TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nếu đã “bắt đáy” phiên 12/07, đừng bỏ qua những điều này

Nếu đã “bắt đáy” phiên 12/07, đừng bỏ qua những điều này

Thống kê cho thấy, chỉ có khoảng 24% số cổ phiếu trên thị trường vượt qua được mức điểm đóng cửa cuối tuần trước giống như VN-Index. Cũng chưa đầy một nửa số mã trên 2 sàn chính hưởng đà tăng. Nhưng trong ngắn hạn, thị trường vẫn mở ra những cơ hội tăng giá.

Sau phiên giao dịch đầu tuần với việc VN-Index giảm hơn 6 điểm cùng những lo lắng về các dấu hiệu tạo đỉnh trước đó, thì phiên giao dịch hôm qua, thứ 3 ngày 12/07 được xem là một phiên quan trọng để đánh giá xu hướng thị trường. Phiên giao dịch này đã khiến cho nhà đầu tư “đau tim” bởi biến động mạnh của chỉ số cùng sự phục hồi ngoạn mục vào cuối phiên. Điều này có phần tương tự với phiên Brexit, chứng tỏ dòng vốn được đẩy mạnh vào thị trường tại vùng giá thấp.

Nhờ đó, VN-Index đã lấy lại số điểm đã mất và quay trở lại mấp mé mốc 660 điểm, vượt qua cả mức điểm đóng cửa cuối tuần trước.

Nhưng những người đã “bắt đáy” trong phiên có áp lực không?

Thống kê cho thấy, chỉ có khoảng 24% số cổ phiếu trên thị trường vượt qua được mức điểm đóng cửa cuối tuần trước giống như VN-Index. Cũng chưa đầy một nửa số mã trên 2 sàn chính hưởng đà tăng.

Theo đánh giá của CTCK IVS, thực tế, nếu nhà đầu tư quan sát nhóm các cổ phiếu tăng giá mạnh 2 phiên vừa qua đều nhận ra áp lực bán chốt lời là rất lớn. Những cổ phiếu như EVE, HPG, HSG, VCG... đều biến động rất mạnh khi hàng loạt lệnh bán lớn xuất hiện.

Đây là rủi ro không nhỏ với những nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia vào hoạt động bắt đáy. Còn việc cả 2 chỉ số tăng mạnh trở lại, đặc biệt là VN-Index thì chưa có nhiều điều đáng bàn. Nếu nhìn vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, chỉ có duy nhất BID và MSN không tăng giá, trong khi tất cả các cổ phiếu khác đều tăng. Đó là nguyên nhân chính khiến chỉ số tăng.

“Do đó, nếu như ở phiên giao dịch 13/7 thị trường không thể tạo ra cú bứt phá, thì áp lực bán lại xuất hiện. Điều này có thể sẽ là một rủi ro, đặc biệt tạo ra áp lực rất lớn cho những nhà đầu tư bắt đáy 12/7.” – CTCK này nhận định.

Trong bản tin nhận định thị trường, CTCK HSC cho biết, mức độ margin đã giảm một chút so với mức cao kỷ lục của ngày hôm trước nhưng vẫn ở mức rất cao. Điều này sẽ khiến cho thị trường trở nên rủi ro hơn mỗi khi giảm. Margin cao cũng là điều mà nhà đầu tư đang lo lắng khi chỉ số chinh phục đỉnh mới. Một công ty chứng khoán lớn là SSI vừa cho biết dư nợ cho vay ký quỹ bình quân quý 2/2016 của SSI là 3.500 tỷ đồng, tăng 350 tỷ so với bình quân quý 1/2016 và tăng 1.400 tỷ so với bình quân cùng kỳ năm 2015.


Sóng tăng của thị trường từ đầu năm vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại

Sóng tăng của thị trường từ đầu năm vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại

Trong ngắn hạn, thị trường vẫn mở ra cơ hội tăng giá

Như đã nói, việc dòng vốn được đẩy mạnh tại vùng giá thấp đang mở ra cơ hội tiếp diễn của xu hướng tăng giá, giống như những gì đã diễn ra sau phiên Brexit vậy. CTCK HSC cũng cho rằng TTCK Việt Nam có thể tăng tiếp trong ngắn hạn theo đà hưng phấn của thị trường thế giới trước khả năng có thêm các biện pháp kích thích kinh tế được đề cập.

Một yếu tố hỗ trợ khác là thông tin Tòa Trọng tài Quốc tế tại Hague đã đưa ra phán quyết rằng Trung Quốc không có cơ sở pháp lý đối với tuyên bố chủ quyền của mình tại Biển Đông. Phán quyết đó được đưa ra sau khi thị trường chứng khoán Việt Nam đóng cửa và Trung Quốc lập tức phản đối phán quyết.

Trước đó, khi thị trường điều chỉnh giảm trong ngày đầu tuần, nhiều nhà đầu tư đã “mượn cớ” vụ kiện này để làm lý do. Các chuyên gia cho rằng sự kiện Tòa Án Quốc tế PCA ra phán quyết không khó lường ở kết quả mà nằm ở phản ứng của Trung Quốc khi đón nhận kết quả bất lợi, do đó vẫn cần theo dõi thêm động thái của nước này.

Những tranh chấp tại Biển Đông không còn là thông tin mới mẻ gì đối với thị trường, tuy nhiên, một kết quả có lợi cho Philippines cũng sẽ là thông tin tích cực đến Thị trường chứng khoán Việt Nam trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, một lưu ý đến từ HSC cho rằng, giá dầu và giá hàng hóa cơ bản khác đang giảm thì một trong những động lực hỗ trợ chủ chốt cho đợt tăng của TTCK từ tháng 2 đã không còn. Ngoài ra, thị trường tiền tệ cũng đang phát đi những tín hiệu trái chiều. Do đó, chỉ còn một động lực duy nhất hỗ trợ thị trường là thanh khoản. Và có lẽ chỉ riêng động lực này là chưa đủ.

Tường Vy

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên