TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng truyền thống hãy dè chừng với "cái bắt tay" này của 2 gã khổng lồ internet Amazon và Google

13-10-2017 - 19:08 PM | Tài chính quốc tế

Ngân hàng truyền thống hãy dè chừng với "cái bắt tay" này của 2 gã khổng lồ internet Amazon và Google

Trong kỷ nguyên công nghệ 4.0, kẻ nào có nhiều dữ liệu, kẻ ấy có lợi thế.

Ngân hàng truyền thống sắp tới sẽ phải dè chừng hai gã khổng lồ công nghệ GoogleAmazon bởi họ đang bắt tay chuẩn bị tấn công vào mảng cho vay kinh doanh nhỏ.

Thông tin này đã được một thành viên từng làm việc trong chính quyền của cựu Tổng thống Obama cho biết hôm 10/10.

Karen Mills, nguyên quản trị viên cụm doanh nghiệp nhỏ ở Mỹ trong chính quyền Tổng thống Obama, chia sẻ với CNBC rằng 2 gã khổng lồ công nghệ Google và Amazon nhiều khả năng sẽ tấn công vào thị trường cho vay nhỏ và chuẩn bị đối đầu với các ngân hàng cho vay.

"Tôi cho rằng họ sẽ thống trị thị trường và đó là những gì sẽ diễn ra trong thời gian tới", cô Mills nhận định tại hội nghị fintech châu Âu được tổ chức tại London.

Đầu năm nay, Amazon tuyên bố đã cung cấp 1 tỷ USD cho các thương nhân muốn mở rộng kinh doanh thông qua chương trình cho vay doanh nghiệp nhỏ trên website của mình.

Nợ kinh doanh trực tuyến ngày càng trở thành ưu tiên hàng đầu của rất nhiều nhà cho vay công nghệ tài chính. Lending Club là một ví dụ điển hình. Phía này cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) có thể vay tiền trực tiếp từ nhà đầu tư.

Cô Mills - cựu chính trị gia, hiện đang là giảng viên tại trường kinh doanh Harvard cho biết: "Ngày nay những người nắm được nhiều thông tin phục vụ cho trí tuệ nhân tạo như Google và Amazon sẽ có lợi thế cạnh tranh. Nếu bạn cho rằng Amazon nắm được thông tin về thương nhân của mình, chắc hẳn Google cũng sẽ biết ai đang mua và bán trên nền tảng của họ. Hãy tưởng tượng thế giới sẽ như thế nào nếu một người biết hết tất cả thông tin của người cho vay lẫn người đi vay".

Trong khi đó, một cuộc tranh luận đang nổi lên ở Mỹ về việc liệu chính phủ có nên hỗ trợ các công ty công nghệ và cho phép họ cạnh tranh với ngân hàng thương mại hay không.

"Tôi cho rằng đây chỉ là một trong số những câu chuyện chưa kể của ngành fintech", cô Mills nói.

Vị cựu chính trị gia cho rằng hiện nay nước Mỹ đang có khá nhiều cơ quan tài chính từ Cục Dự trữ Liên bang (Fed), Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) đến Ủy ban Chứng khoán, nhưng lại rất ít cơ quan kiểm soát hoạt động cho vay nhỏ lẻ. Khoảng cách giữa các nhà cho vay truyền thống và các công ty fintech đang tạo cơ hội cho các gã khổng lồ internet tiến lên.

Các doanh nghiệp nhỏ lẻ cũng có nhu cầu rất lớn về vay vốn. Họ cần tiếp cận nguồn tiền mặt, vốn. Họ cần thời gian và họ cần tạo thêm nhiều doanh thu. Do đó, trong một thị trường cạnh tranh tự do, kẻ nào chạy nhanh hơn, kẻ đó ắt sẽ chiến thắng.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên