TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu giảm hơn 2% vì dự trữ tăng và bế tắc trong nâng trần nợ

28-07-2011 - 07:47 AM | Năng lượng - Tài nguyên

Giá dầu giảm hơn 2% vì dự trữ tăng và bế tắc trong nâng trần nợ

Các nhà phân tích cho rằng giá dầu sẽ tiếp tục chịu sức ép cho đến khi một thoả thuận về cắt giảm ngân sách được Quốc hội Mỹ thông qua.

Giá dầu giảm vì bế tắc kéo dài trong vấn đề nâng trần nợ ở Mỹ mà các nhà phân tích gọi đó là những tranh cãi huỷ hoại nền kinh tế.

Các nhà lập pháp Mỹ chỉ còn đúng 1 tuần để thống nhất kế hoạch cắt giảm thâm hụt ngân sách trong khi đảng Cộng hoà lại cho biết họ sẽ không tăng giới hạn nợ 14,3 nghìn tỷ USD. Chính điều này đã đẩy giá vàng lên kỷ lục mới còn thị trường chứng khoán và kim loại cơ bản lún sâu.

Đóng cửa phiên 27/7, giá dầu Brent giao tháng 9 tại London hạ 85 cent tương đương 0,7% còn 117,43 USD/thùng. Giá dầu WTI cùng kỳ hạn tại New York mất 2,19 USD tức 2,2% còn 97,4 USD/thùng.

Giá giảm còn do báo cáo dự trữ tăng hơn dự kiến vì công suất của các nhà máy lọc dầu giảm và việc mở bán hơn 2 triệu thùng dầu từ kho dự trữ theo cam kết với Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA). Theo Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ, dự trữ dầu tuần trước tăng 2,3 triệu thùng lên 354 triệu thùng. Dự trữ xăng và dầu hoả cũng đồng loạt tăng.

Theo nguồn tin đăng tải trên website của Bộ Năng lượng Mỹ, Bộ sẽ phát hành 30,64 triệu thùng dầu trong kho dự trữ chiến lược trong tháng 7 và tháng 8 theo kế hoạch cuối tháng 6 của IEA. Riêng tháng này, khoảng 8,7 triệu thùng dầu sẽ đựơc bơm ra.

Ngoài ra, thị trường cũng chịu ảnh hưởng bởi đơn đặt hàng lâu bền tháng 5 tăng ít hơn dự báo, cho thấy nền kinh tế đang thực sự rất khó khăn.

Victor Shum, chuyên gia phân tích của Purvin & Gertz cho rằng, bế tắc ở Mỹ sẽ tiếp tục gây sức ép lên thị trường dầu. Theo ông dầu WTI sẽ dao động từ 95 – 100 USD/thùng và dầu Bent là 115 – 120 USD/thùng cho đến khi trần nợ được nâng.

Nhận định này cũng trùng với phân tích kỹ thuật của ông Wang Tao, nhà phân tích của Reuters, khi cho rằng giá dầu Brent sẽ biến động trong 115 – 120 USD/thùng và dầu WTI là 97,96 – 100,62 USD/thùng trong vòng 1 tuần tới.

Nguyễn Hằng

Theo Reuters, Bloomberg

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên