TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ tấn công Syria: Lần đầu S-400 Nga đọ sức Tomahawk - Ai "sấp mặt" trong kịch bản này?

12-04-2018 - 14:43 PM | Tài chính quốc tế

Mỹ tấn công Syria: Lần đầu S-400 Nga đọ sức Tomahawk - Ai "sấp mặt" trong kịch bản này?

Nếu Mỹ tấn công Syria: Theo nhận định của các chuyên gia, nhiều khả năng Nga sẽ lần đầu tiên sử dụng đến hệ thống phòng không S-400 để đánh chặn các đợt tấn công tên lửa của Mỹ.

Nước Mỹ đã mạnh mẽ tuyên bố sẽ tấn công tên lửa đáp trả Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trước cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học giết hại dân thường tại thị trấn Douma, Đông Ghouta.

Đáp lại, Nga - một đồng minh thân cận của Syria cũng cam kết sẽ đánh chặn cả tên lửa và các phương tiện mang phóng chúng nếu Damascus bị tấn công, đặc biệt khi các căn cứ và quân nhân Nga triển khai ở Syria bị đe dọa.

Trước những diễn biến nóng bỏng của tình hình, các chuyên gia quân sự - quốc phòng và giới quan sát chiến sự Syria đã đưa ra những phán đoán về kịch bản tấn công có thể được Mỹ và đồng minh phát động trong những ngày, thậm chí là những giờ tới đây.

Tên lửa nào sẽ được Mỹ sử dụng?

Phát biểu trên kênh truyền hình Al Jazeera, Lawrence Korb - cựu Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhận định, có rất nhiều khả năng Washington sẽ vẫn dùng đến tên lửa Tomahawk.

Loại tên lửa này đã từng được Quân đội Mỹ huy động để tấn công Syria vào tháng 4 năm ngoái để đáp trả cáo buộc chính phủ Damascus đã tấn công hóa học tại thành phố Khan Sheikhoun do phiến quân kiểm soát thuộc tỉnh Idlib.

Lầu Năm Góc đã phóng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk từ hai tàu chiến neo đậu trên biển Địa Trung Hải vào căn cứ không quân Shayrat ở tỉnh Homs nơi các quan chức Mỹ cho rằng đã diễn ra vụ tấn công hóa học. 6 quân nhân Syria đã thiệt mạng trong vụ tấn công đó.

Lần này nếu Mỹ phát động tấn công Syria, theo nhận định của các nhà phân tích, tên lửa hành trình Tomahawk có thể sẽ tiếp tục là công cụ chính được sử dụng.

"Theo nhiều nguồn tin, cả chính thức và không chính thức, Mỹ đã triển khai tới Địa Trung Hải và Biển Đỏ các tàu chiến mang tên lửa hành trình", Fuad Shahbazov, chuyên gia an ninh và quân sự ở Azerbaijan cho biết.

"Các vụ tấn công bằng máy bay chiến đấu cũng có thể được tính đến vì Mỹ đang vận hành nhiều căn cứ không quân lớn tại các quốc gia vùng Vịnh".

Mỹ tấn công Syria: Lần đầu S-400 Nga đọ sức Tomahawk - Ai sấp mặt trong kịch bản này? - Ảnh 1.

Thông số kỹ - chiến thuật tên lửa hành trình Tomahawk

Đâu sẽ là những mục tiêu bị tấn công?

Theo chuyên gia Shahbazov, Mỹ có rất nhiều khả năng sẽ tấn công các cơ quan chỉ huy, trụ sở đầu não của Quân đội Syria cũng như các nhà kho được cho là chứa vũ khí hóa học.

Dựa trên phân tích vị trí hoạt động của các tàu hải quân Mỹ mang tên lửa hành trình, những căn cứ, trụ sở quan trọng của Syria và của các lực lượng ủng hộ Tổng thống Assad có thể sẽ phải hứng chịu những đợt tấn công từ biển.

Tuy nhiên, chuyên gia Afzal Ashraf đến từ Trung tâm Nghiên cứu An ninh Xung đột và Khủng bố lại cho rằng, việc nội dung đăng tải trên Twitter của Tổng thống Donald Trump đề cập cụ thể tới "các tên lửa thông minh" sẽ được sử dụng có thể không phù hợp với những toan tính của các tư lệnh quân sự Mỹ và một chiến lược mới có thể sẽ được hoạch định.

"Thông thường, họ không thích tuyên bố trước những gì sẽ làm và cách thức sẽ thực hiện", ông Ashraf chia sẻ. "Vì vậy, quân đội Mỹ có thể quyết định sử dụng một phương án khác".

Mỹ tấn công Syria: Lần đầu S-400 Nga đọ sức Tomahawk - Ai sấp mặt trong kịch bản này? - Ảnh 2.

Tàu chiến Hải quân Mỹ hoạt động ngoài khơi Địa Trung Hải

Cuộc tấn công Syria lần này nhằm mục đích gì?

Theo chuyên gia Korb, mục đích chính của cuộc tấn công sẽ là ngăn chặn Syria tái sử dụng vũ khí hóa học. Thế nhưng, chưa rõ liệu Mỹ có biết chắc các vị trí cất trữ loại vũ khí này hay không.

"Nếu biết được vũ khí hóa học nằm ở đâu, chắc chắn những địa điểm đó sẽ bị tấn công. Nhưng nếu mục đích chỉ như vậy thì câu hỏi đặt ra là tại sao họ không tấn công từ trước. Vì vậy, các cuộc tấn công sẽ là những mục tiêu quân sự", ông Ashraf chia sẻ.

Chuyên gia Ashraf cũng dự đoán, Mỹ chắc chắn sẽ bố trí các máy bay chiến đấu và tàu chiến hải quân cách xa phạm vi hoạt động của các lực lượng Nga.

"Dường như đó sẽ là các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình cùng các loại tên lửa khác từ ngoài tầm với của các hệ thống phòng không để tránh khả năng đụng độ giữa các tàu chiến và máy bay do Mỹ và Nga hậu thuẫn".

"Nếu kịch bản ngược lại diễn ra, nghĩa là một ranh giới đỏ rất lớn đã bị vượt qua và chúng ta sẽ chứng kiến cuộc chiến Nga - Mỹ ở một vùng lãnh thổ rất khó khăn. Đó là điều chưa ai thực sự chuẩn bị", ông Ashraf nhận xét.

Mỹ tấn công Syria: Lần đầu S-400 Nga đọ sức Tomahawk - Ai sấp mặt trong kịch bản này? - Ảnh 3.

Ảnh vệ tinh chụp căn cứ không quân Shayrat của Syria

Nga sẽ dùng hệ thống phòng thủ tên lửa nào phản công?

Theo ông Korb, phản ứng của Nga rất có thể chỉ giới hạn ở mức độ lên án công khai nếu Mỹ không tấn công vào các mục tiêu quân sự của Moscow. Tuy nhiên, chuyên gia Shahbazov lại nhấn mạnh, những cảnh báo tấn công đáp trả của Bộ Quốc phòng Nga cần phải được chú ý.

"Hành động đáp trả của Nga sẽ bao gồm các cuộc tấn công tên lửa vào những tổ chức đối lập và các vị trí quân sự của các lực lượng đặc nhiệm Mỹ".

S-300, hệ thống tên lửa phòng không chính của Nga đã được triển khai tại Syria từ cuối năm 2016.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, có khả năng Nga sẽ sử dụng hệ thống S-400 hiện đại hơn, cũng được điều đến Syria từ cách đây hơn 1 năm.

Tổ hợp phòng thủ tên lửa này có thể thách thức tất cả các loại máy bay hiện đại nhưng Nga lại chưa từng dùng đến tại chiến trường Syria.

Korb nhận định có rất nhiều khả năng Nga sẽ phản đòn tấn công của Mỹ, còn Ashraf thì cho rằng rất nhiều mục tiêu của Mỹ ở Syria có thể sẽ bị tấn công.

"Nếu những tuyên bố của Nga là hiện thực, các tên lửa Tomahawk của Mỹ sẽ bị đánh chặn", ông Ashraf kết luận.

Mỹ phóng tên lửa Tomahawk tấn công căn cứ không quân Syria tháng 4/2017

Theo Trung Phạm

Thời Đại

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên