TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành ngân hàng vào cuộc "giải cứu" ngành chăn nuôi lợn

03-05-2017 - 20:48 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngành ngân hàng vào cuộc "giải cứu" ngành chăn nuôi lợn
Ngành chăn nuôi lợn đang cần sự giúp sức để vượt qua cơn "khủng hoảng" hiện nay. Ảnh: Trần Việt

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) cùng vào cuộc tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay chăn nuôi, sản xuất thức ăn chăn nuôi và sản xuất thuốc thú y.

Thời gian vừa qua ngành chăn nuôi lợn gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ do giá lợn giảm mạnh, ảnh hưởng đến đời sống người chăn nuôi.

Do vậy, để kịp thời hỗ trợ người chăn nuôi lợn, giúp người dân, DN vượt qua khó khăn, khôi phục và ổn định sản xuất, NHNN đã có công văn số 3091/NHNN-TD gửi các TCTD yêu cầu căn cứ vào khả năng tài chính để tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay chăn nuôi, sản xuất thức ăn chăn nuôi và sản xuất thuốc thú y.

Theo đó, các TCTD căn cứ khả năng tài chính và các quy định pháp luật hiện hành để thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng như: cơ cấu lại thời hạn trả nợ để phù hợp với khả năng trả nợ của khách hàng; xem xét thực hiện các biện pháp hỗ trợ khác (bao gồm cả miễn, giảm lãi vay, lãi quá hạn; ưu tiên thu nợ gốc trước thu nợ lãi sau) nhằm giúp khách hàng khắc phục khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh.

Khi cơ cấu lại thời hạn trả nợ, ngân hàng thương mại cho vay được giữ nguyên nhóm nợ một lần đối với một khoản nợ; cho vay mới để phục hồi sản xuất kinh doanh đối với khách hàng có dự án, phương án sản xuất kinh doanh khả thi.

NHNN yêu cầu các TCTD nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện trên toàn hệ thống, định kỳ hàng quý các TCTD báo cáo NHNN kết quả thực hiện các giải pháp nêu trên nhằm tháo gỡ khó khăn cho khách hàng. Trường hợp khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, các TCTD kịp thời báo cáo NHNN để được xem xét, xử lý.

Trước đó, vào những ngày cuối tháng 4 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo, giao NHNN hướng dẫn các ngân hàng thương mại, các TCTD xem xét giãn nợ, miễn giảm lãi đối với các khoản vốn đã vay; tiếp tục cho vay mới đối với những hộ gia đình, cá nhân, tổ chức có nhu cầu vay cho phát triển chăn nuôi và sản xuất.

Hơn nữa, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cùng nhiều DN chăn nuôi đã bày tỏ mong muốn ngành ngân hàng có chính sách khoanh nợ, giãn nợ cho các DN, hộ kinh doanh ngành chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi lợn; bởi các DN và hộ kinh doanh ngành này thường không có vốn tự có, chủ yếu sử dụng vốn vay ngân hàng.

Theo Hương Dịu

Hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên