TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nếu có những đặc điểm này, chắc chắn bạn đang đi đúng hướng tiến tới sự thành công và hưng thịnh

19-12-2018 - 11:15 AM | Sống

Nếu có những đặc điểm này, chắc chắn bạn đang đi đúng hướng tiến tới sự thành công và hưng thịnh

Một trong những khao khát lớn nhất của con người chính là trở thành một người hoàn hảo, có được những thành công nhất định. Nếu có những đặc điểm này, xin chúc mừng, bạn đang tiến tới sự hưng thịnh và thành công.

Bạn đã từng nghe nói đến Tháp nhu cầu của Maslow bao giờ chưa? Tháp nhu cầu của Maslow được nhà tâm lý học Abraham Maslow đưa ra vào năm 1943. Đây là một trong những lý thuyết quan trọng nhất của quản trị kinh doanh, đặc biệt là các ứng dụng cụ thể trong quản trị nhân sự và quản trị marketing.

Thuyết nhu cầu được hiểu đơn giản kiểu như: Bạn không thể lo lắng về ý nghĩa, vẻ đẹp và niềm vui nếu bạn không ăn no. Chúng ta phải thỏa mãn những nhu cầu vật chất cơ bản trước khi bắt đầu suy nghĩ về tình yêu, tự do hay những mục đích cao cả hơn.

Dưới đây là nội dung tháp nhu cầu của Maslow:

Nếu có những đặc điểm này, chắc chắn bạn đang đi đúng hướng tiến tới sự thành công và hưng thịnh - Ảnh 1.

Cấu trúc của Tháp nhu cầu có 5 tầng, trong đó, những nhu cầu con người được liệt kê theo một trật tự thứ bậc hình tháp kiểu kim tự tháp.

Những nhu cầu cơ bản ở phía đáy tháp phải được thoả mãn trước khi nghĩ đến các nhu cầu cao hơn. Các nhu cầu bậc cao sẽ nảy sinh và mong muốn được thoả mãn ngày càng mãnh liệt khi tất cả các nhu cầu cơ bản ở dưới (phía đáy tháp) đã được đáp ứng đầy đủ.

Năm tầng trong Tháp nhu cầu của Maslow

Tầng thứ nhất: Các nhu cầu về căn bản nhất thuộc "thể lý" (physiological) - thức ăn, nước uống, nơi trú ngụ, tình dục, bài tiết, thở, nghỉ ngơi.

Tầng thứ hai: Nhu cầu an toàn (safety) - cần có cảm giác yên tâm về an toàn thân thể, việc làm, gia đình, sức khỏe, tài sản được đảm bảo.

Tầng thứ ba: Nhu cầu được giao lưu tình cảm và được trực thuộc (love/belonging) - muốn được trong một nhóm cộng đồng nào đó, muốn có gia đình yên ấm, bạn bè thân hữu tin cậy.

Tầng thứ tư: Nhu cầu được quý trọng, kính mến (esteem) - cần có cảm giác được tôn trọng, kính mến, được tin tưởng.

Tầng thứ năm: Nhu cầu về tự thể hiện bản thân (self-actualized) - muốn sáng tạo, được thể hiện khả năng, thể hiện bản thân, trình diễn mình, có được và được công nhận là thành đạt.

Điều chúng ta quan tâm nhất ở đây chính là tầng tháp trên cùng "Self-actualized". Về bản chất, tầng tháp này chính là đỉnh cao sự hưng thịnh của con người. Khi đang ở tầng tháp này, chúng ta luôn ưu tiên hàng đầu cho việc cố gắng trở thành phiên bản tốt nhất của chính chúng ta để có thể khiến thế giới tốt đẹp hơn. Cơ bản đó là những điều tất cả chúng ta đều đang hướng tới.

Vậy bạn đã đạt đến tầng tháp trên cùng chưa?

Dường như đây là một câu hỏi khó, không dễ trả lời. Nhưng các nhà tâm lý học đã rất vất vả nghiên cứu vấn đề này. Bằng cách đưa ra các cuộc khảo sát và sự tương quan với các cách chứng minh được sự hưng thịnh và thành công, các nhà nghiên cứu đã tạo ra bước đột phá mới.

Họ đã chia nhỏ khuynh hướng "Tự thể hiện bản thân" hay theo các nhà tâm lý học còn gọi là "Thực hiện hóa cái tôi" thành những đặc điểm dễ dàng nhận diện hơn. Thậm chí, họ đã đưa ra một cuộc kiểm tra đơn giản để tính toán về mức độ "Tự thể hiện bản thân".

Những tính cách mà con người cần có trong tầng tháp cao nhất của Tháp nhu cầu là gì?

Nếu có những đặc điểm này, chắc chắn bạn đang đi đúng hướng tiến tới sự thành công và hưng thịnh - Ảnh 2.

- Nhạy cảm: Rất nhạy cảm về thực tiễn, họ có thể phân biệt đâu là giả dối và đâu là thật thà. Họ luôn sống với lẽ thật và cổ xúy giá trị chân lý.

Rất nhạy cảm về những vấn đề, họ nhìn vào những khó khăn trong cuộc sống như những vấn đề cần giải quyết, họ không coi những khó khăn là những điểm yếu của cá nhân. Họ tin là khó khăn đến từ hoàn cảnh bên ngoài có thể giải quyết được.

- Biết chấp nhận: Họ có một đức tính chấp nhận bản thân mình và tất cả mọi người. Họ sẽ đón nhận bạn như con người của bạn, sau đó họ sẽ thuyết phục bạn một cách khéo léo để bạn trở thành một người tốt hơn. Họ đối xử với bản thân mình cũng như thế.

Họ chấp nhận biết thay đổi những đặc tính tiêu cực của bản thân nếu những đặc tính này có thể sửa đổi được. Ngoài ra, họ còn là người tự phát và rất đơn giản: Họ muốn mình là con người thật, hơn là phải nói dối và giả tạo. Và vì thái độ phá cách của mình, Maslow tin rằng họ nhìn bên ngoài tuy có vẻ xu hướng truyền thống, trong khi đó họ là những người thường xúc động và xốc nổi.

- Có nét riêng biệt: Họ có những cách rất riêng để tiếp cận và liên hệ với những người khác. Trước hết, họ có sở thích muốn mình có đời sống độc thân lặng lẽ. Họ là những người cảm thấy dễ chịu khi ở một mình. Họ thích có một mối liên hệ sâu lắng với vài người bạn thân, người thân, hơn là quan hệ rộng rãi nhưng hời hợt với nhiều người khác nhau.

- Có sự hài hước: Họ có một lối khôi hài nhưng không châm chọc. Họ thường nói đùa và đem mình ra diễu đời, hoặc châm biếm những điều kiện cố hữu của nhân loại. Tuy nhiên họ không bao giờ chĩa mũi nhọn lời nói đùa của mình vào bất cứ một nhóm đối tượng nào.

- Khiêm nhường và tôn trọng: Họ có thói quen khiêm nhượng và tôn trọng người khác – Maslow gọi đây là những giá trị dân chủ, có nghĩa họ mở rộng tầm nhìn, có thái độ với mọi nhãn quan, họ chấp nhận mọi thái độ đạo đức và tất cả cách tính khác nhau, ngay cả việc tôn trọng những hình thái tư tưởng lập dị.

- Theo chủ nghĩa Nhân đạo: Họ luôn có mục đích chân chính là giúp đỡ loài người. Đây là một tập hợp những đức tính có hứng thú giúp đỡ xã hội chung, có nhiệt tình chung, đầy tính nhân văn, đầy tinh thần trong sáng nhưng không gò bó một cách truyền thống trong những khung tôn giáo.

- Tinh thần sáng tạo: Họ là những người rất có khả năng sáng tạo, luôn thích thú trong vấn đề muốn phát minh và muốn mình là người đầu tiên trong một lĩnh vực nào đó.

- Trải qua kinh nghiệm sâu sắc: Họ là người thường trải qua những kinh nghiệm rất sâu hơn những người bình thường, có thể cảm thấy mình rất nhỏ hoặc rất lớn, có lúc họ cảm thấy mình là thiên nhiên và là một phần của Thượng Đế hay những hình thái siêu nhiên khác.

Vì thế họ có cảm giác mình sẽ là một sinh thể tồn tại trong khung cảm giác vĩnh hằng. Cảm giác này thường để lại dấu ấn trên cuộc đời của họ, càng làm cho họ trở nên hoàn thiện hơn, càng thúc đẩy họ hăm hở lao vào phục vụ quên mình. Họ là những hiện thân của thế giới kỳ bí và là mô hình được tìm thấy trong nhiều tôn giáo và những quan niệm truyền thống.

- Thích độc lập: Họ thích đời sống độc lập, với trạng thái tương đối độc lập với những nhu cầu vật chất và nhu cầu xã hội. Họ rất ngại khi phải đối diện với việc bị lôi kéo vào những nơi công cộng. Họ không thích sức ép đời sống xã hội, không dễ dàng hòa nhập hoặc thích ứng. Họ là những người ít chịu phục tùng và thường có cá tính phá cách.

- Hiểu bản chất sâu xa của sự việc: Họ có cái nhìn rất khác về khái niệm phương tiện và kết quả. Họ tin rằng kết quả không nhất thiết để biện bạch cho phương tiện. Đi xa hơn, họ cho rằng chính bản thân phương tiện tự nó đã là kết quả, và phương tiện trong hành trình làm người vẫn thường quan trọng hơn kết quả.

"Tự thể hiện bản thân" thực sự rất thú vị

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chỉ số "Tự thể hiện bản thân" có liên quan mật thiết đến nhiều chỉ số khác như hạnh phúc bao gồm cả sự hài lòng, tò mò, biết chấp nhận, các mối quan hệ tích cực, làm chủ môi trường, phát triển bản thân, tự chủ và mong muốn trong cuộc sống. Chỉ số này cũng tỉ lệ nghịch với các tính cách xấu như bốc đồng và tiêu cực.

Hơn thế, "Tự thể hiện bản thân" còn giúp bạn có thể tiến xa trong sự nghiệp. Nó có thể giúp sự hài lòng trong công việc và hiệu suất làm việc tăng cao cũng như các tài năng, kỹ năng và khả năng sáng tạo trên nhiều lĩnh vực sẽ được cải thiện.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/Tổng hợp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên