TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá đất hiếm giảm lần đầu tiên trong 1 năm

11-07-2011 - 08:31 AM | Năng lượng - Tài nguyên

Giá đất hiếm giảm lần đầu tiên trong 1 năm

Những ngày đầu tháng 7, giá đất hiếm tại Trung Quốc đã hạ 7,2% vì chính phủ phát đi tín hiệu sẽ từng bước quản lý xuất khẩu theo quy định của WTO.

Cụ thể là, giá cerium oxide, được dùng để đánh bóng thuỷ tinh và đá, đang được bán với giá 28,64 USD/kg, so với 30,86 USD/kg cuối tháng 6. Giá lanthanum oxide, được sử dụng làm pin trong ô tô hybrid giảm từ 25,93 USD xuống 24,77 USD/kg. Giá Neodymium oxide, sử dụng trong các nâm châm vĩnh cửu và tuabin gió, giảm từ 242,28 USD/kg xuống 236,84 USD/kg. Đây là lần giảm đầu tiên trong 1 năm qua.

Wang Caifeng, một quan chức thuộc Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin trung Quốc cho biết, giá chỉ hạ ở một số dòng sản phẩm thông dụng, những loại đất hiếm khác vẫn chưa có dấu hiệu đi xuống.

Cũng theo ông Wang, giá đất hiếm được đẩy lên chóng mặt trong nửa đầu năm nay vì đầu cơ là chủ yếu, nếu giá hạ nhiệt xuống mức chấp nhận đựơc sẽ giúp thị trường bớt lo ngại.

Trung Quốc hiện chiếm hơn 90% tổng cung đất hiếm toàn cầu. Bộ Thương mại nước này đã giảm hạn ngạch xuất khẩu năm 2010 xuống thấp hơn 30% so với năm 2009. Hạn ngạch xuất khẩu nửa đầu năm 2011 tiếp tục hạ khoảng 40% và hạn ngạch nửa cuối năm 2011 sẽ được thông qua trong vài ngày tới.

Li Xuerong, chuyên gia phân tích đất hiếm thuộc trung tâm nghiên cứu công nghiệp CIC cho biết, nếu Bộ Thương mại kiên quyết cắt giảm hạn ngạch, thế giới sẽ phải đối diện với cơn bão giá mới ở các kim loại sử dụng trong công nghệ cao.

Hồi tháng 2 năm nay, Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã thông qua kế hoạch phát triển 5 năm với đất hiếm, trong đó có đề cập đến việc nâng cao tiêu chuẩn môi trường, đóng cửa các mỏ khai thác phi pháp và cơ cấu lại các nhà máy sản xuất.

Sau khi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) thông qua phán quyết Trung Quốc đã vi phạm nguyên tắc của WTO trong việc hạn chế xuất khẩu 9 hàng hoá nguyên liệu thô hôm 5/7 vừa qua, Bộ Thương mại cho biết, nước này sẽ nghiên cứu và từng bước thực hiện quản lý xuất khẩu đất hiếm theo quy định của WTO. 

Minh Vân

Theo Global Times

hangnt

Trở lên trên