TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nếu bạn sắp 30, đã đến lúc từ bỏ những thói quen này để “tinh chỉnh” bản thân, chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống lâu dài và viên mãn

14-04-2018 - 19:22 PM | Sống

Nếu bạn sắp 30, đã đến lúc từ bỏ những thói quen này để “tinh chỉnh” bản thân, chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống lâu dài và viên mãn

Trẻ thì có thể phạm sai lầm nhưng khi đến ngưỡng tuổi trưởng thành, có những điều bạn cần phải thay đổi để có một cuộc sống tích cực và ý nghĩa hơn. Nếu lấy tuổi 30 là ngưỡng phải xem xét lại bản thân thì đây chắc chắn là những thói quen bạn nên cân nhắc loại bỏ.

Dưới đây là danh sách tổng hợp từ ý kiến của những thành viên tạp chí Businesss Insider UK (BI UK) về những thói quen bạn nên từ bỏ trước ngưỡng tuổi 30 để chuẩn bị cho một cuộc sống lâu dài và đầy đủ:

Không có cuối tuần

Nếu bạn sắp 30, đã đến lúc từ bỏ những thói quen này để “tinh chỉnh” bản thân, chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống lâu dài và viên mãn - Ảnh 1.

Với Harry, biên tập viên tại BI UK, cách tốt nhất để có một cuối tuần đúng nghĩa là lên kế hoạch mỗi ngày trước khi đi ngủ. Khái quát được những việc cần hoàn thiện vào ngày hôm sau sẽ giúp bạn có sắp xếp được thời gian nghỉ ngơi.

Hay như Megan, quản lý văn phòng và điều phối viên nhân sự tại BI thì cô chọn cho mình 1 sở thích nào đó ngoài công việc, có thể không liên quan đến bạn bè và tuyệt đối tránh xa máy tính, ví như tham gia CLB đọc sách chẳng hạn.

Chạy theo “thời trang mì ăn liền”

Nếu bạn sắp 30, đã đến lúc từ bỏ những thói quen này để “tinh chỉnh” bản thân, chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống lâu dài và viên mãn - Ảnh 2.

Laura, một nhân viên điều hành của London, nói với Business Insider: “Tôi tập bỏ Zara, H&M, Primark để đầu tư cho những thương hiệu đắt đỏ nhưng đồng thời cũng chất lượng hơn. Như thế, các món đồ có thể sử dụng lâu dài hơn, và cũng tiết kiệm hơn hẳn”.

Nghĩ việc hút thuốc lá ở nơi công cộng là bình thường

Paul, chuyên viên nhân sự của BI ở London đề ra mục tiêu lớn nhất trước 30 của anh là bỏ được thuốc lá. Hút thuốc ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, nó liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và ung thư, không kể những tác động ngắn hạn không mong muốn như hôi miệng, lão hóa da và… tốn tiền.

Đuổi theo những tình bạn xa vời

Nếu bạn sắp 30, đã đến lúc từ bỏ những thói quen này để “tinh chỉnh” bản thân, chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống lâu dài và viên mãn - Ảnh 3.

Qua tuổi 20 bạn sẽ nhận ra những mối quan hệ mình có thực ra không hề bền chặt, rất nhiều người bạn cứ thế mà biến mất. Thay vì cố chấp với những tình bạn xa vời, bạn nên học cách chấp nhận điều này và tập trung cho những điều đáng giá hơn.

Không có khung giờ cố định cho giấc ngủ

Nếu bạn sắp 30, đã đến lúc từ bỏ những thói quen này để “tinh chỉnh” bản thân, chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống lâu dài và viên mãn - Ảnh 4.

“Tôi từng ngủ rất muộn, không có giờ giấc khoa học nhưng gần đây, tôi đang cố gắng theo đuổi một khung giờ cố định. Chất lượng giấc ngủ của tôi đã cải thiện rất nhiều đấy”, chia sẻ của Ali, biên tập viên phong cách sống tại BI UK.

Phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng để giảm cân

Nếu bạn sắp 30, đã đến lúc từ bỏ những thói quen này để “tinh chỉnh” bản thân, chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống lâu dài và viên mãn - Ảnh 5.

“Vì công việc nên tôi phải phỏng vấn nhiều huấn luyện viên thể hình, tất cả họ đều khuyên tôi nên dành ít nhất 3 buổi/tuần để tập luyện thể thao”, Rosie - cây viết về phong cách sống của BI UK nói. Và vì thế, cô đã bắt đầu tìm hiểu những bộ môn thích hợp nhất dành cho mình, phù hợp với công việc và thời gian để thay đổi chính bản thân theo hướng tích cực hơn hẳn.

Uống rượu rẻ tiền

James, biên tập viên công nghệ tại BI UK, nói: "Uống rượu giá rẻ là một thói quen gây hại mà tôi đã may mắn từ bỏ được trong những năm gần đây. Nhiều người cố gắng cắt giảm lượng rượu bia nạp vào cơ thể khi trưởng thành, và nếu bạn suy nghĩ về nguồn gốc của những thức uống đó thì cũng có thể hữu ích phần nào đấy. Hãy nghĩ rằng, uống ít đi đồng nghĩa với việc bạn có thể nhâm nhi, thưởng thức món rượu quý lâu hơn!".

Cố chấp với chuyện tình cảm

Nếu bạn sắp 30, đã đến lúc từ bỏ những thói quen này để “tinh chỉnh” bản thân, chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống lâu dài và viên mãn - Ảnh 6.

Lindsay, chuyên gia về tâm lý và mối quan hệ tại BI UK, nói: "Hãy dừng thỏa hiệp với bản thân trong cuộc sống tình cảm vì bạn không biết mình xứng đáng với điều gì. Rõ ràng hơn thì điều đó nghĩa là đừng cố chấp theo đuổi ai đó khi người ta không có hứng thú gì với bạn”.

Làm những việc bạn nghĩ là “nên làm”

Nếu bạn sắp 30, đã đến lúc từ bỏ những thói quen này để “tinh chỉnh” bản thân, chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống lâu dài và viên mãn - Ảnh 7.

Bạn chẳng thích thú gì những bữa tiệc hay hội hè đông người, nhưng vì bạn “cảm thấy mình nên làm thế” nên đành miễn cưỡng tham gia?

“Cuộc sống quá ngắn ngủi để dành thời gian cho những việc bạn không thích. Nên đừng ngại thay đổi và tôn trọng cảm nhận của bản thân”, đó là ý kiến của Ali.

Quan tâm sức khỏe thể chất mà bỏ qua sức khỏe tinh thần

Nếu bạn sắp 30, đã đến lúc từ bỏ những thói quen này để “tinh chỉnh” bản thân, chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống lâu dài và viên mãn - Ảnh 8.

Đừng quá coi trọng sức khỏe thể chất mà quên đi tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần. Chế độ ăn kiêng và tập thể dục tất nhiên là tốt cho cơ thể, giúp bạn hài lòng. Nhưng điều đó sẽ sai khi việc bắt ép bản thân chạy theo một khuôn khổ khiến tinh thần không được thoải mái.

Ăn kiêng

Nếu bạn sắp 30, đã đến lúc từ bỏ những thói quen này để “tinh chỉnh” bản thân, chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống lâu dài và viên mãn - Ảnh 9.

Hannah, một nhân viên từ thiện ở London, nói với Business Insider: “Tốt hơn hết là xây dựng cho mình một thực đơn lành mạnh và khoa học thay vì vội vã áp dụng một thực đơn giảm cân cấp tốc vào những dịp cần thiết. Và một điều quan trọng nữa là đảm bảo nạp đủ hoa quả và rau xanh cho cơ thể hàng ngày”.

Không thu thập điểm thành viên cho các chuyến bay

Nếu bạn sắp 30, đã đến lúc từ bỏ những thói quen này để “tinh chỉnh” bản thân, chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống lâu dài và viên mãn - Ảnh 10.

Đừng coi thường những điểm tích nho nhỏ, dù là thẻ điểm siêu thị hay tích số chặng bay hàng không thì đến một lúc nào đó, bạn sẽ nhận được những lợi ích và khuyến mại không hề nhỏ đâu. Brian Kelly, Giám đốc điều hành của thepointsguy.com, nói với Business Insider rằng sai lầm lớn nhất chúng ta thường mắc phải khi nghĩ đến chuyện tích điểm là “từ bỏ ngay cả khi chưa bắt đầu” (vì cho rằng chúng không lợi lộc là bao).

Dành thời gian cho những người không quan trọng

Nếu bạn sắp 30, đã đến lúc từ bỏ những thói quen này để “tinh chỉnh” bản thân, chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống lâu dài và viên mãn - Ảnh 11.

Bạn muốn ai cũng sẽ yêu quý mình ư? Không có chuyện đó đâu! Vì thế, thay vì mệt mỏi dành thời gian, công sức cho những người không đáng, sao bạn không nhìn về những người luôn yêu thương mình. Đó chính là cách để sống vui vẻ mà bạn nhất định phải biết khi bắt đầu bước sang tuổi 30.

Mua các sản phẩm không thân thiện với môi trường

Nếu bạn sắp 30, đã đến lúc từ bỏ những thói quen này để “tinh chỉnh” bản thân, chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống lâu dài và viên mãn - Ảnh 12.

Có rất nhiều việc nhỏ nhặt mà chúng ta có thể làm mỗi ngày để bảo vệ môi trường, mà thay đổi thói quen và tập sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường chính là một trong số đó.

Hủy kế hoạch vào phút cuối

Nếu bạn sắp 30, đã đến lúc từ bỏ những thói quen này để “tinh chỉnh” bản thân, chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống lâu dài và viên mãn - Ảnh 13.

Nếu không thể đồng ý thì đừng để người khác hy vọng rồi lại thất vọng vào phút cuối. “Cách giải quyết tốt nhất là trở thành một người bạn thực tế”, Rosie chia sẻ. “Bạn càng trưởng thành, càng đến gần ngưỡng tuổi 30 thì càng có xu hướng lên lịch cho tất cả mọi thứ. Có những kế hoạch trước hàng tháng trời, và nó nhất định phải thực hiện cho bằng được. Vì thế, đừng làm lỡ việc của mình hay của người khác bằng cách chần chừ”.

Luôn hết sạch tiền vào cuối tháng

Nếu bạn sắp 30, đã đến lúc từ bỏ những thói quen này để “tinh chỉnh” bản thân, chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống lâu dài và viên mãn - Ảnh 14.

“Đã đến lúc ngẫm lại xem tiền bạn tiêu vào đâu hết rồi. Và cũng nghiên cứu luôn cách tiết kiệm tiền đi thôi”, Hannah chia sẻ. Có rất nhiều ứng dụng tính toán ngân sách giúp bạn tìm ra nguyên nhân khiến mình khánh kiệt mỗi cuối tháng và cân đối lại thu chi.

Trì hoãn những cuộc đối thoại khó khăn

Nếu bạn sắp 30, đã đến lúc từ bỏ những thói quen này để “tinh chỉnh” bản thân, chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống lâu dài và viên mãn - Ảnh 15.

Theo Leon, nhà sản xuất video cấp cao tại BI UK, người trẻ thường có xu hướng làm điều này nhưng càng có tuổi thì càng phải biết đối diện với chúng. “Cảm giác mang trên vai một thứ có trọng lượng sẽ khiến bạn trở nên có trách nhiệm hơn”, Leon chia sẻ.

Đùa cợt bản thân trong những điều quan trọng

Nếu bạn sắp 30, đã đến lúc từ bỏ những thói quen này để “tinh chỉnh” bản thân, chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống lâu dài và viên mãn - Ảnh 16.

“Hãy ngừng đùa cợt và xem nhẹ vấn đề. Khoai tây là rau củ nhưng không hoàn toàn. Tập gym 30 phút hay đi bộ trên máy chạy 30p trong khi vừa check điện thoại cũng là tập luyện, nhưng không hoàn toàn vậy. Bạn đang làm mọi việc cho mình và đừng bô bô nói với người khác về việc đó”, Alex - biên tập viên của tạp chí BI tại Mỹ cho biết.

Hiếm khi uống nước

Nếu bạn sắp 30, đã đến lúc từ bỏ những thói quen này để “tinh chỉnh” bản thân, chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống lâu dài và viên mãn - Ảnh 17.

“Cách đây chỉ 6 tháng thôi, tôi thậm chí không uống hết 1 cốc nước/ngày, thậm chí là uống trà ở chỗ làm cũng lười. Ngay cả khi tôi biết mình bị mất nước, tôi cũng quá lười để thức dậy và rót lấy một cốc nước”, Shona - phóng viên công nghệ tại BI Anh cho biết. Điều này là rất tệ hại cho da, thận và sức khỏe chung. Bây giờ, lúc nào trên bàn cô cũng có một chai nước đầy.

Ra khỏi nhà thường xuyên vào ban đêm…

Nếu bạn sắp 30, đã đến lúc từ bỏ những thói quen này để “tinh chỉnh” bản thân, chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống lâu dài và viên mãn - Ảnh 18.

Nhiều người đồng ý rằng càng lớn tuổi thì việc qua đêm ở ngoài càng tệ. Alex chọn cách dừng qua đêm ở ngoài thường xuyên và nếu cần thiết thì chỉ làm mỗi tháng một lần hoặc trong những dịp đặc biệt mà thôi.

… Sau đó phung phí cả ngày dài

Nếu bạn sắp 30, đã đến lúc từ bỏ những thói quen này để “tinh chỉnh” bản thân, chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống lâu dài và viên mãn - Ảnh 19.

Jonathan cho biết: "Không có gì tồi tệ hơn khi bạn biết rằng bạn đã trải qua cả ngày cuối tuần chỉ đề ‘hồi phục’ sau trận vui chơi quá lố ngày thứ 6”.

Không chăm sóc răng

Nếu bạn sắp 30, đã đến lúc từ bỏ những thói quen này để “tinh chỉnh” bản thân, chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống lâu dài và viên mãn - Ảnh 20.

Điều này bao gồm đánh răng hai lần một ngày, thăm viếng nha sĩ thường xuyên, và vâng, dùng chỉ nha khoa. “Bạn chỉ có một bộ răng thôi, vì thế hãy chăm sóc chúng cẩn thận!” Dina, quản lý biên tập tại BI Anh, cho biết.

Luôn lo lắng về những gì mọi người nghĩ

Nếu bạn sắp 30, đã đến lúc từ bỏ những thói quen này để “tinh chỉnh” bản thân, chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống lâu dài và viên mãn - Ảnh 21.

Đây là thói quen được phần lớn mọi người đồng ý cần phải loại bỏ trước tuổi 30. Emily, một đầu bếp tư nhân đến từ London, nói: "Tôi đã dành quá nhiều trong phần tuổi 20 của mình để lo lắng về những gì người khác nghĩ, đó quả là một sự phí phạm không đáng có”.

Không có kế hoạch dài hạn

Nếu bạn sắp 30, đã đến lúc từ bỏ những thói quen này để “tinh chỉnh” bản thân, chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống lâu dài và viên mãn - Ảnh 22.

“Không có kế hoạch dài hạn cho cuộc đời chính là một sai lầm của tôi”, Leon nói. Cho đến khi tuổi 30 tìm đến, bạn nên biết mình muốn gì từ cuộc sống và có những ý tưởng thực tế về việc lập gia đình/có con/thay đổi công việc…

Charlotte, một quản lý đã nói với Business Insider rằng cô dành thời gian nhất định để nhìn lại mọi khía cạnh trong cuộc đời mình, từ các mối quan hệ đến nghề nghiệp, để tìm ra những điều cần thay đổi hay phát triển. Điều này giúp cô tập trung năng lượng vào những gì cô muốn đạt được và đảm bảo cô đi đúng hướng đến một cuộc sống hạnh phúc và thành công như cô mong muốn.

Cố gắng ghi nhớ những sự kiện hay ngày giờ quan trọng trong đầu

Nếu bạn sắp 30, đã đến lúc từ bỏ những thói quen này để “tinh chỉnh” bản thân, chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống lâu dài và viên mãn - Ảnh 23.

Alan, phóng viên thể thao tại BI UK khuyên: "Hãy lấy lịch và ghi lại tất cả những việc quan trọng ấy từ đầu năm”. Cho dù bạn ghi nhớ trên giấy hay bằng thiết bị điện tử thì những hệ thống ghi nhớ đó sẽ giúp bạn sắp xếp công việc một cách khoa học hơn.

Mua cà phê mỗi sáng

Nếu bạn sắp 30, đã đến lúc từ bỏ những thói quen này để “tinh chỉnh” bản thân, chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống lâu dài và viên mãn - Ảnh 24.

Nếu bạn thường xuyên vội vã và bận rộn, mua cà phê mỗi sáng dường như trở thành một nghi thức không thể thiếu. Nhưng các nhà nghiên cứu đã tính ra rằng, với 1 cốc cà phê mỗi sáng, bạn phải tốn khoảng 710 USD/năm – gần như là một chuyến bay khứ hồi đến Bali rồi.

“Tôi từng mua cà phê mỗi sáng cho đến khi nhận ra nó tiêu tốn của tôi rất nhiều”, Rosia chia sẻ. Giờ đây cô tự pha cà phê cho mình và ưu tiên dùng những loại cà phê mạnh. Cô vẫn sẽ mua cà phê vào những ngày đặc biệt nhưng chắc chắn là tiết kiệm hơn nhiều.

Minh An

Theo Thời đại/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên