TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng với cú hích thăng hạng tín nhiệm quốc gia

20-08-2018 - 14:13 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng với cú hích thăng hạng tín nhiệm quốc gia
Ngân hàng là huyết mạch của nền kinh tế

Tổ chức đánh giá tín nhiệm Moody's Investors Service vừa tuyên bố nâng một bậc định hạng tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn của Chính phủ Việt Nam lên mức Ba3 từ mức B1 trước đó, đồng thời điều chỉnh triển vọng tín nhiệm của Việt Nam thành “ổn định” từ “tích cực”.

TS Cấn Văn Lực
Chuyên gia tài chính ngân hàng
130 bài viết

Điểm cộng lớn từ quốc tế

Tại thông báo, Moody's cho biết cơ sở nâng định hạng tín nhiệm này dựa trên tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam, với sự hậu thuẫn của việc sử dụng ngày càng có hiệu quả nguồn lao động và nguồn vốn trong nền kinh tế. Một tiêu chí quan trọng nữa để tổ chức đánh giá tín nhiệm này quyết định nâng hạng tín nhiệm cho Việt Nam đó là sự cải thiện sức khỏe hệ thống ngân hàng.

Đồng thời, Moody's cũng nâng mức xếp hạng tiền gửi ngoại tệ dài hạn của ACB, MB và Techcombank; nâng mức xếp hạng nhà phát hành và tiền gửi ngoại tệ và nội tệ dài hạn của 5 ngân hàng khác gồm ABBank, LienVietPostBank, TPBank, VIB và VPBank. Bên cạnh đó, Moody's cũng nâng các đánh giá CRR và CRA dài hạn cho các ngân hàng là SHB, HDBank và OCB.Tiếp đó, hôm 15/8, Moody's tiếp tục nâng xếp hạng đối với 14 NHTM Việt Nam. Cụ thể, Moody's đã nâng định hạng tín nhiệm tiền gửi và nhà phát hành nợ nội tệ và ngoại tệ dài hạn đối với 3 ngân hàng là Vietcombank, BIDV và VietinBank. Tổ chức này cũng nâng định hạng rủi ro đối tác (CRR) và đánh giá rủi ro đối tác (CRA) dài hạn của VietinBank và BIDV, song vẫn giữ nguyên các đánh giá này đối với Vietcombank.

Triển vọng đối với định hạng tín nhiệm tiền gửi và nhà phát hành nợ nội tệ và ngoại tệ của 8 ngân hàng gồm Vietcombank, BIDV, VietinBank, ABBank, LienVietPostBank, TPBank, VIB và VPBank được Moody's chuyển sang “ổn định” từ “tích cực”.

Theo đánh giá của TS. Cấn Văn Lực, có 3 nguyên nhân chính để các ngân hàng Việt Nam được nâng hạng. Một là, trước đó Moody's đã nâng bậc tín nhiệm quốc gia. Theo đó, các ngân hàng lớn có yếu tố nhà nước thường được các tổ chức này nâng hạng theo hạng tín nhiệm quốc gia.

Hai là, trong hoạt động của toàn hệ thống ngân hàng có cải thiện nhất định như nợ xấu được xử lý tích cực... Bản thân hoạt động từng NHTM cũng có nhiều biến chuyển tốt. Chính vì thế có những NHTM được nâng hạng được cả hai tiêu chí, có ngân hàng được nâng một tiêu chí.

Thứ ba, dự trữ ngoại hối được tăng cường.

Một thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia bổ sung thêm, những ngân hàng được thăng hạng đều có sự ổn định khá vững chắc về các chỉ tiêu an toàn thanh khoản, tỷ lệ khả năng chi trả tức thời và đều là những ngân hàng hoạt động hiệu quả trên thị trường liên ngân hàng và thị trường trái phiếu Chính phủ… góp phần vào sự ổn định về thanh khoản của toàn hệ thống trên nền tảng ổn định kinh tế vĩ mô trong những năm gần đây.

Sau nâng hạng tín nhiệm…

Việc các ngân hàng liên tục được nâng hạng tín nhiệm quốc tế được Moody's đánh giá có ý nghĩa quan trọng cải thiện tích cực niềm tin của các nhà đầu tư đối với hoạt động của hệ thống ngân hàng. Đại diện LienVietPostBank cho biết, việc được Moody's nâng hạng tín nhiệm sẽ giúp ngân hàng cải thiện khả năng huy động nguồn vốn trung dài hạn, góp phần điều chỉnh cơ cấu huy