TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu không ngừng sụt giảm

13-11-2015 - 08:44 AM | Năng lượng - Tài nguyên

Giá dầu không ngừng sụt giảm

Tình hình kinh tế Trung Quốc, nhu cầu thấp và đồng USD mạnh là ba yếu tố tác động nhiều nhất đến diễn biến của giá dầu...

Giá dầu tiếp tục hạ mạnh trong phiên giao dịch vừa qua và nhiều khả năng sẽ sớm rơi xuống dưới mức 40 USD/thùng, đó là những nhận định được CNBC đưa ra trong bản tin mới nhất về thị trường năng lượng.

Phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI trên thị trường New York giảm 2,75% xuống 41,75USD/thùng. Mức đáy gần nhất của giá dầu là 37,75 USD/thùng được thiết lập vào ngày 24/8/2015.

Trên thị trường London, giá dầu Brent giảm gần 3% xuống 45,23 USD/thùng.

Yếu tố khiến giá dầu tiếp tục giảm mạnh chính là việc Trung Quốc công bố tình hình sản xuất công nghiệp đi xuống và thêm nhiều yếu tố cho thấy nhu cầu dầu sẽ không sớm cải thiện. Ngoài ra, khả năng lãi suất cơ bản đồng USD tiếp tục tăng cũng tác động mạnh đến giá dầu.

Trong khoảng thời gian 1 tháng vừa qua, giá dầu đã hạ hơn 10%. Hôm 11/11, chính phủ Mỹ công bố dự trữ dầu tại nước này tăng 4,2 triệu thùng trong tuần qua bởi nhập khẩu dầu tăng. Mức tăng hơn 4 triệu thùng cao gấp 4 lần dự báo trước đó của giới chuyên gia.

Trong tuần trước, nước Mỹ sản xuất ra trung bình 9,2 triệu thùng dầu/ngày, thấp hơn một chút so với mức bình quân sản lượng tính theo ngày của tháng vừa qua. Trong khi đó, Mỹ nhập khẩu 7,4 triệu thùng dầu/ngày, tăng 400 nghìn thùng/ngày so với mức nhập trung bình của tuần trước đó.

“Tất cả các loại hàng hóa đang bị bán ra. Chúng tôi không tin rằng mức giá hiện tại sẽ được duy trì lâu, sẽ có thêm những mức đáy mới được thiết lập bởi kinh tế Trung Quốc tiếp tục xấu đi, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chuẩn bị nâng lãi suất cơ bản đồng USD, đồng USD sẽ mạnh lên”, ông Michael Cohen, trưởng bộ phận nghiên cứu về thị trường năng lượng tại ngân hàng Barclays nhận định.

Những tuyên bố mới nhất từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho thấy nguồn cung dầu thế giới sẽ tiếp tục tăng, dự kiến mỗi ngày sản lượng dư thừa của nhóm nước thuộc OPEC lên tới 500 nghìn thùng trong năm 2016.

Theo báo cáo tháng 10/2015 của OPEC, mỗi ngày OPEC sản xuất ra 31,38 triệu thùng dầu, thấp hơn 256 nghìn thùng/ngày so với tháng 9 và như vậy có tháng giảm đầu tiên từ hơn nửa năm nay.

OPEC dự báo sản lượng dầu của nhóm nước ngoài OPEC sẽ giảm khoảng 130 nghìn thùng/ngày trong năm 2016. OPEC sẽ nhóm họp vào đầu tháng 12 thế nhưng các chuyên gia nhận định sẽ chẳng có chính sách nào mới được đưa ra.

 

Theo Thu An

Vneconomy

Trở lên trên