TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng An Bình thu giữ 4 BĐS lớn tại dự án Thien Park Đà Nẵng để thu nợ

03-04-2018 - 08:24 AM | Bất động sản

Ngân hàng An Bình thu giữ 4 BĐS lớn tại dự án Thien Park Đà Nẵng để thu nợ

Ngày 2/4, Ngân hàng thương mại Cổ phần An Bình (ABBank) cho biết đã có thông báo gửi đến Công ty Cổ phần Dây cáp điện Tân Cường Thành về việc thu giữ tài sản để đảm bảo thu hồi nợ vay.

Theo thông báo, Công ty Cổ phần Dây cáp điện Tân Cường Thành có khoản vay tại ngân hàng ABBank nhưng đã quá hạn hơn 2.500 ngày với dư nợ lớn. Điều này gây nhiều thiệt hại cho phía ngân hàng.

Trong khi đó, Công ty Cổ phần Dây cáp điện Tân Cường Thành dù được thông báo, yêu cầu nhiều lần nhưng không trả nợ hoặc tự nguyện bàn giao cho ABBank để thu hồi nợ và cũng không bàn giao tài sản đảm bảo.

Vì vậy, ABBank tiến hành thu giữ tài sản bảo đảm theo hợp đồng giữa hai bên để thu hồi nợ theo quy định.

Theo đó, tài sản thu giữ gồm 4 bất động sản tại Đà Nẵng gồm: Quyền sử dụng đất thứ nhất là đất sản xuất kinh doanh, có diện tích sử dụng 50.493m2, quyền sử dụng đất thứ hai là đất cơ sở sản xuất kinh doanh, diện tích hơn 31.276m2; quyền sử dụng đất thứ ba có tổng diện tích hơn 138.105m2, trong đó đất cơ sở sản xuất kinh doanh là hơn 39.182m2, đất giao thông là 72.818m2, đất mương thoát nước là 26.105m2; quyền sử dụng đất thứ tư là đất cơ sở sản xuất kinh doanh có diện tích hơn 26.392m2.

Các bất động sản trong danh sách đều nằm tại địa chỉ Khu công nghiệp, dịch vụ, thương mại và sản phẩm Công nghệ cao thuộc phường Hòa Hiệp Bắc, Quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.

Được biết, Công ty cổ phần dây cáp điện Tân Cường Thành khởi công xây dựng 4 dự án bất động sản nêu trên vào năm 2011 và lấy tên thương mại là dự án Thiên Park.

Vào thời điểm khởi công, Công ty Tân Cường Thành cho biết dự án được đầu tư 1.600 tỉ đồng, với quy mô 1.311 lô đất nền, 283 căn biệt thự cùng bốn khu nhà chung cư dành cho người thu nhập thấp...

Chủ đầu tư cũng hứa hẹn sẽ hoàn thành dự án Thien Park trong hai năm kể từ ngày khởi công. Chủ đầu tư cũng ngay lập tức mở bán đất nền với giá 400-500 triệu đồng/lô ngay sau lễ khởi công. Tuy nhiên đến thời điểm này, dự án Thien Park vẫn đang bỏ hoang.

Ngoài Khu đô thị Thien Park, Tân Cường Thành còn là chủ đầu tư dự án Khu phức hợp dịch vụ chung cư, đất ở tại phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng. Nhiều người dân mua đất tại dự án này đang đứng trước nguy cơ mất tài sản sau khi đã nộp 70 đến 90% giá trị các lô đất cho Tân Cường Thành.

Trước đó, UBND TP Đà Nẵng đã ra quyết định hủy bỏ chủ trương chuyển mục đích sử dụng gần 80ha đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp sang đất ở tại dự án khu đô thị Thiên Park do chủ đầu tư chưa nộp tiền sử dụng đất.  

Ngân hàng An Bình thu giữ 4 BĐS lớn tại dự án Thien Park Đà Nẵng để thu nợ - Ảnh 1.

Theo tìm hiểu, Công ty CP Dây cáp điện Tân Cường Thành có trụ sở tại 426-430 Nguyễn Trãi, phường 8, quận 5, TP. HCM. Năm 2004, để mở rộng thị trường trong và ngoài nước, công ty đầu tư xây dựng thêm nhà máy dây cáp điện số 2 tại quận Liên Chiểu, Đà Nẵng với công suất 40.000 tấn sản phẩm/năm, giá trị đầu tư 180 tỷ đồng. 

Dự án nhà máy dây cáp điện Tân Cường Thành được ngành Công nghiệp Đà Nẵng đặt nhiều kỳ vọng và xác định là sản phẩm công nghiệp chủ lực. Tuy nhiên, đến năm 2011, Công ty Tân Cường Thành bất ngờ ngừng sản xuất, chuyển dự án sang quy hoạch Khu dân cư Liên Chiểu, khai thác bất động sản đất nền. 

Dự án Khu dân cư Liên Chiểu có diện tích 151.940m2, mục đích sử dụng là "Khu phức hợp dịch vụ thương mại, chung cư cao cấp và đất ở". Vốn đầu tư dự án 600 tỷ đồng. Đây là dự án BĐS thương mại thành công của Công ty Tân Cường Thành bởi trong vòng một năm đã có gần 500 lô đất nền được bán ra thị trường.

Năm 2012, Công ty Tân Cường Thành kêu gọi thêm nhiều cổ đông để hình thành công ty con với tên đăng ký doanh nghiệp Công ty CP Tân Hải Doanh với vốn điều lệ 150 tỷ đồng để trở thành nhà phát triển BĐS chuyên nghiệp; cùng với đó là tham vọng "lấy hoạt động đầu tư kinh doanh BĐS làm nòng cốt, theo định hướng đầu tư các dự án quy hoạch cụm dân cư, khu đô thị với đầy đủ các dịch vụ, môi trường sống lý tưởng, hạ tầng hoàn thiện. 

Từ đây, Công ty CP Tân Hải Doanh đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, đầu tư dự án Thiên Park tại phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu với tổng diện tích dự án 129,9ha. Công ty Tân Cường Thành liên tục tìm kiếm nhiều đối tác nước ngoài để chuyển nhượng dự án này nhưng bất thành.

Gia Khang

Theo Thời đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên