TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trả hết số nợ 200.000 USD chỉ trong 3 năm, 8X tiết lộ bí quyết "đại tu" lối sống để thoát nghèo và vượt qua cảnh túng bấn

10-01-2019 - 15:28 PM | Sống

Trả hết số nợ 200.000 USD chỉ trong 3 năm, 8X tiết lộ bí quyết "đại tu" lối sống để thoát nghèo và vượt qua cảnh túng bấn

Ngay khi thay đổi lối sống thường ngày và có đủ quyết tâm cần thiết, cô gái này đã trả hết toàn bộ số nợ trị giá hơn 5 tỷ đồng chỉ trong 3 năm.

Từ năm 2013, Ebony Horton đã nhận ra rằng cô cần phải "đại tu" lối sống của mình mới mong trả hết khoản nợ sinh viên hơn 5 tỷ đồng (tương đương 220 nghìn đô-la) của mình. Nếu làm nhân viên bình thường với mức lương của người mới ra trường tại Washington D.C., Horton chỉ kiếm được 38.000 đô-la mỗi năm (ước tính khoảng hơn 800 triệu đồng). Số tiền này chỉ đủ trang trải chi phí sinh hoạt, chứ đừng nói đến trả nợ.

Horton đã từng phải sống rất vất vả. Cô và bạn trai của mình có hai chiếc ô tô nhưng thậm chí không đủ khả năng để chi trả phí đỗ xe cho chiếc thứ hai, vì vậy, nó liên tục bị cơ quan chức năng kéo đi mất.

Những năm đại học và thời gian lấy bằng MBA đã khiến Horton phải gánh thêm khoản nợ 132.000 đô-la, con số sau khi cộng thêm tiền lãi lên tới hơn 220.000 đô-la. Cô đã cố hoãn việc trả nợ suốt hai năm sau khi tốt nghiệp nhưng cuối cùng vẫn không thể tránh được. Từ đó, cô bắt đầu tự học cách quản lý tài chính cá nhân thông qua các cuốn sách của Dave Ramsey và Suze Orman rồi lập ra kế hoạch chi trả hợp lý càng nhanh càng tốt.

Trả hết số nợ 200.000 USD chỉ trong 3 năm, 8X tiết lộ bí quyết đại tu lối sống để thoát nghèo và vượt qua cảnh túng bấn - Ảnh 1.

Ebony Horton bắt đầu quyết tâm trả hết nợ càng sớm càng tốt.

Để thực hiện điều đó, Horton biết rằng cô cần làm 2 thứ: cắt giảm chi phí và tăng thêm thu nhập.

Sau lần đột quỵ của cha trong năm 2013, cô quyết định từ bỏ DC để quay trở lại ở với cha mẹ nhằm mục đích tiết kiệm tiền thuê nhà. Trở về quê nhà ở Joliet, Illinois, Horton nhận làm quản lý hoạt động của một tổ chức phi lợi nhuận mà mẹ cô điều hành. Mức lương tương đương với công việc ở DC nhưng chi phí sinh hoạt phải trả thì ít hơn nhiều. Điều đó giúp cô trả nợ được nhiều hơn mỗi tháng và đặt ra mục tiêu cao nhất cho mình là trả hết 5 tỷ đồng trong 3 năm tới.

Horton và bạn trai đã kết hôn ngay sau khi chuyển về quê. Mẹ của cô tặng cho hai vợ chồng một căn hộ trị giá 13.000 đô-la làm quà cưới. Chính nó đã góp phần giúp kế hoạch trả nợ của Horton trở nên khả quan hơn. Horton và chồng chỉ sống trong căn hộ 3 tháng rồi quyết định chuyển đến ở cùng ông bà và bắt đầu cho thuê căn hộ để mang lại thêm thu nhập.

Tiền thuê nhà đã khiến thu nhập của họ tăng lên rất nhiều. Từ đó, chồng Horton nảy sinh ý tưởng gia tăng số lượng tài sản cho thuê. Họ tích lũy tất cả tiền mặt hiện có để mua thêm một ngôi nhà hai căn trị giá 42.000 đô-la nhằm mục đích cho thuê. Sau đó, chiến lược kinh doanh này đã phát huy hiệu quả đến mức hai vợ chồng lại đầu tư thêm một căn hộ có giá 55.000 đô-la nữa.

Khi ông bà của Horton chuyển về phía nam, cô trở về nhà của cha mẹ mình chứ không sống riêng trong những căn hộ mình đã mua được. Chúng tiếp tục được cho thuê để kiếm thêm thu nhập cho hai vợ chồng. Cuối cùng, Horton cho biết hai vợ chồng đã dùng tới 95% tổng thu nhập để chi trả khoản nợ sinh viên của Horton, số tiền lên tới 10.000 đô-la/tháng.

Trả hết số nợ 200.000 USD chỉ trong 3 năm, 8X tiết lộ bí quyết đại tu lối sống để thoát nghèo và vượt qua cảnh túng bấn - Ảnh 2.

Khoản nợ 5 tỷ đồng dần nhẹ đi nếu biết tiết kiệm đúng cách.

Để làm được điều ấy, Horton có quyết tâm cao độ và sẵn sàng hy sinh mọi lợi ích cá nhân. Khi chiếc xe của họ bị hỏng, Horton không sửa chữa hay mua cái khác mà chuyển sang đi bộ hoặc đạp xe gần 7km để tới chỗ làm. Mỗi tháng cô chỉ để ra một khoản rất nhỏ cho chi tiêu, vừa đủ cho tiền ăn uống của hai người. Và sau khi chuyển đến ở cùng ông bà hay là bố mẹ, số tiền chi tiêu lại càng bị cắt giảm nhỏ hơn.

Và đến 3 năm sau, với cách sống tiết kiệm và mức thu nhập của mình, Horton đã có thể trả hết hẳn khoản nợ sinh viên lên đến 200.000 USD trước kia. Cô chia sẻ: "Bạn phải sẵn sàng hy sinh rất nhiều lợi ích và cố gắng kiếm thêm nguồn thu nhập."

Bây giờ, khi đã nhẹ gánh nợ nần, Horton muốn tiếp tục chiến lược mua thêm tài sản cho thuê của vợ chồng mình; cô đã nhắm được vài mục tiêu bất động sản ở trung tâm thành phố Chicago. Horton cũng đang viết một cuốn sách để hy vọng chia sẻ về cách nhận các khoản vay sinh viên và phương pháp trả nợ hiệu quả.

Mặc dù hoàn cảnh của mỗi người đều khác nhau, không phải ai cũng có thể về ở chung với ông bà, bố mẹ hay có sẵn một căn hộ để cho thuê như vợ chồng Horton, nhưng chính sự quyết tâm của Horton đã giúp cô trả hết núi nợ của mình chỉ sau 3 năm khi từ bỏ một thành phố đắt đỏ như DC mà quay trở lại quê nhà, cắt giảm chi phí sinh hoạt và tiết kiệm tới 95% thu nhập để trả nợ.

Horton đã gửi gắm thông điệp tới mọi người rằng: "Tôi làm được, bạn cũng có thể làm được."

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên