TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng trung ương các nước đua nhau bỏ USD, mua vàng trong quý I

05-05-2019 - 22:02 PM | Tài chính - ngân hàng

Lượng vàng được mua vào bởi các ngân hàng trung ương, dẫn đầu là Nga và Trung Quốc, trong quý I cao nhất trong 6 năm trong bối cảnh các nước muốn đa dạng hóa tài sản nắm giữ khỏi USD.

Dự trữ vàng toàn cầu tăng 145,5 tấn trong quý I, tăng 68% so với cùng kỳ năm ngoái, Hội đồng vàng thế giới (WGC) cho biết trong báo cáo ngày 2/5. Nga vẫn là bên mua lớn nhất trong bối cảnh nước này giảm lượng trái phiếu chính phủ Mỹ đang nắm giữ, một phần của nỗ lực phi USD hóa.

“Chúng tôi tiếp tục thấy có nhu cầu mua vào mạnh từ các ngân hàng trung ương”, Alistair Hewiit, đứng đầu bộ phận thông tin thị trường tại WGC, nói. “Chúng tôi dự báo một năm tốt để mua vào cho các ngân hàng trung ương. Tôi sẽ bất ngờ nếu họ đạt mức như năm 2018”.

Ngân hàng trung ương các nước đua nhau bỏ USD, mua vàng trong quý I - Ảnh 1.

Lượng vàng ngân hàng trung ương các nước mua vào trong quý I so với cùng kỳ các năm trước. Ảnh: Bloomberg.

Ngoài những bên mua thường thấy như Kazakhstan, Thổ Nhĩ Kỳ, quý I còn chứng kiến Ecuador lần đầu tiên tăng dự trữ vàng kể từ năm 2014, Qatar và Columbia mua thêm đáng kể. Các bên mua chủ yếu là những nước muốn giảm sự phụ thuộc vào USD và có dự trữ vàng thấp hơn so với các nước Tây Âu.

Việc các ngân hàng trung ương tích cực mua vào giúp cải thiện lực cầu vàng, vốn ở mức thấp trong năm nay. Giá vàng đã giảm 1% kể từ đầu năm.

Theo Như Tâm

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên