công dụng giúp bồi bổ, phục hồi cơ thể hiệu quả. Nhờ các axit amin và các khoáng chất trong thịt chim bồ câu, cơ thể sẽ được hỗ trợ tổng hợp và xây dựng protein, tái tạo tế bào hồng cầu và năng lượng, giúp cơ thể nhanh phục hồi và cảm thấy khỏe khoắn hơn. Hơn nữa, mặc dù giàu chất đạm nhưng loại thịt này lại ít chất béo nên khả năng tiêu hóa cao, vừa bổ sung dinh dưỡng tốt, vừa không làm tăng mỡ máu và đường huyết. Rất thích hợp cho người suy dinh dưỡng, người già, người muốn bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng, phụ nữ sau sinh và bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.

4. Tốt cho não bộ

Món thịt đắt mấy cũng đừng tiếc tiền: Được ví bổ gấp 9 lần thịt gà, ăn vào ngăn ngừa thiếu máu, cải thiện trí nhớ hiệu quả - Ảnh 2.

Ảnh: ST

Thịt bồ câu có chứa nhiều phospholipid có khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở tế bào mô để làm chậm quá trình lão hóa ở hệ thần kinh. Do đó, ăn thịt chim bồ câu còn có tác dụng bổ não, tăng cường trí nhớ và khả năng tư duy cho người lao động trí óc và trẻ em đang trong giai đoạn phát triển.

Ngoài ra, loại thịt này còn rất giàu cephalin, vitamin A, B, E, canxi và sắt, có thể cải thiện quá trình trao đổi chất và đổi mới tế bào não, cải thiện sức sống của não, giúp cải thiện trí nhớ, và giúp phát triển trí não. Người lao động trí óc nên thêm loại thịt bổ dưỡng này vào thực đơn hàng ngày để bồi bổ cho não bộ.

5. Dưỡng nhan, tăng cường sinh lực

Đông y cho rằng người thường xuyên ăn thịt bồ câu sẽ có thần sắc khỏe mạnh, da hồng hào, trẻ lâu và tràn đầy sinh lực. Hàm lượng chondroitin trong loại thịt này được ví sánh ngang với nhung hươu, rất tốt cho cơ thể.

Những lưu ý khi ăn thịt bồ câu cần phải nhớ

Dù bổ như 'sâm' nhưng không phải ai cũng ăn được thịt bồ câu. Ghi nhớ những lưu ý dưới đây để tránh mắc những sai lầm khi ăn loại thịt này:

1. 4 nhóm người không nên ăn thịt chim bồ câu

- Những người bị sốt, người có thể chất nóng trong người không thích hợp ăn thịt chim bồ câu.

- Người mắc bệnh về gan, đặc biệt là viêm gan cấp tính thì không nên ăn nhiều thịt chim bồ câu.

Món thịt đắt mấy cũng đừng tiếc tiền: Được ví bổ gấp 9 lần thịt gà, ăn vào ngăn ngừa thiếu máu, cải thiện trí nhớ hiệu quả - Ảnh 3.

Ảnh: ST

- Những người bị dị ứng với thịt chim bồ câu: Ăn vào sẽ gây nên ngứa hoặc nổi mề đay, gây cảm giác khó chịu. 

- Những người có bệnh tim, huyết áp cao nên hạn chế ăn cả da và mỡ của chim vì có chứa nhiều chất béo và cholesterol.

2. Tránh ăn thịt bồ câu với những thực phẩm này

- Nên tránh ăn chim bồ câu với gan heo, thịt heo, nấm đầu khỉ, có thể gây đầy bụng, khó tiêu. Đặc biệt, nếu ăn vào buổi tối, sẽ khiến bạn bị khó ngủ do thức ăn không được tiêu hóa.

- Không ăn chim bồ câu cùng với tôm, cá diếc vì có thể gây dị ứng ngay lập tức. Nếu bị nặng, bạn phải đi khám bác sĩ để kiểm tra kỹ hơn.

(Tổng hợp)

Ánh Lê

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên