TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Than nhập khẩu sẽ ưu tiên cho nhà máy điện miền Nam

04-07-2011 - 18:06 PM | Năng lượng - Tài nguyên

Than nhập khẩu sẽ ưu tiên cho nhà máy điện miền Nam

TKV lần đầu công khai giá than nhập khẩu: Mỗi tấn than nhập về từ Indonesia vừa qua có giá là 100,6 USD, trong đó giá than 73,6USD/tấn, cộng phí vận chuyển về đến cảng Cát Lái thêm 27USD/tấn.

Tại buổi họp sơ kết 6 tháng của bộ Công thương ngày 4.7, ông Lê Minh Chuẩn, tổng giám đốc TKV cho biết: Việc nhập khẩu hơn 9.500 tấn than từ Indonesia vừa qua không phải là lần đầu TKV tiến hành nhập khẩu than như báo chí thông tin thời gian qua. “Việc tiến hành nhập khẩu đối với than cốc, than mỡ đã được TKV tiến hành từ 5-7 năm nay rồi”, ông Chuẩn nói.

Dù nói “không phải lần đầu nhập khẩu”, song ông tổng giám đốc cũng tái khẳng định quan điểm của TKV, rằng “việc nhập khẩu hơn 9.500 tấn than là thí điểm để chuẩn bị cho việc nhập khẩu than lớn, 6 triệu tấn từ năm 2015”.

Thừa nhận “có tiền” nhưng để đạt được thỏa thuận nhập than là rất khó, ông Chuẩn cho hay, TKV cũng đã đàm phán với nhiều đối tác của Úc, Canada và Indonesia.

Về các thông số chi tiết của lô hàng 9.500 tấn than vừa nhập, ông Chuẩn cho biết, đây là loại than có độ ẩm 16%, cỡ hạt từ 0-50mm, sẽ được TKV phân loại, sơ chế. Với than cỡ hạt từ 0-20mm đã được các nhà máy điện đặt hàng. Đồng thời TKV cũng sẽ kiến nghị Chính phủ nên ưu tiên cho các nhà máy nhiệt điện ở miền Nam, miền Trung được dùng than nhập khẩu, còn các nhà máy điện phía Bắc dùng than trong nước.

Theo ông Chuẩn, giá mỗi tấn than nhập vừa qua là 73,6USD/tấn, công thêm phí vận chuyển về đến cảng Cát Lái 27USD/tấn, như vậy, tổng giá mỗi tấn than về đến Việt Nam (cảng Cát Lái) là 100,6USD. “Đây là than tương tương với than cám 10b2 mà TKV xuất khẩu với giá 108,6 USD/tấn. Nếu than này vận chuyển từ Hòn Gai vào Cát Lái với giá 14USD/tấn thì mức giá lên đến 122USD/tấn. Rõ ràng, việc nhập than nói trên đem lại hiệu quả kinh tế”, ông Chuẩn so sánh và thông tin thêm, trong năm nay,TKV sẽ nhập thêm một vài chuyến than nữa.

Theo Chí Hiếu

SGTT

duclm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên