TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Công thương: "Giá xăng dầu có tăng hay không là chuyện của Bộ Tài chính"

05-03-2012 - 21:55 PM | Năng lượng - Tài nguyên

Bộ Công thương: "Giá xăng dầu có tăng hay không là chuyện của Bộ Tài chính"

Trước thông tin một số cửa hàng có dấu hiệu đóng cửa, ngừng bán, bán nhỏ giọt thì phía Cục Quản lý thị trường đã tập hợp từ các tỉnh và yêu cầu các địa phương xử lý vấn đề này.

Chiều ngày 5/3/2012, Bộ Công thương đã tổ chức họp báo về tình hình hoạt động ngành công nghiệp và thương mại tháng 2 và 2 tháng đầu năm năm 2012.

Rất khó tái diễn tình trạng đứt nguồn cung

Trước tình trạng một số doanh nghiệp kinh doanh xăng nhỏ ngừng bán hàng dẫn tới lo ngại sẽ lặp lại giống như năm 2010, ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước Bộ Công Thương cho biết: "Gần đây Bộ có nhận được thông tin tại một số địa phương có hiện tượng nhưng chưa nhiều đã tạm dừng, xin phép tạm dừng hoặc tiết giảm sản lượng bán hàng. Như vậy đã bắt đầu có hiện tượng, còn rất khó tái diễn tình trạng đứt nguồn cung".

Bộ Công Thương khẳng định sẽ thường xuyên giám sát vấn đề đảm bảo cung-cầu để đảm bảo không bị đứt nguồn, mặc dù đang trong thời kỳ khó khăn nhưng các doanh nghiệp đầu mối vẫn đảm bảo dự trữ trong 30 ngày, tuy nhiên chỉ trong ngắn hạn, nếu kéo dài sẽ gây áp lực cho doanh nghiệp. 

Ông Đỗ Thanh Lam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường cho biết, trong việc kiểm tra kiểm soát thị trường xăng dầu, từ đầu năm đến nay đã kiểm tra 2286 vụ, trong đó có 142 vụ vi phạm về kinh doanh xăng dầu.

Trước thông tin một số cửa hàng có dấu hiệu đóng cửa, ngừng bán, bán nhỏ giọt thì phía Cục Quản lý thị trường đã tập hợp từ các tỉnh và yêu cầu các địa phương xử lý vấn đề này, tại TPHCM có 1 cây xăng bán nhỏ giọt bị lập biên bản xử lý.

Có tăng giá hay không là câu chuyện của Bộ Tài Chính

Về việc giá xăng dầu cũng như giá điện có tăng trong thời gian tới hay không, ông Quyền khẳng định phía chủ trì là Bộ Tài chính và biện pháp tăng giá, giảm thuế, giảm phí chỉ là một trong các biện pháp mà phải tiến tới là vận hành theo cơ chế thị trường, các doanh nghiệp sẽ tăng cường tiết giảm chi phí và tái cơ cấu. "Việc có tăng giá hay không là câu chuyện của Bộ Tài Chính," ông Quyền nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Nam Hải cũng cho biết, về giá xăng dầu liên bộ sẽ có cuộc họp đánh giá tình hình và đưa ra thông tin trong thời gian tới.

Về giảm nhập khẩu xăng dầu chủ yếu do nhu cầu giảm, ông Võ Văn Quyền cho biết, 2 tháng đầu năm chỉ tăng 4,4% giảm mạnh so với cùng kỳ, việc giảm không liên quan đến nhập khẩu giảm mà luôn đảm bảo dự trữ 30 ngày.

Trong tháng 3 sẽ rà soát lại Nghị định 84

Ông Quyền cũng cho biết trong buổi họp báo, trong tháng 3 sẽ rà soát lại Nghị định 84 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu. 

Theo phản ánh của doanh nghiệp đầu mối thì giá cơ sở đang cao hơn giá bán hiện hành, mục tiêu kìm chế lạm phát ổn định kinh tế vĩ mô liên bộ tài chính-công thương sẽ xử lý sớm để đảm bảo nguyên tắc vận hành theo thị trường nhưng vẫn ổn định kinh tế vĩ mô và giảm lạm phát, ông này nói thêm.

Hiện giá xung quanh khu vực rất cao, Trung Quốc là 26.288 đồng/lít, campuchia là 25.830 đồng/lít trong khi ở Việt Nam xăng A92 là 20.800 đồng và rõ ràng là vấn đề thị trường hóa xăng dầu giữa các nước trong khu vực khó khăn hơn.

Bộ Công Thương sẽ kiến nghị để điều hành theo Nghị định 84/CP tiến tới có chế thị trường. Liên Bộ đang làm việc để sửa đổi nghị định 84/CP nhất là vấn đề thuế. Nhưng các loại thuế, phí khác đều do Quốc hội chủ trì.

Phương Dung

dungdp

Theo Trí thức trẻ