TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Tài chính tăng cường kiểm soát, điều hành giá cả các hàng hóa quan trọng

06-08-2013 - 00:01 AM | Số liệu thị trường

Bộ Tài chính tăng cường kiểm soát, điều hành giá cả các hàng hóa quan trọng

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, trong tháng 7/2013, Bộ Tài chính tập trung tăng cường kiểm soát, điều hành giá cả xăng dầu, điện và các mặt hàng khác.

Trong công tác điều hành giá xăng, dầu, mặc dù giá xăng dầu thế giới trong những ngày đầu tháng 7/2013 biến động tăng, nhưng để đảm bảo mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế, ngày 11/7/2013, Bộ Tài chính đã có công văn số 8993/BTC-QLG đã yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối tiếp tục sử dụng quỹ BOG và giữ ổn định giá bán xăng dầu trong nước như thời điểm điều chỉnh giá ngày 28/6/2013.

Đến giữa tháng 7/2013, giá xăng dầu thế giới có diễn biến rất phức tạp và tăng mạnh. Để điều hành giá xăng dầu theo mục tiêu đã đề ra; sau khi thống nhất với Bộ Công Thương, ngày 17/7/2013, Bộ Tài chính đã ban hành công văn số 9274/BTC-QLG, trong đó quy định:  Tiếp tục giữ thuế suất thuế nhập khẩu các mặt hàng xăng dầu; mức trích quỹ bình ổn như hiện hành; cho phép các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối được tiếp tục sử dụng Quỹ BOG tính cho lượng xăng (300 đ/lít); tăng mức sử dụng Qũy BOG đối với mặt hàng diêzen, dầu hỏa thêm 100 đ/lít. Điều chỉnh tăng giá bán đối với mặt hàng xăng: 468 đ/lít; dầu điêzen: 470 đ/lít; dầu hỏa: 426 đ/lít từ 20 giờ ngày 17/7/2013.

Bộ Tài chính đã chỉ đạo thực hiện công khai chi tiết tình hình trích lập, sử dụng Quỹ BOG của từng doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối trên trang website của Bộ Tài chính và gửi các cơ quan thông tấn báo chí.

Về giá điện, ngày 31/7, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có thông báo điều chỉnh giá điện bán lẻ tăng thêm 5% kể từ ngày 1/8 (giá điện bán lẻ bình quân sẽ là 1.508,85 đồng mỗi KWh, tăng 71,85 đồng so với hiện hành). Theo Bộ Công thương, đợt tăng giá điện lần này nhằm bù đắp một phần chi phí phát điện tăng lên do tăng giá than và tăng giá khí, đồng thời từng bước đưa giá điện tiệm cận với giá thị trường để thu hút đầu tư.

Về điều hành giá các mặt hàng khác, Bộ Tài chính tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường, giá của một số mặt hàng quan trọng khác như: khí hóa lỏng; giá dịch vụ cảng biển; thép; xi măng; phân bón; giá sữa; giá đường và giá dịch vụ khám chữa bệnh cho người...Phối hợp chặt chẽ với Bộ ngành theo dõi thông tin thị trường, tình hình cung cầu các mặt hàng thiết yếu, nhất là các mặt hàng thuộc danh mục kê khai, đăng ký giá theo Luật giá....

Khánh Nguyễn

khanhnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên