TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sản lượng dầu mỏ của Iran tăng cao nhất trong 3 năm

02-09-2015 - 23:12 PM | Số liệu thị trường

Sản lượng dầu mỏ của Iran tăng cao nhất trong 3 năm
Toàn cảnh nhà máy lọc dầu Abadan, nhà máy lớn nhất Iran ở thành phố Tây Mam Abadan. (Nguồn: THX/TTXVN)

Sản lượng dầu mỏ của Iran đã tăng lên mức cao nhất trong ba năm qua bất chấp các lệnh cấm vận từ bên ngoài được tăng cường vào năm 2012 nhằm chống lại đất nước Hồi giáo này.

Theo các số liệu vừa công bố ngày 1/9, sản lượng dầu của Iran trong tháng Tám đã tăng thêm 50.000 thùng/ngày lên 2,9 triệu thùng/ngày, mức cao nhất kể từ tháng 7/2012 khi các nước phương Tây, đứng đầu là Mỹ, áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran, dẫn đến sự sụt giảm mạnh trong sản lượng, cũng như việc cắt giảm xuất khẩu dầu tới hơn 50% của nước này.

Ngày 29/8 vừa qua, Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu khẳng định rằng Iran đã thành công trong việc tăng sản lượng dầu thô từ 2,7 triệu thùng/ngày lên 2,9 triệu thùng/ngày trong hai năm qua. Hiện Iran đang xuất khẩu trên 1 triệu thùng dầu/ngày.

Bộ trưởng Dầu khí Bijan Zangeneh cho hay nước này có kế hoạch tăng sản lượng xuất khẩu thêm 1 triệu thùng nữa trong vòng sáu tháng sau khi các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ. Mục tiêu trước mắt của Iran trong thời gian này là lấy lại thị phần của họ trên thị trường dầu mỏ thế giới mặc dù giá dầu đang giảm mạnh.

Phát biểu trên một chương trình truyền hình trực tiếp gần đây, ông Zangeneh nói rằng Iran sẽ nỗ lực hết sức để gạt bỏ những rào cản áp đặt đối với nước này nhằm bảo vệ thị phần của Tehran tại Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Chỗ đứng trên thị trường dầu mỏ toàn cầu là một trong những điều quan trọng đối với đất nước Hồi giáo này.

Theo các số liệu mới nhất, sản lượng dầu mỏ của OPEC đã tăng thêm 108.000 thùng lên 32,316 triệu thùng/ngày trong tháng Tám. Trong đó, mức tăng lớn nhất thuộc về Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) với sản lượng 2,95 triệu thùng/ngày, tăng thêm 150.000 thùng/ngày.

Saudi Arabia, quốc gia sản xuất dầu lớn nhất trong OPEC, vẫn duy trì sản lượng ở mức tối đa bất chấp tình trạng dư cung trên thị trường thế giới, dẫn đến giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 6,5 năm trở lại đây vào hồi tuần trước./.

 

Theo Nguyễn Tùng

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên