TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Mức độ hiệu quả Lãnh đạo trong doanh nghiệp Việt Nam ở mức nào?

29-04-2016 - 13:30 PM | Doanh nghiệp

Mức độ hiệu quả Lãnh đạo trong doanh nghiệp Việt Nam ở mức nào?

Cty CP L & A (Le & Associates) công bố kết quả so sánh chuẩn năng lực lãnh đạo của VN so với khu vực và thế giới tại Tọa đàm “Năng lực lãnh đạo hướng đến phát triển bền vững” cuối tháng 4 tại Tp.HCM.

Kết quả dựa trên cuộc khảo sát đánh giá Năng lực lãnh đạo cá nhân của trên 50 nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu đến từ nhiều công ty, tập đoàn lớn trong và ngoài nước thuộc nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau như sản xuất, bán lẻ, tài chính, chứng khoán… Đây là mức chuẩn để làm mức so sánh cho việc phát triển lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam về sau.

Xếp hạng các năng lực quan trọng đối với nhà lãnh đạo Việt Nam
Xếp hạng các năng lực quan trọng đối với nhà lãnh đạo Việt Nam

Phát hiện đáng kể nhất là sự sai biệt rất lớn về mức độ ưu tiên của họ về các tố chất lãnh đạo so với thể hiện thực tế của các nhà lãnh đạo này. Cụ thể như “Ảnh hưởng và động viên người khác” được mong muốn xếp thứ ba trong 16 tố chất lãnh đạo nhưng thực tế đánh giá bản thân của họ thì yếu tố này nằm ở thứ 14/16, tức là thứ ba từ dưới lên.

Việt Nam: Điểm số bình quân của 16 năng lực khác biệt
Việt Nam: Điểm số bình quân của 16 năng lực khác biệt

Hầu hết khách tham dự như bà Phạm Thị Việt Nga - CEO CTCP Dược Hậu Giang, bà Trần Thị Lệ - CEO Nutifood, Tony Williamson - Tổng giám đốc Công ty Phương Trang và nhiều lãnh đạo doanh nghiệp có tên tuổi khác đều thống nhất rằng năng lực lãnh đạo có thể đào tạo và việc phát triển năng lực lãnh đạo dựa trên việc nâng cao 3-5 điểm mạnh nhất của mỗi cá nhân sẽ có hiệu quả nhanh và rõ rệt hơn.

Diễn giả Tiến sỹ Joseph Folkman – Đồng sáng lập viên và chủ tịch Công ty Zenger Folkman khuyên các nhà lãnh đạo nên tăng cường việc thúc đẩy, động viên nhân viên bởi nếu quá tập trung cho việc quản lý chi tiết điều hành mà không có cái nhìn toàn cảnh thì cả doanh nghiệp sẽ bị lạc lối.

Cần bắt đầu đào tạo sớm thay vì đến lúc cần mới đào tạo do kỹ năng lãnh đạo cần thời gian để tích lũy, phát triển. Đa phần tại Việt Nam nhà quản lý sơ và trung cấp được đề bạt từ người làm chuyên môn nà chưa được chuẩn bị kỹ về kỹ năng quản lý và lãnh đạo.

Cách đào tạo hiệu quả không phải chỉ qua lớp học mà đa phần là phải thông qua giao việc thực tế, huấn luyện trên công việc cụ thể (coaching) theo một lộ trình hợp lý, đi kèm đo lường cụ thể để có thể phản hồi, điều chỉnh và đào tạo một cách hữu hiệu.

Bà Cao Thị Ngọc Dung - Chủ tịch và CEO của PNJ chia sẻ:

“Trước đây chúng ta hay chú ý vào điểm yếu của nhân viên và ép họ sửa đổi gây áp lực cho cả hai. Tuy nhiên khi tôi thay đổi và tạo điều kiện để phát huy các điểm mạnh của từng người thì mọi thứ đã vận hành tốt hơn. Tôi cảm ơn L & A đã giúp chúng tôi có công cụ để đo lường năng lực và phát triển một cách tối ưu các điểm mạnh của đội ngũ quản trị viên. Có thể thấy L & A đang góp phần lan tỏa sự thay đổi tư duy trong các lãnh đạo doanh nghiệp.”

Bênh cạnh đó, do đặc thù văn hóa của Việt Nam và các nước Châu Á nói chung nên việc thể hiện bản thân cũng phần nào bị giới hạn. Và điều này hạn chế đưa ra các ý tưởng sáng tạo, thiếu tự tin tạo ra sự khác biệt cũng như không dám hành động một cách táo bạo.

Le & Associates là đối tác chính thức được ủy quyền khai thác những sản phẩm của Zenger Folkman tại Việt Nam. Gói đánh giá và đào tạo “Nhà lãnh đạo kiệt xuất” (The Extraordinary Leader) có thể được phân phối riêng biệt hay kết hợp với những sản phẩm đào tạo/huấn luyện kỹ năng của L & A để mang lại hiệu quả cao nhất cho khách hàng. Gói sản phẩm mới này nằm trong nhóm Giải pháp nhân lực toàn diện của Le & Associates nhằm giúp Doanh nghiệp có thể triển khai kế hoạch từ tầng chiến lược đến thực thi một cách trơn tru.

Riêng tại khu vực phía Bắc, L & A đã phối hợp cùng với VSIP và đơn vị đồng hành NSO tổ chức tại khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh một hội thảo vào tuần qua với chủ đề “Lãnh đạo kiệt xuất cho người không hoàn hảo” với hơn 120 quản trị viên tham dự.

Tại buổi hội thảo, các lãnh đạo của VSIP cũng đã nhấn mạnh sẽ tiếp tục đồng hành cùng L & A tổ chức nhiều hơn nữa các workshop, hội thảo có chất lượng liên quan đến việc quản lý và phát triển nguồn nhân lực cho các đơn vị trong khu công nghiệp.

A.D

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:
Trở lên trên