Một loại rau được mệnh danh là "nữ hoàng chống ung thư" nhưng khi ăn cần phải chú ý 5 điều: Cẩn thận kiểu đường huyết ''tụt'', sỏi thận lúc nào chẳng hay
Không chỉ ngon và rẻ, loại rau này còn rất giàu dinh dưỡng và có những công dụng “thần kỳ” không ngờ đối với sức khỏe, đặc biệt là ngăn ngừa ung thư.
- 31-05-2022Uống cà phê rất tốt nhưng có 7 dấu hiệu dưới đây thì hãy cân nhắc cắt giảm hoặc dừng ngay
- 30-05-2022Bỏ quên rau, hảo ngọt: 5 thói quen của người Việt đang tàn phá lá gan không thương tiếc
- 29-05-202210 thực phẩm thơm ngon lại tốt cho tim mạch: Nhiều món còn giúp phòng ngừa ung thư, một công đôi việc, tiện lúc nào ăn lúc đó
Rau khoai lang được biết đến như một thực phẩm rẻ tiền, là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đồng thời cũng là thực phẩm hữu ích cho sức khỏe. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng dinh dưỡng trong rau khoai lang tốt hơn rất nhiều so với củ khoai lang. Không chỉ thế, hàm lượng canxi, sắt, photpho, carotene, vitamin C, B1, B2, niacin và các nguyên tố vi lượng khác trong rau khoai lang được xếp đứng đầu trong các loại rau.
Ảnh: Internet
Dưới đây là những công dụng nổi bật của rau khoai lang đối với sức khỏe:
1. Chống ung thư
Thân cây khoai lang rất giàu các nguyên tố vi lượng, có khả năng chống ung thư và ngăn ngừa ung thư rất hiệu quả. Nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất từ lá khoai lang có tác dụng chống ung thư mạnh với các loại tế bào ung thư ruột kết, vú, tiền liệt tuyến, đại trực tràng và ung thư phổi. Cơ chế là nhờ các polyphenol và anthocyanin điều chỉnh chu kỳ tế bào, cảm ứng gây chết tế bào, giảm tăng sinh thành mạch.
2. Tốt cho đường ruột
Rau lang có vị ngọt, mát, nhờ chứa nhiều chất xơ nên giúp nhuận tràng rất hay. Chất xơ trong loại rau này sau khi ăn vào cơ thể có tác dụng đẩy nhanh nhu động đường tiêu hóa, giúp tăng cường sinh lực cho dạ dày và tiêu hóa thức ăn. Đồng thời giúp tống độc tố ra khỏi đường ruột, có tác dụng bảo vệ ruột và dạ dày, ngăn ngừa và làm giảm táo bón.
3. Chống lão hóa
Ảnh: Internet
Protein chất nhầy trong thân khoai lang có thể ngăn chặn sự lắng đọng các chất lipid trong máu trên thành mạch máu, có tác dụng ngăn ngừa xơ cứng động mạch và cũng có thể chống lại sự teo và lão hóa của các cơ quan của con người, cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể.
4. Thanh nhiệt, giải độc
Rau khoai lang có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt vì có tính thanh nhiệt, làm mát. Đặc biệt, loại rau này rất giàu chất diệp lục giúp làm sạch máu, loại bỏ độc tố trong cơ thể.
5. Ngăn ngừa béo phì
Rau khoai lang chứa nhiều chất xơ lại ít năng lượng nên khi ăn sẽ giúp cho hệ tiêu hóa vừa hoạt động tốt mà lại tạo cảm giác no lâu, làm cho người dùng quên đi cảm giác thèm ăn, rất tốt cho chế độ giảm cân, chống béo phì.
Tuy nhiên, dù lá khoai lang rất tốt nhưng khi ăn bạn cần chú ý 5 điều sau
1. Không ăn rau khoai lang lúc quá đói vì khi đó đường huyết đã thấp, ăn thêm loại rau này sẽ lại làm lượng đường trong máu hạ thêm, gây mệt mỏi.
2. Không ăn rau khoai lang quá thường xuyên vì chứa nhiều calcium có thể gây sỏi thận.
Ảnh: Internet
3. Những người có đường tiêu hóa và khả năng hấp thụ kém không nên ăn vì bản thân lá khoai lang có tác dụng thông đại tiện, nếu đường tiêu hóa và hấp thu không tốt, ăn lá khoai lang sẽ làm nặng thêm chứng khó chịu đường tiêu hóa.
4. Lá khoai lang không ăn được với trứng bởi sự kết hợp giữa cholesterol trong trứng và chất tannin trong lá khoai lang có thể gây đau bụng.
5. Để nhuận tràng (chữa táo bón) thì dùng rau lang tươi luộc chín, không dùng rau lang còn sống vì sẽ có tác dụng ngược lại là gây táo bón. Cũng không nên dùng rau lang quá nhiều mà nên dùng xen kẽ với những loại rau khác.
(Tổng hợp)
Trí Thức Trẻ
Sự kiện: Ung thư không phải là hết
Xem tất cả >>- Người đàn ông hối hận vô cùng khi biết mắc ung thư gan giai đoạn cuối chỉ vì 1 sai lầm cực quen khi dùng nồi cơm điện
- Ngày càng nhiều người trẻ mắc ung thư: 3 thay đổi trong lối sống giúp giảm nguy cơ mắc bệnh
- Sáng dậy thấy 7 dấu hiệu này chứng tỏ cơ thể đang âm thầm “nuôi” tế bào ung thư mà không biết
- Cô gái 19 tuổi đã mắc ung thư tuyến giáp vì thói quen nhiều người trẻ biết hại nhưng khó bỏ
- Người phụ nữ 59 tuổi bất ngờ mắc ung thư tuyến tụy: Bác sĩ nói có 3 thứ "quá nhiều" có thể gây hại còn hơn hút thuốc, uống rượu