TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu hạ nhiệt do lo ngại về kinh tế Trung Quốc

13-03-2012 - 07:13 AM | Năng lượng - Tài nguyên

Giá dầu hạ nhiệt do lo ngại về kinh tế Trung Quốc

Thế giới đang đặt nhiều dấu hỏi về thể trạng của kinh tế Trung Quốc sau một loạt báo cáo xấu vừa qua trong khi thế giới tìm kiếm thêm được nhiều nguồn dầu mới làm giảm sức ép nguồn cung.

Giá dầu giảm lần đầu tiên sau 4 ngày sau khi số liệu từ Trung Quốc cho thấy dấu hiệu tăng trưởng chậm lại của nước tiêu thụ dầu lớn thứ 2 trên thế giới.

Theo báo cáo của Cục hải quan Bắc Kinh, thâm hụt thương mại tháng 2 là 31,5 tỉ USD, cao gấp 4 lần mức thâm hụt cao nhất trước đó. Xuất khẩu tăng 18,4% trong khi nhập khẩu tăng tới 39,6%. Sản lượng công ngiệp của nước này tăng 11% trong tháng 1 và 2 thấp hơn dự báo của Cục thống kê quốc gia. Đồng thời doanh số bán lẻ chỉ tăng 15% trong 2 tháng qua, thấp hơn dự đoán 18% của các nhà kinh tế.

Ông Bill O’Grady, giám đốc chiến lược quỹ Confluence Investment Management, cho biết: “Tất cả đầu lo lắng trong ngắn hạn Trung Quốc sẽ không thể nhập khẩu dầu nhiều như trước. Đồng thời thâm hụt cũng gây lo ngại về tốc độ tăng trưởng của nước này”.

Đồng tình với quan điểm trên, ông John Kilduff, thành viên quỹ đầu tư mạo hiểm Again Capital, cho biết: “Thị trường đang quan sát tình hình Trung Quốc một cách lo ngại, nền kinh tế của nước này đang bị đặt dấu hỏi”.

Trong phiên giao dịch hôm qua, giá dầu kỳ hạn đã giảm khỏi mức cao 1 tuần sau những thông tin từ Bắc Kinh. Cụ thể giá dầu WTI giao tháng 4 giảm 1,06 USD (1%) xuống 106,34 USD/ thùng vào lúc đóng cửa. Trong khi đó giá dầu Brent trên sàn ICE chốt phiên ở 125,34 USD/ thùng, giảm 64 cent (0,5%).

Việc giá dầu hạ xuống không chỉ do nguồn tin từ Trung Quốc, mà còn nhờ tuyên bố lạc quan của Diễn đàn năng lượng quốc tế (IEF). Ông Aldo Flores-Quiroga, tổng thư ký IEF, chia sẻ hiện giờ đã thăm dò được thêm nhiều khu vực khai thác mới, các khu vực này cũng đang được triển khai phát triển. Ông tự tin cho biết những nguồn dầu mới này đủ sức thay thế cho lượng dầu thiếu hụt hiện nay, thậm chí theo ông nguồn cung hiện nay vẫn là khá tốt.

Ngân hàng Citigroup đã tăng mức dự báo giá dầu Brent do lo ngại sụt giảm nguồn cung từ Iran. Cụ thể giá dầu Brent sẽ ở mức 125 USD/ thùng trong quý 2, rồi 130 USD/ thùng ở quý 3 và quý 4 sẽ là 125 USD/ thùng.

Phúc Anh

anhpd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM