TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Muốn sở hữu siêu dự án Sunrise Bay Đà Nẵng 181ha, có khả năng các nhà đầu tư phải bỏ ra khoảng 10.000 tỷ đồng?

18-10-2017 - 15:02 PM | Bất động sản

Muốn sở hữu siêu dự án Sunrise Bay Đà Nẵng 181ha, có khả năng các nhà đầu tư phải bỏ ra khoảng 10.000 tỷ đồng?
Phối cảnh cũ dự án Sunrise Bay Đà Nẵng

Siêu Dự án khu đô thị phức hợp lấn biển The Sunrise Bay Đà Nẵng thu hút được sự quan tâm trong giới địa ốc khi gần đây có thông tin dự án này có khả năng đổi chủ.

Hồi cuối tháng 4/2017, trong một thông báo về việc quyết định nhận chuyển nhượng phần vốn góp trị giá gần 1.939 tỷ đồng vốn điều lệ tại Công ty TNHH Bất động sản Gia Đức (Công ty Gia Đức), tập đoàn Novaland đã nêu rõ mục đích là nằm trong định hướng tiếp tục tăng thêm quỹ đất của HĐQT công ty.

Tìm hiểu chúng tôi được biết Công ty Gia Đức là một trong 6 cổ đông lớn khi đó sở hữu Công ty CP Thương mại Đầu tư Phát triển Hoàng Huy (Hoàng Huy) - đơn vị sở hữu chủ đầu tư dự án Sunrise Bay Đà Nẵng.

Cụ thể, theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Hoàng Huy do Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM cấp, tính đến 19/9/2017 Công ty Gia Đức sở hữu 19%, còn lại là 5 cổ đông khác.

Trong khi đó, theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty TNHH The Sunrise Bay (thay đổi lần thứ 15 ngày 19/9/2017) – Chủ đầu tư dự án Sunrise Bay Đà Nẵng, thì Hoàng Huy nắm tới 99% công ty này.

Như vậy, có thể thấy việc bỏ ra hơn 1.939 tỷ đồng để sở hữu 99,99% Gia Đức, đồng nghĩa với việc tập đoàn Novaland phải bỏ ra số tiền đó để nắm khoảng 19% dự án Sunrise Bay Đà Nẵng (trường hợp này xảy ra khi Công ty Gia Đức chỉ sở hữu duy nhất dự án Sunrise Bay Đà Nẵng).

Những ngày gần đây, cuộc đổi chủ ở Sunrise Bay Đà Nẵng càng được dư luận quan tâm khi nhóm cổ đông Novaland và một số cổ đông khác thoái vốn khỏi Hoàng Huy. Thay vào đó, một nhóm cổ đông mới được cho là có liên quan đến tập đoàn T&T của bầu Hiển.


Đến 19/9/2017 nhóm cổ đông này đã không còn sở hữu Hoàng Huy.

Đến 19/9/2017 nhóm cổ đông này đã không còn sở hữu Hoàng Huy.

Điểm đáng lưu ý, đó là tính đến ngày 19/9/2017 các cổ đông cũ ở Hoàng Huy như Công ty Gia Đức, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển BĐS Central Avanue, ông Lê Văn Sáu…không còn nắm giữ cổ phần nào ở Hoàng Huy.

Một động thái khác, đó là người đại diện pháp luật hiện tại của Hoàng Huy là bà Phan Đỗ Hạnh kiêm Tổng Giám đốc thay ông Nguyễn Kiên Cường và bà Hồ Thị Cẩm Vân là Kế toán trưởng thay ông Nguyễn Văn Hiệp.

Cả bà Hạnh và bà Cẩm Vân đều là người của Công ty CP Cảng Rau Quả (VGP). Công ty này nằm dưới sự kiểm soát của tập đoàn T&T của bầu Hiển thông qua Tổng công ty Rau Quả và Nông Sản (Vegetexco). Đến tháng 6/2017, nhóm cổ đông tập đoàn T&T và các bên liên quan đang nắm giữ 95% cổ phần của Vegetexco.

Đến nay chưa có thông tin chính thức nào về việc chuyển nhượng vốn góp ở dự án Sunrise Bay Đà Nẵng, giá chuyển nhượng dự án vẫn chưa được tiết lộ.

Tuy nhiên, theo giới kinh doanh địa ốc nếu nhìn vào khoản tiền 1.939 tỷ đồng mà tập đoàn Novaland bỏ ra hồi tháng 4/2017 để thông qua Công ty Gia Đức nắm giữ 19% tại dự án này (trường hợp Công ty Gia Đức chỉ sở hữu duy nhất dự án Sunrise Bay Đà Nẵng), thì nhiều khả năng để sở hữu trọn dự án Sunrise Bay Đà Nẵng thì các nhà đầu tư mới ít nhất cũng sẽ phải bỏ ra khoảng 10.000 tỷ đồng.

Sunrise Bay Đà Nẵng do Công ty TNHH Deawon Cantavil thuộc tập đoàn Deawon (Hàn Quốc) được giao làm chủ đầu tư từ năm 2007. Dự án lấn biển này có diện tích 181 ha, nằm ở phía bắc Thành phố Đà Nẵng có mục tiêu lấn biển để xây dựng hơn 8.500 căn hộ, trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn, sân golf 18 lỗ…

Do khó khăn về tài chính, sau nhiều năm bất động đến 2016 sau khi điều chỉnh quy hoạch, tập đoàn Hàn Quốc đã chuyển nhượng lại cho nhóm cổ đông thuộc Novaland và một số cổ đông cá nhân khác.

Tại Đại hội cổ đông năm 2017, lãnh đạo Novaland cho biết, tập đoàn này đang quản lý phát triển dự án Sunrise Bay.

Hiện tại, nhóm cổ đông Novaland và một số cổ đông khác đang tiến hành các thủ tục chuyển nhượng vốn góp cổ phần tại công ty sở hữu Chủ đầu tư dự án Sunrise Bay cho nhóm cổ đông mới.

Nhật Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên