TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ:

Nên đầu tư hay tiết kiệm cho sự thịnh vượng bền vững?

04-05-2017 - 13:30 PM | Tài chính - ngân hàng

Nên đầu tư hay tiết kiệm cho sự thịnh vượng bền vững?

Tạo ra thu nhập đã khó nhưng làm sao để giá trị tăng dần theo thời gian là một điều khó hơn. Thị trường hiện nay luôn sẵn có các kênh tiết kiệm và cũng không thiếu những lựa chọn đầu tư. Hiểu rõ sự khác biệt giữa tiết kiệm và đầu tư sẽ giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp nhất với mục tiêu tài chính của bản thân cũng như của gia đình.

Nên gửi tiết kiệm hay đầu tư?

Nhiều người chọn hình thức tiết kiệm gửi ngân hàng vì có lãi suất cố định và ít rủi ro. Đây cũng là một cách tiết kiệm đều đặn và an toàn. Tuy nhiên, nhiều người thường ngại gửi tiết kiệm với số tiền nhỏ và không có một kế hoạch tiết kiệm định kỳ, nên sau nhiều năm cũng không thực hiện được mục tiêu. Ngay cả với những ai kiên trì tiết kiệm được tiền, song do lãi suất ngân hàng thấp nên sau nhiều năm, số vốn tạo dựng được cũng không nhiều.

Với 100 triệu gởi tiết kiệm với lãi suất là 8% trong kì hạn 1 năm. Sau 12 tháng chờ đợi ròng rã, sốt tiền lãi suất thu được chỉ vỏn vẹn 8 triệu đồng. Mặt khác, khi có ý định rút tiền tiết kiệm ra trước kì hạn, bạn còn phải chấp nhận việc từ bỏ lãi suất của mình. Tiền gửi ngân hàng có lãi suất đảm bảo vì vậy lợi nhuận là có giới hạn. Tuy vậy, gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn là một trong sự lựa chọn hàng đầu của đại đa số người Việt Nam do rủi ro hầu như không có, và được ngân hàng nhà nước bảo hộ.

Ở một khía cạnh khác, chứng khoán cũng là một sự lựa chọn phổ biến khi muốn đầu tư sinh lợi. Hình thức này được ưa chuộng bởi những nhà đầu tư được đào tạo bải bản, có kiến thức chuyên muôn và có kinh nghiệm, đầy đủ những yếu tố cần thiết để đối đầu với sóng gió trong thị trường chứng khoán đầy biến động. Tuy nhiên, đầu tư chứng khoán với tư cách cá nhân đồng nghĩa với việc phải chấp nhận mức rủi ro khá cao.

Quỹ mở - Đầu tư định kỳ, tương lai bền vững

Hiện nay, Việt Nam đã xuất hiện hình thức đầu tư vào các quỹ mở, phù hợp với kì vọng của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, đặc biệt là các nhà đầu tư nhỏ lẻ, tìm kiếm sự đầu tư hiệu quả với số vốn ban đầu khiêm tốn. Quỹ mở ra đời trên thị trường tài chính Việt Nam từ năm 2013, đến nay đã có 18 quỹ mở hoạt động và đang dần thu hút sự chú ý của nhà đầu tư cá nhân trong thời gian gần đây khi nền kinh tế bắt đầu thoát đáy và quay lại quỹ đạo tăng trưởng.

Hình thức đầu tư quỹ mở cũng đa dạng, những nhà đầu tư thích an toàn thường chọn đầu tư vào các quỹ mở trái phiếu với mức lợi suất khoảng từ 7% – 9%/năm, những nhà đầu tư khác muốn lợi suất cao hơn thì chọn các quỹ mở đầu tư vào cổ phiếu để đạt được lợi suất từ 10% - 20%/năm. Nhà đầu tư không cần phải có kiến thức tài chính chuyên môn mà mọi hạng mục đầu tư và công tác quản lý sẽ do các chuyên gia quản lý quỹ đảm nhiệm.

Đây cũng là một xu hướng đã có từ lâu đời ở các thị trường tài chính trên thế giới, chẳng hạn tại Hoa Kỳ có đến hơn một nửa số hộ gia đình tham gia đầu tư quỹ mở với tổng lượng vốn đầu tư lên đến hơn 11 nghìn tỷ USD (thống kê từ tạp chí Forbes). Có thể thấy quỹ mở đã trở thành một hình thức đầu tư được yêu thích nhất ở các nước phát triển và được nhận định sẽ trở thành một xu hướng đầu tư phổ biến tại Việt Nam.

Khi đầu tư với quỹ mở, cũng có những rủi ro nhất định như lãi suất không cố định tùy thuộc vào kết quả đầu tư, quỹ có thể có lợi nhuận cao hơn hoặc thấp hơn tiền gửi ngân hàng trong ngắn hạn.

VF-iSaving - lựa chọn đầu tư thông minh

Gần đây, thị trường xuất hiện một hình thức đầu tư quỹ mở theo kì hạn VF-iSaving với nhiều ưu điểm vượt trội, rủi ro lại thấp. Một trong số nhiều ưu điểm của hình thức đầu tư này là cho phép bạn tận hưởng quyền năng của lãi suất kép trong suốt quá trình đầu tư.

Lấy một ví dụ cụ thể, bạn muốn tạo dựng một khoản vốn để lập nghiệp trong 5 năm tới. Hiện tại, thu nhập mỗi tháng của bạn là 7 triệu đồng, bạn cố gắng dành dụm được 2 triệu đồng để đầu tư đều đặn mỗi tháng với lợi nhuận đầu tư ở mức 18%/năm. Sau 5 năm, bạn sẽ có 163 triệu đồng.

Với ví dụ trên, bạn có thể bắt đầu nghĩ đến việc đầu tư ngay cả khi chỉ có một số tiền nhỏ. VF-iSAVING của Công ty CP Quản lý quỹ đầu tư Việt Nam (VFM) cho phép bạn tham gia đầu tư quỹ mở chỉ từ 1 triệu đồng/tháng nhưng vẫn phát huy được hiệu quả của đồng vốn thông qua quyền năng của lãi kép và lợi thế chi phí đầu tư bằng nguyên tắc bình quân giá. Nhà đầu tư vừa tận dụng được kinh nghiệm, năng lực của các chuyên gia lại vừa được hưởng một doanh mục đầu tư đa dạng hóa, giúp giảm thiểu rủi ro.

Dù với vốn khởi đầu không lớn, nhưng nếu bạn bắt đầu ngay hôm nay và đầu tư đều đặn hàng tháng cùng với lựa chọn đầu tư phù hợp, bạn sẽ sớm thực hiện được mục tiêu của mình để tạo dựng một tương lai bền vững.

A.D

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên