TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Muôn vàn kiểu hacker cướp tiền từ trạm ATM mà bạn cần phải biết

04-08-2017 - 15:05 PM | Tài chính - ngân hàng

Muôn vàn kiểu hacker cướp tiền từ trạm ATM mà bạn cần phải biết

Hãy đọc để biết cách bảo vệ tài khoản của bản thân hoặc người thân của mình nhé.

Từ lâu, việc rút tiền từ máy ATM đã trở thành thói quen của đa số mọi người. Tuy chúng ta nghĩ đây là một cách trữ tiền an toàn, nhưng trong nhiều năm qua những kẻ xấu đã bắt đầu làm nhiều cách để tấn công cướp thông tin tài khoản và tiền từ chủ thẻ ATM.

Sau đây là những cách tấn công ATM phổ biến nhất và cách tự bảo vệ bản thân.

Thiết bị mà kẻ xấu hay sử dụng

Để cướp tiền từ thẻ người dùng, bọn tội phạm thường cần 2 thông tin: thông tin người dùng lưu trữ trong thẻ thông qua dải từ và số PIN. Có 3 loại thiết bị phổ biến để thực hiện điều này.

Thiết bị ăn cắp thông tin thẻ được gắn vào khe để thẻ nhằm ăn cắp thông tin. Khi người dùng đút thẻ vào khe, thiết bị sẽ đọc thông tin người dùng và chuyển đến hacker.

Camera ẩn để ăn cắp mã PIN. Nó thường được đặt ở nhiều chỗ, ví dụ như phía trên phần bàn phím hay phía trên màn hình. Những camera này thường rất nhỏ và rất khó phát hiện.

Bàn nhập liệu giả dùng để ghi lại mã pin của người dùng. Nó thường được đặt chồng lên phần bàn phím thật một cách rất khéo léo.

Cách nhận biết trạm ATM có bị kẻ gian lợi dụng hay không

Việc nhận biết được có thiết bị ăn cắp thông tin thẻ không phải là điều dễ dàng. Các bạn hãy tìm những dấu hiệu bất thường như vết nứt, trầy xước hay đổi màu ở gần khu vực nhét thẻ. Đồng thời, hãy tìm kiếm những thiết bị bất thường, không cùng màu sắc hoặc kiểu thiết kế ở trạm ATM

Cách bảo vệ bản thân khỏi hacker

Nếu có thể, hãy chuyển sang sử dụng thẻ có tích hợp chip thay vì dải từ màu đen. Hiện nay các thiết bị ăn cắp thông tin thẻ chưa thể giải mã được các thông tin trên chip như thế này.

Hãy đăng kí dịch vụ thông báo sự thay đổi của tài khoản qua tin nhắn. Bằng cách này nếu có giao dịch bất thường phát sinh, bạn sẽ biết ngay lập tức để tiến hành vô hiệu hóa tài khoản kịp thời.

Hãy che phần bàn phím số khi bạn nhập mã pin. Việc này sẽ giúp hạn chế khả năng camera ẩn ghi lại mã pin của bạn.

Sử dụng trạm ATM uy tín, có rõ thông tin và biển hiệu vì những chỗ này thường được nâng cấp hệ thống bảo mật thường xuyên hơn. Hạn chế sử dụng ATM cũ kỹ và khả nghi.

Theo Tân Phan

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM