TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc mạnh tay nâng giá xăng dầu

20-03-2012 - 07:52 AM | Năng lượng - Tài nguyên

Trung Quốc mạnh tay nâng giá xăng dầu

Nước tiêu thụ dầu mỏ lớn thứ hai thế giới sau Mỹ đã quyết định nâng giá xăng dầu lần thứ 2 chỉ trong chưa đến 6 tuần do giá dầu thế giới tăng mạnh.

Theo công bố, giá xăng dầu sẽ tăng thêm 600 NDT tức 95 USD bắt đầu từ hôm nay 20/3, lên 9.980 NDT/tấn xăng và 9.130 NDT/tấn dầu diesel. Giá xăng bán lẻ đến tay người tiêu dùng chính thức tăng thêm 6,6% trong khi dầu diesel tăng 7,2%.

Theo Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc (NDRC), việc tăng giá xăng dầu là bất khả kháng nhằm đảm bảo nguồn cung cho mùa tiêu thụ cao điểm. Giá xăng dầu cơ sở do NDRC theo dõi trong 22 ngày qua đã tăng 11%.

Trước đó, các nhà máy lọc dầu lớn nhất của Trung Quốc là Sinopec và PetroChina đã đề nghị chính phủ cho tăng giá nhiên liệu để giảm tổn thất cho họ trong bối cảnh giá dầu thô thế giới lên cao.

Động thái tăng giá xăng dầu lần thứ 2 trong năm cho thấy vấn đề lạm phát đã không còn đáng lo ngại ở nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng lớn nhất thế giới, sau khi CPI tháng 2 ở mức thấp nhất trong 20 tháng. Lần gần đây nhất, Trung Quốc nâng giá xăng dầu là hôm 8/2, thêm 300 NDT/tấn – lần tăng đầu tiên trong 10 tháng.

Minh Vân

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM