TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng liên kết với ví điện tử: Dùng sao để có lợi nhất?

03-05-2019 - 19:30 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng liên kết với ví điện tử: Dùng sao để có lợi nhất?

Thanh toán không dùng tiền mặt không còn gói gọn trong các trung tâm thương mại hay cửa hàng sang trọng mà đã lấn sân sang phân khúc bình dân hơn. Chỉ mua gói xôi, hay hộp bánh cuốn, ly nước cam cũng đều có thể quét mã QR trên ví điện tử để trả tiền.

Các ngân hàng cũng không bỏ qua cơ hội liên kết với các ví điện tử để đẩy mạnh hình thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Quét mã để trả tiền

Dù các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt khác như cà thẻ, chuyển khoản đã có từ lâu nhưng hầu hết chỉ phổ biến ở những món thanh toán lớn. Trong khi đó những khoản thanh toán nhỏ lẻ, như ăn cơm trưa, mua hàng rong trước đây hầu như chỉ nhận tiền mặt.

Tuy nhiên tình hình đã thay đổi rất nhanh trong vòng nửa năm trở lại đây khi ngày càng nhiều quầy hàng, quán ăn có các biểu tượng chấp nhận thanh toán qua các ví điện tử.

7g30 sáng, tranh thủ trên đường đi làm chị Phương (Q.Bình Thạnh) ghé mua hộp xôi bắp tại một xe hàng rong trên đường Võ Thị Sáu (Q.3) và khá bất ngờ khi thấy biểu tượng chấp nhận thanh toán của ví điện tử MoMo. Sau khi hỏi người bán, chị Phương đã mở ứng dụng cài trong điện thoại và quét mã thanh toán khá dễ dàng. "Tôi khá ngạc nhiên vì hộp xôi chỉ khoảng 10.000 đồng mà giờ cũng có thể thanh toán qua ví điện tử", chị Phương nói.

Không chỉ tại đây, mà tại phố hàng rong trên đường Nguyễn Văn Chiêm (Q.1) nhiều xe hàng rong cũng đã chấp nhận thanh toán qua ví điện tử

Khuyến mãi dồn dập

Ghi nhận cho thấy, thanh toán qua ví điện tử nở rộ trong thời gian gần đây. Tính đến cuối năm 2018 cả nước có 16 ngân hàng đã triển khai dịch vụ thanh toán QR Code, toàn thị trường có hơn 30.000 điểm chấp nhận thanh toán QR Code. Số món thanh toán qua ví điện tử quý 3-2018 đã tăng 21% so với cùng kỳ năm 2017, giá trị thanh toán qua các loại ví điện tử cùng thời gian này tăng 161%. 

Có rất nhiều lý do khiến thanh toán qua ví điện tử tăng nhanh. Ngoài quét mã QR để thanh toán, ví điện tử có hàng loạt tiện ích như mua vé xem phim, nạp thẻ điện thoại, thanh toán hóa đơn điện, nước, internet, các khoản vay tiêu dùng, phí bảo hiểm, mua vé máy bay…

Thao tác thực hiện đơn giản, chỉ cần tải ứng dụng (app) về điện thoại, liên kết với tài khoản ngân hàng là có thể thanh toán bằng ví điện tử. Bên cạnh đó người dùng có thể chuyển khoản nhanh không cần nhớ số tài khoản. Quan trọng nhất là khuyến mãi liên tục, dồn dập.

Chị Thu Hằng (Q.3) cho biết cuốc xe từ nhà chị đến công ty nếu trả bằng tiền mặt đến 80.000 đồng nhưng nếu trả bằng ví điện tử GrabPay by Moca thì chỉ còn hơn 40.000 đồng.

Dùng sao cho có lợi nhất?

Nhiều người sử dụng ví điện tử cho biết từ chỗ ham các ưu đãi đã dần quen với hình thức thanh toán không dùng tiền mặt này. Nếu khéo tận dụng thì hàng tháng người dùng tiết kiệm được một khoản không nhỏ so với xài tiền mặt.

Theo các ngân hàng, hiện nay đối tượng trẻ tuổi, dân văn phòng là người cởi mở nhất với các hình thức thanh toán qua ví điện tử. Do vậy hiện nhiều ngân hàng đã nhập cuộc, liên kết với hàng loạt ví điện tử nhằm khuyến khích hình thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Ngân hàng liên kết với ví điện tử: Dùng sao để có lợi nhất? - Ảnh 1.

Ngân hàng Bản Việt thời gian qua đã triển khai mạnh mẽ việc hợp tác với các đối tác là các công ty trung gian thanh toán như ZaloPay, Moca,… để mang đến cho khách hàng của mình nhiều tiện ích khi liên kết Thẻ ATM, Thẻ tín dụng Bản Việt với các ví này.

Với ví điện tử Moca, khách hàng của ngân hàng sẽ tiện lợi hơn rất nhiều khi thanh toán các tiện ích trên ví Moca, đặc biệt khách hàng có thể kích hoạt GrabPay by Moca để được hưởng ưu đãi khi sử dụng các dịch vụ của Grab như GrabBike, GrabCar, GrabFood, GrabExpress, nạp tiền điện thoại, thanh toán hóa đơn

Còn với ví điện tử Zalopay, khách hàng của ngân hàng liên kết với ví Zalopay và nhập mã BANVIETZP là có thể nhận quà lên đến 300.000 đồng. Và rất nhiều chương trình ưu đãi khác.

Có thể nói, thời gian gần đây khách hàng của Bản Việt rất hài lòng với những tiện ích liên quan đến ngân hàng điện tử mà ngân hàng này cung cấp, từ việc thanh toán những khoản giao dịch nhỏ như mua vé xem phim, tiền điện nước đến việc mua các món hàng giá trị như điện máy, điện tử,….

Hiện nay nhiều ngân hàng khác cũng có chương trình liên kết với các ví điện tử. Tuy nhiên, lựa chọn liên kết của ngân hàng nào để sử dụng tối đa các tiện ích từ ví điện tử mang lại?

Theo các chuyên gia, những ngân hàng mới lần đầu tiên liên kết với ví điện tử thường có các ưu đãi rất lớn để thu hút người dùng do vậy sẽ được hưởng nhiều lợi ích hơn. Bên cạnh đó, người dùng nên chọn những ngân hàng có thể liên kết với nhiều ví cùng lúc, đặc biệt là các ví điện tử thông dụng, nhiều người xài và nhiều khuyến mãi để có thể tận dụng linh hoạt và tối đa hoá các ưu đãi mà các chương trình liên kết mang lại.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên