TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nếu cho rằng chỉ phái mạnh mới hợp với vị trí lãnh đạo thì có lẽ bạn đã nhầm!

28-03-2017 - 07:30 AM | Sống

Nếu cho rằng chỉ phái mạnh mới hợp với vị trí lãnh đạo thì có lẽ bạn đã nhầm!

"Thế giới này không thiếu nữ lãnh đạo, điều mà mà chúng ta đang thiếu là những người lãnh đạo có thể dẫn dắt như phụ nữ", tác giả Simon Sinek của những cuốn sách về kinh doanh bán chạy nhất ở Mỹ phát biểu tại Hội nghị Doanh nhân nữ thế giới tại New York.

Simon Sinek khẳng định, phụ nữ có những đặc tính tự nhiên khiến họ đặc biệt phù hợp với vị trí lãnh đạo. Khi phụ nữ nắm giữ vị trí của người điều hành, họ tập trung vào con người nhiều hơn là những con số, vì vậy kết quả họ mang lại thường là kết quả của sự thấu hiểu và điều chỉnh.

Những người phụ nữ thành công ở vai trò lãnh đạo luôn biết khéo léo ghi nhận công lao của những người làm việc cùng họ. Họ luôn trân trọng cộng sự và xuất sắc trong việc nuôi dưỡng các mối quan hệ cá nhân. Những nữ lãnh đạo có thể rất quyết đoán nhưng họ cũng linh động, không tạo cảm giác căng thẳng khi đưa ra quyết định.


Phụ nữ làm lãnh đạo sẽ linh động và khéo léo hơn.

Phụ nữ làm lãnh đạo sẽ linh động và khéo léo hơn.

Lãnh đạo rất cần tinh thần cầu thị và sẵn sàng học hỏi để cải thiện công việc tốt hơn. Diễn giả Simon Sinek đã đưa ra những điều mà cả nam và nữ lãnh đạo cần học hỏi để trở làm việc hiệu quả hơn:

1. Có tầm nhìn hữu hình

Sinek nói: "Nếu bạn muốn lãnh đạo mọi người thực hiện mục tiêu nào đó, bản thân bạn phải xác định nó thật rõ ràng. Bạn phải diễn giải thành lời mục tiêu hữu hình đó để mọi người có thể tưởng tượng được.

Các chỉ số rất quan trọng trong việc đo lường sự tăng trưởng và xác định khả năng một công ty có thể đạt được các mục tiêu của nó. Tuy nhiên, mục tiêu của bạn nên được làm rõ ràng cụ thể hơn chỉ là những ý tưởng chung chung như "trở thành công ty lớn nhất, nhanh nhất, được ưa chuộng nhất".

2. Hãy nhớ rằng, người lãnh đạo cần sự hi sinh

Hãy nghĩ rằng các nhà lãnh đạo cũng giống chư cha mẹ muốn tự hào về những đứa con hay các huấn luyện viên kỳ vọng nhiều ở thành tích của học trò họ huấn luyện.

Sinek nhấn mạnh: "Hãy củng cố mối quan hệ giữa ông chủ và nhân viên. Nhân viên làm việc chăm chỉ và giúp ông chủ đạt được những mục tiêu tuyệt vời chỉ khi họ cảm nhận rằng thành quả đó cũng là niềm tự hào của họ".

Nhưng điều đó chưa đủ, lãnh đạo không chỉ nên tự hào về cấp dưới của mình và đảm bảo cả đội luôn có chung mục tiêu, họ còn phải là người đặt nhân viên của mình lên trước những lợi ích riêng.

"Là người lãnh đạo cũng có những quy tắc riêng. Nếu bạn không muốn hi sinh cho cấp dưới, bạn không xứng đáng là người lãnh đạo. Khi nhân viên sẽ không thế yên tâm để làm việc và cống hiến nếu họ biết người lãnh đạo sẵn sàng hi sinh họ để thu được lợi ích cá nhân nhiều hơn,.

4. Dùng thời gian hiệu quả

Đừng cố gửi email để trình bày với một ai đó về những điều tốt, xấu hay lịch trình hoạt động như thế nào. Thay vào đó, hãy trực tiếp trao đổi với nhân viên hay khách hàng của bạn những vấn đề đang xảy ra. Thư điện tử và internet là công cụ để truyền thông tin tuyệt vời nhưng chúng không phải cách tốt để chia sẻ cả cảm xúc, góp ý hay phê bình, nhận xét...

Trực tiếp trao đổi và giải quyết công việc sẽ cho phép bạn xây dựng mối quan hệ với cấp dưới, khách hàng tốt hơn.

5. Làm những người lãnh đạo thật tốt

"Lãnh đạo, cũng giống như vai trò của người cha, người mẹ. Bạn có quyền lập mục tiêu, thiết lập các tiêu chuẩn và kỷ luật khi cần thiết", Simon Sinek nói. Tuy nhiên, bạn cũng nên thể hiện sự đồng cảm với nhân viên khi cần thiết.

Những người cha người mẹ luôn yêu thương và cảm thông cho con cái vô điều kiện, thể hiện điều này với cấp dưới cũng là cách bạn gần gũi hơn với họ.

Thu Hoài

Theo Trí thức trẻ/INC.

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên