TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành sách giáo dục đua trả cổ tức sớm

19-02-2017 - 12:04 PM | Doanh nghiệp

Ngành sách giáo dục đua trả cổ tức sớm

Các doanh nghiệp này cũng đã ấn định luôn ngày tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2017.

Những ngày đầu năm 2017, bên cạnh việc tất bật lo báo cáo kết quả kinh doanh năm 2016, xây dựng kế hoạch năm 2017, tổ chức đại hội cổ đông thường niên…thì hàng loạt doanh nghiệp cũng đang chuẩn bị nguồn tài chính để chia cổ tức cho cổ đông.

Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp ngành sách, giáo dục đang đua nhau trả cổ tức sớm để lại chuẩn bị cho một mùa kinh doanh mới. Chỉ chưa đầy 2 tháng đầu năm, đã có khá nhiều doanh nghiệp sách giáo dục niêm yết trên 2 sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh chốt danh sách cổ đông chuẩn bị trả cổ tức như Sách Giáo dục tại Tp Đà Nẵng (DAE), Sách giáo dục tại Tp Hồ Chí Minh (SGD), Sách và Thiết bị Bình Định (BDB)…

Các doanh nghiệp ngành sách trả cổ tức khá cao

Sách giao dục tại Đà Nẵng (DAE) vừa thông báo ngày 7/3 tới đây sẽ chốt danh sách cổ đông trả cổ tức năm 2016 bằng tiền tỷ lệ 16%. CTCP Sách và Thiết bị trường học Quảng Ninh (QST) cũng sẽ chốt danh sách cổ đông trả cổ tức 12% bằng tiền. Còn CTCP Bản đồ và tranh ảnh Giáo dục (ECI) sẽ trả cổ tức 13% bằng tiền.

Doanh thu đạt được của DAE trong 6 năm gần đây.

Doanh thu đạt được của DAE trong 6 năm gần đây.

LNST của DAE trong 6 năm gần đây.

LNST của DAE trong 6 năm gần đây.

Hai doanh nghiệp sách ở Bình Định và Bình Thuận là BST và BDB cũng đã chốt danh sách cổ đông chi trả cổ tức năm 2016 bằng tiền với tỷ lệ chi trả lần lượt 6% và 8%. Còn Sách giáo dục tại Tp Hồ Chí Minh (SGD) sẽ trả 9% cổ tức bằng tiền.

Cả 6 doanh nghiệp này cũng đã ấn định luôn ngày tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2017.

Kết quả kinh doanh năm 2016

Dù không hoàn thành chỉ tiêu mà ĐHCĐ giao phó, nhưng Sách giáo dục tại Đà Nẵng cũng đạt được 72 tỷ đồng doanh thu cả năm, tăng 10 tỷ đồng so với năm 2015. Lợi nhuận sau thuế thu về trên 4,73 tỷ đồng, tăng nhẹ so với 4,51 tỷ đồng đạt được năm 2015.

Đáng chú ý trong cơ cấu doanh thu năm nay, dù doanh thu bán sách tham khảo vẫn chiếm tỷ trọng cao, đạt 50,59 tỷ đồng (chiếm 69% tổng doanh thu), nhưng vẫn giảm 3,4 tỷ đồng so với năm 2015, trong khi đó doanh thu bán sách giáo khoa tăng đột biến từ hơn 1 tỷ đồng lên 16,8 tỷ đồng, tương ứng mức tăng 16 lần. Tuy nhiên, lợi nhuận gộp mang về từ mảng sách tham khảo vẫn là lợi nhuận chính của công ty.

Diễn biến giá cổ phiếu DAE trong 1 năm gần đây.

Diễn biến giá cổ phiếu DAE trong 1 năm gần đây.

Chuyên bản đồ và tranh ảnh giáo dục, năm 2016 CTCP Bản đồ và tranh ảnh Giáo dục đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu ĐHCĐ giao phó với 58,26 tỷ đồng doanh thu và 3,6 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Lợi nhuận sau thuế đạt gần 2,8 tỷ đồng. Trong khi đó, chỉ tiêu ĐHCĐ giao phó là 50 tỷ đồng doanh thu và 3,5 tỷ đồng LNTT. Dù chỉ vượt nhẹ, nhưng ECI cũng đã quyết định chia 13% cổ tức bằng tiền cho cổ đông.

Cũng vượt kế hoạch năm 2016 như ECI còn có Sách và thiết bị trường học Quảng Ninh. Doanh thu cả năm đạt 77,5 tỷ đồng, vượt 5,5 tỷ đồng so với chỉ tiêu; lợi nhuận trước thuế thu về 3,33 tỷ đồng, cũng vượt chỉ tiêu 2,8 tỷ đồng mà ĐHCĐ giao phó.

Diễn biến giá cổ phiếu ECI trong 1 năm gần đây.

Diễn biến giá cổ phiếu ECI trong 1 năm gần đây.

Sách và thiết bị giáo dục Bình Thuận (BST) dù hoàn thành chỉ tiêu 50 tỷ đồng doanh thu nhưng LNTT không đạt mục tiêu, nguyên nhân do giá vốn hàng bán bị đội lên cao hơn cùng thời điểm năm 2015. Do vậy, BST cũng mới chốt danh sách cổ đông trả cổ tức 6% cho năm 2016.

Ngược lại với BST, thì Sách và Thiết bị giáo dục Bình Định lại chưa hoàn thành chỉ tiêu doanh thu, cả năm đạt 42 tỷ đồng trong khi kế hoạch là 55 tỷ đồng. Tuy nhiên, BDB lại vượt 17% chỉ tiêu LNTT. Lợi nhuận sau thuế thu về 1,11 tỷ đồng.

Diễn biến cổ phiếu ngành sách

Cổ phiếu ngành sách trên thị trường không được các nhà đầu tư quan tâm nhiều. Nhưng hầu hết các doanh nghiệp ngành sách đều kinh doanh khá ổn định, dù lãi không lớn nhưng vẫn tích lũy đều hàng năm. Các giao dịch khớp lệnh của cổ phiếu sách trên thị trường đều rất ít.

Diễn biến giá cổ phiếu QST trong 1 năm gần đây.

Diễn biến giá cổ phiếu QST trong 1 năm gần đây.

Quý 2 hàng năm cũng là thười điểm học sinh các cấp thi tốt nghiệp và học sinh cuối cấp 3 chuẩn bị hành trang bước vào ngưỡng của Đại học, cũng là mùa bán sách tham khảo các loại của các công ty sách. Do vậy, các doanh nghiệp ngành sách đang gấp rút kiện toàn lại những tồn tại năm cũ để lên kế hoạch sản xuất kinh doanh cho năm mới.

Thạch Lâm

Theo InfoNet

Trở lên trên