TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ cân nhắc không đầu tư vào Trung Quốc, Phố Wall giảm phiên thứ hai liên tiếp, cổ phiếu Alibaba chứng kiến ngày tồi tệ nhất trong 4 tháng

28-09-2019 - 07:48 AM | Tài chính quốc tế

Mỹ cân nhắc không đầu tư vào Trung Quốc, Phố Wall giảm phiên thứ hai liên tiếp, cổ phiếu Alibaba chứng kiến ngày tồi tệ nhất trong 4 tháng

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng trong tuần, chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm sau khi các hãng tin tiết lộ Nhà Trắng đang cân nhắc việc giới hạn các khoản đầu tư từ Mỹ vào Trung Quốc. Điều này có thể sẽ khiến mâu thuẫn kéo dài giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới thêm phần căng thẳng.

Trước đó, CNBC trích dẫn nguồn tin thân cận, các quan chức chính quyền Tổng thống Trump đang thảo luận về những cách thức nhằm hạn chế tiếp cận thị trường Trung Quốc, trong đó có dòng tiền của nhà đầu tư Mỹ đổ vào đại lục. Dù nguồn tin này cho biết cuộc thảo luận mới chỉ ở giai đoạn đầu, nhưng động thái này có thể khiến thị trường tài chính hoảng loạn, ảnh hưởng đến hàng tỷ USD đầu tư với các chỉ số lớn.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã xoá bỏ mức tăng 130 điểm, sau khi thông tin trên được lan truyền và đóng cửa giảm 70,87 điểm, xuống 26.820,25 điểm. S&P 500 cũng quay đầu giảm điểm dù khởi sắc ở phiên buổi sáng, mất 0,5% còn 2.961,79 điểm. Nasdaq Composite sụt 1,1% và chốt phiên với 7.939,63 điểm.

S&P 500, Dow Jones và Nasdaq Composite đều sụt giảm trong tuần này, mất lần lượt 1%, 0,4% và 2,1%, tiếp nối đà giảm của tuần trước.

Mỹ cân nhắc không đầu tư vào Trung Quốc, Phố Wall giảm phiên thứ hai liên tiếp, cổ phiếu Alibaba chứng kiến ngày tồi tệ nhất trong 4 tháng - Ảnh 1.

Diễn biến của Dow Jones trong phiên 27/9.

Bloomberg News lúc đầu đưa tin rằng chính quyền ông Trump đang xem xét việc hạn chế các khoản đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc, cho biết thêm rằng trong số các đề xuất là hủy niêm yết các công ty Trung Quốc khỏi sàn giao dịch chứng khoán Mỹ và hạn chế sự tiếp cận của các công ty Mỹ với thị trường Trung Quốc thông qua các quỹ hưu trí của chính phủ.

Sau khi tin tức được công bố, cổ phiếu của Alibaba đã lao dốc, giảm 5,1% và ghi nhận ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 5. Cổ phiếu của các công ty Trung Quốc khác, như Baidu và JD.com, cũng có diễn biến tiêu cực. Tất cả đều giao dịch trên sàn Nasdaq.

Dù đây là thông tin không mấy tích cực, nhưng các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tái khởi động từ ngày 10 đến 11/10 tại Washington, D.C., 3 nguồn thạo tin chia sẻ với CNBC. Do đó, tin tức về một lịch trình cuộc họp phần nào đã thúc đẩy tâm lý của Phố Wall.

Cổ phiếu của nhà sản xuất chip Micron đã giảm hơn 11% vào thứ Sáu, sau khi dự báo hoạt động kinh doanh quý đầu tiên của năm sau không đạt được kỳ vọng của các nhà phân tích, khiến cổ phiếu của các công ty khác trong ngành cùng đi xuống. Đây là đà giảm mạnh nhất của Micron kể từ tháng 6/2015.

Mỹ cân nhắc không đầu tư vào Trung Quốc, Phố Wall giảm phiên thứ hai liên tiếp, cổ phiếu Alibaba chứng kiến ngày tồi tệ nhất trong 4 tháng - Ảnh 2.

Cổ phiếu của các công ty sản xuất chip trồi sụt cả phiên.

Theo đó, chứng chỉ quỹ VanEck Vectors Semiconductor giảm hơn 2,4%, Applied Material mất 5,2% và Nvidia cũng sụt 3,1%.

Ngày hôm qua, Wells Fargo cho biết họ đã bổ nhiệm Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Bank of New York Mellon - Charles Scharf, làm giám đốc điều hành mới. Ông sẽ bắt đầu đảm nhiệm vai trò mới tại ngân hàng lớn thứ 4 nước Mỹ vào ngày 21/10. Sau thông báo này, cổ phiếu của Wells Fargo tăng 3,7%.

Về số liệu kinh tế, chi tiêu tiêu dùng của Mỹ trong tháng 8 đã chậm hơn dự kiến, theo một báo cáo của chính phủ công bố hôm thứ Sáu. Chi tiêu tiêu dùng cá nhân, còn được gọi là chi tiêu hộ gia đình, tăng 0,1% trong tháng 8 so với tháng 7.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên