TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

EIA: Thế giới hoàn toàn có khả năng thay thế nguồn dầu bị mất từ Iran

02-03-2012 - 14:06 PM | Năng lượng - Tài nguyên

EIA: Thế giới hoàn toàn có khả năng thay thế nguồn dầu bị mất từ Iran

Báo cáo từ Bộ Năng lượng Mỹ như vậy đã bật đèn xanh cho việc áp dụng luật trừng phạt lên Iran nhằm buộc Tehran phải dừng chương trình hạt nhân.

Steven Chu, thư ký Bộ năng lượng Mỹ (EIA), cho rằng các nhà sản xuất dầu trên thế giới có đủ trữ lượng để bù đắp cho sự thiếu hụt dầu xuất khẩu từ Iran do lệnh trừng phạt mới.

Theo ông Chu, điều quan trọng là lệnh cấm vận đối với dầu mỏ Iran là nhằm ngăn chặn việc phát triển vũ khí hạt nhân, cho dù báo cáo của EIA chỉ ra rằng cung dầu có thể bị thắt chặt.

Trong bản báo cáo đi kèm với luật trừng phạt mới, EIA cho biết Ả Rập Xê Út gần đây đã sản xuất nhiều dầu hơn. Trong 2 tháng đầu năm, nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới này đã sản xuất trung bình 9,7 triệu thùng/ngày, tăng hơn 600.000 thùng/ngày so với cùng kỳ năm ngoái.

EIA cho biết thêm, công suất dự phòng của Ả Rập Xê Út năm nay là 2,5 triệu thùng/ngày, tương đương mức tiêu chuẩn trong lịch sử. Dù thấp hơn so với mức công suất dự phòng bình quân 3,5 triệu thùng/ngày của năm ngoái, nhưng lại bằng tổng lượng dầu xuất khẩu của Iran – nhà sản xuất dầu lớn thứ hai trong OPEC.

Theo thượng nghị sĩ Joe Lieberman, bản báo cáo từ EIA đã bật đèn xanh cho việc áp dụng luật trừng phạt lên Iran. Ông cho rằng với lượng cung ứng đủ từ các nhà sản xuất dầu trên thế giới, thì không có lý do gì lại không trừng phạt Iran nhằm hạn chế nguồn tài chính phục vụ việc phát triển hạt nhân của Tehran.

Tổng thống Obama hiện đang phải đối mặt với những chỉ trích mạnh mẽ về vấn đề giá xăng dầu tăng cao, mà một phần nguyên nhân là do tình hình căng thẳng ở Trung Đông. Một vài chính trị gia đảng Dân Chủ gần đây thúc giục chính phủ mở kho dự trữ dầu chiến lược, tuy nhiên ông Chu phủ nhận việc phân tích từ EIA có ảnh hưởng lên quyết định đó.

Phát ngôn viên Hạ viện Hoa Kỳ, John Boehner cho rằng tổng thống Obama sẽ không ủng hộ việc mở kho dự trữ với mục tiêu kìm giá trong khi thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Lisa Murkowski thì cho rằng, nguồn dầu đó tốt hơn là để phục vụ cho những tính huống khẩn cấp.

Phúc Anh

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters