TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc hạn chế XK nguyên liệu thô là vi phạm nguyên tắc của WTO

06-07-2011 - 14:21 PM | Năng lượng - Tài nguyên

Trung Quốc hạn chế XK nguyên liệu thô là vi phạm nguyên tắc của WTO

Đại diện thương mại Mỹ Ron Kirk cho rằng, phán quyết ngày 5/7 của WTO đại diện cho một chiến thắng quan trọng của các nhà sản xuất và công nhân Mỹ cũng như phần còn lại của thế giới.


WTO vừa ra phán quyết khẳng định, việc Trung Quốc hạn chế xuất khẩu 9 loại nguyên liệu, trong đó có bôxit, magie, mangan là vi phạm nguyên tắc của tổ chức.

Phán quyết này đến sau 18 tháng kể từ khi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nhận được đơn khiếu nại của 3 nguyên đơn là Mỹ, EU và Mexico cáo buộc các hành động của Trung Quốc về hạn chế xuất khẩu là không công bằng với thương mại thế giới.

Sau khi bị khiếu nại, Trung Quốc đã dẫn Điều 20 của WTO, cho phép 153 thành viên hạn chế xuất khẩu vì các lý do như bảo vệ môi trường. Tuy nhiên qua quá trình điều tra, WTO khẳng định Trung Quốc không đủ chứng cứ để biện minh cho việc hạn chế xuất khẩu các loại khoáng sản, bằng cách tăng gấp đôi giá nguyên liệu, áp đặt thuế xuất khẩu cao và áp dụng hạn ngạch là nhằm bảo vệ môi trường, đồng thời yêu cầu nước này nới lỏng hạn chế xuất khẩu nguyên liệu.

Đại diện thương mại Mỹ Ron Kirk cho biết, phán quyết ngày 5/7 của WTO đại diện cho một chiến thắng quan trọng của các nhà sản xuất và công nhân ở Mỹ cũng như phần còn lại của thế giới.

Các mặt hàng được đề cập trong phán quyết của WTO bao gồm magiê, mangan, silicon carbide, hoàng thạch, silicon carbide phốt pho vàng – được sử dụng trong ngành thép, nhôm, ô tô và công nghiệp hóa chất.

Phán quyết của WTO cũng nêu rõ, Trung Quốc có thể kháng cáo quyết định về nguyên liệu thô. Nếu không kháng cáo hoặc bị mất quyền kháng cáo, nước này sẽ phải dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu hoặc phải đối mặt với các lệnh trừng phạt thương mại của 3 nguyên đơn.

Trung Quốc đã bày tỏ sự đáng tiếc về quyết định này của WTO, đồng thời cho biết sẽ có các biện pháp tiếp theo vào thời điểm thích hợp.

Giới phân tích cho rằng, phán quyết lần này của WTO có thể cân nhắc chính quyền Mỹ và EU tiếp tục khiếu nại về việc hạn chế xuất khẩu đối với đất hiếm mà Trung Quốc đang thực hiện.

Minh Vân

Theo Bloomberg

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên