MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngày Thất tịch nhiều hàng chè mong "thoát ế", bất ngờ vì một món khác lên ngôi nhờ trào lưu ăn đậu đỏ

22-08-2023 - 20:02 PM | Sống

Năm nay, trào lưu ăn chè đậu đỏ đã giảm nhiệt, song, vẫn là một cơ hội kinh doanh tốt với những người biết nắm bắt.

Truyền thuyết Ngưu Lang - Chức Nữ hay sự tích ngày Thất tịch, hẳn nhiều người đã nghe. Đến khoảng 10 năm gần đây thì ở Trung Quốc, ngày này đã trở thành một trong những ngày lễ tình yêu, được giới trẻ đất nước tỷ dân hưởng ứng. 

Còn tại Việt Nam, thực chất, chưa có tài liệu hay minh chứng nào chứng nhận rằng nước ta có phong tục đón lễ Thất tịch. Chỉ là khoảng 5 năm trở lại đây, từ một bài đăng với lời đồn đại ăn đậu đỏ vào ngày 7/7 âm lịch để "cầu duyên", thoát ế mà vô tình trở thành một trào lưu của giới trẻ. Để rồi, cứ đến dịp này là "cõi mạng" rần rần tìm mua các món ăn có đậu đỏ, mang tới cơ hội kiếm thêm thu nhập cho nhiều người. 

Chè đậu đỏ vẫn là món chủ đạo nhưng không còn hot như mọi năm, nhiều chủ quán lo "thoát ế"

Chị Phương Hà Dung (19 Vũ Hữu, Thanh Xuân) liên tục đăng bài lên trang cá nhân và các nhóm cư dân, mời mọi người mua chè đậu đỏ: 

"Như kinh nghiệm của các năm trước, đậu đỏ chị ngâm và chuẩn bị ninh nấu từ đêm, sáng nay dọn ra từ 6 giờ sáng để phục vụ cả người đi chợ và đi làm sớm. Mãi tận 7 giờ kém mới có người mở hàng nồi chè đậu đỏ, đơn đặt qua các ứng dụng giao đồ cũng có 5-7 cốc một lần, nhưng không dồn dập. Nếu như những năm trước, chỉ đến 11 giờ trưa là hết nhẵn cả 10kg đậu đỏ thì năm nay vẫn nấu như vậy mà bây giờ là 2 giờ chiều, vẫn còn một nồi đậu đỏ nguyên. Trong khi đó, các món chè khác của nhà chị như chè bưởi cốm, chè đậu xanh... vẫn đi đơn đều như mọi ngày." 

Gia đình anh Tuyền chị Hà có một hàng chè nhỏ ở E12 khu tập thể Thanh Xuân Bắc (Thanh Xuân), vốn đã quen mặt khách hàng gần 20 năm nay và chuyên bán các món chè truyền thống. "Nhà chị rất ít khi bán chè đậu đỏ vì so với đậu đen, đậu xanh hay ngô thì khách rất ít khi gọi. Chỉ có những dịp như tháng Giêng, tháng Bảy này chị mới bán, theo nhu cầu của mọi người. Riêng hôm nay, chị đã giảm lượng các loại chè khác và nấu tăng đậu đỏ lên, cũng không làm chè bưởi. 

Thường thì từ sáng, hoặc đến đầu giờ chiều là các chị em đã đặt và hẹn giao tới mấy tòa nhà văn phòng quanh đây. Tuy nhiên, hôm nay khách quen chưa có mấy, trưa nay chị cũng chỉ đi giao được mấy đơn lẻ quanh đây. Mong sao từ giờ đến chiều tối mọi người tan làm về, đi chợ qua, sẽ bán hết được." 

Trong khi đó, chị Phạm Hồng Ngọc (Yên Hòa, Cầu Giấy) lại tất bật từ sáng với chè và bánh, không kịp uống nước, cũng không có thời gian chia sẻ nhiều về tình hình bán hàng. Nhưng theo tiết lộ, hôm nay chị Ngọc đã chuẩn bị nguyên liệu để làm 250 bát chè đậu đỏ cốt dừa, với giá 30.000đ/bát. Đến sáng, chị đã ngưng nhận đơn để có thể kịp hoàn thành hết và giao cho khách trước 4 giờ chiều. 

Trào lưu ăn đậu đỏ ngày Thất tịch "giảm nhiệt", nhiều hàng chè lo "thoát ế", một món khác lại lên ngôi - Ảnh 2.

Bán 600 bánh trung thu đậu đỏ trong buổi sáng, shipper luôn sẵn sàng phục vụ khách

Bán chè chỉ là phụ, món đắt khách hơn cả của chị Phạm Hồng Ngọc trong ngày hôm nay lại là bánh trung thu đậu đỏ. Dường như năm nào chị cũng sáng tạo ra nhiều loại vỏ và phần nhân mới, kết hợp hấp dẫn, đẹp mắt, cho nên có một danh sách dài đều là khách quen. 

Không có nhiều nhân lực, gần như tự tay làm hết nhiều công đoạn nên chị Ngọc cũng hạn chế nhận đơn, song, người này giới thiệu người kia, riêng 7/7 âm lịch này, chị chỉ nhận làm 100 hộp. Set bánh Thất tịch nhà chị Ngọc gồm 5 chiếc size nhỏ, với vỏ màu hồng đỗ đẹp mắt và có giá 177.000đ/set. Như vậy, tổng cộng trong ngày hôm nay, chị Ngọc sẽ làm 600 chiếc bánh. 

"Dù số lượng nhiều đấy nhưng ại là bánh làm thủ công nên lúc nào chị cũng muốn bánh đến tay khách phải mới và ngon nhất, vậy nên cả ngày hôm nay là đứng ở bếp nặn bánh và đóng bánh cho mọi người thôi. Khách nhà chị thì tuy đặt vào ngày Thất tịch nhưng là vì thích màu bánh đỏ đẹp, tiện thể thắp hương rằm tháng Bảy trước. Nhưng cũng có nhiều bạn trẻ mua bánh tặng nhau nữa. 

Số lượng khách đặt trước đã là 60 hộp, còn 40 hộp là các khách lẻ. Gần như cứ có mẻ nào ra lò là khoảng 2 tiếng sau bên chị sẽ ship ngay, không để khách phải đợi lâu", chị Ngọc nói. 

Theo Hạnh Mỹ

Tổ quốc

Trở lên trên