TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghe đi nghe lại về nỗi tiếc nuối của người nghệ sĩ già, tôi chợt nhận ra, cuộc đời quá đỗi ngắn ngủi và đa số chúng ta đều vì hèn nhát mà đánh mất điều quan trọng này!

04-02-2019 - 14:00 PM | Sống

Nghe đi nghe lại về nỗi tiếc nuối của người nghệ sĩ già, tôi chợt nhận ra, cuộc đời quá đỗi ngắn ngủi và đa số chúng ta đều vì hèn nhát mà đánh mất điều quan trọng này!
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Giấc mơ sẽ mãi là giấc mơ nếu bạn chỉ ngồi đó và mơ mộng về nó. Bạn đã dành bao nhiêu phần cuộc đời để bi quan về bản thân rồi? Dừng ngay điều đó lại và can đảm chinh phục điều mình khao khát, rồi giấc mơ ngày hôm nay sẽ chính là tương lai của bạn.

Darius Foroux là tác giả của cuốn sách "Massive Life Success" nổi tiếng, là nhà sáng lập hệ thống Procrastinate Zero nhằm giúp mọi người hiện thực hóa được mục tiêu của mình. Dưới đây là bài viết chia sẻ góc nhìn của anh về câu chuyện theo đuổi giấc mơ của mỗi người được đăng tải trên trang Medium:

Tôi đã thu thập các đĩa vinyl trong một thời gian dài, đặc biệt là các bản ghi cũ từ các nghệ sĩ như Bob Dylan, Townes Van Zandt, The Velvet Underground, Wu-Tang Clan. Tôi cũng thường ghé qua cửa hàng thu âm của một ông cụ tuyệt vời. Ông từng là một nhạc sĩ. Và trong suốt những năm tôi thường hay lui tới cửa hàng, có một câu chuyện ông đã kể cho tôi rất nhiều lần.

Câu chuyện diễn ra như sau: "Cháu có biết ta từng chơi với Townes Van Zandt vào những năm 80 không? Anh ta là một chàng trai tuyệt vời, một nhạc sĩ vĩ đại. Ta đã ước rằng sẽ theo đuổi sự nghiệp âm nhạc của riêng ta. Nhưng ai mà biết được chuyện gì sẽ xảy ra".

Đúng vậy, chẳng ai biết được!

Đối mặt với sự hối tiếc

Trong cuộc đời, có những khoảnh khắc nào đó chúng ta buộc phải quyết định. Và đôi khi lớn lên, chúng ta từ bỏ. Bằng cách từ bỏ, chúng ta ở trong vùng an toàn nhỏ bé của bản thân. Ở đó, mọi thứ đều có thể nắm bắt: bạn vui, bạn buồn, điều đó thật dễ chịu, ngày nào cũng giống nhau

Vậy có bao giờ, bạn nghĩ rằng bạn sẽ phải hối tiếc về những điều bạn đã không làm chưa? Đây là những điều tôi luôn trăn trở trong nhiều năm:

"Tôi ước tôi làm theo ý tưởng kinh doanh đó. Tôi ước tôi sẽ dành nhiều thời gian hơn với những người tôi yêu.Tôi ước tôi đã viết cuốn sách đó".

Đó cũng là lý do vì sao tôi làm việc chăm chỉ và theo đuổi ước mơ của mình. Điều duy nhất khiến tôi thực sự sợ hãi chính là sự hối tiếc. Tôi đã gặp rất nhiều người giống tôi. Bạn có biết họ nói gì không? Họ bảo: "Tôi không thể theo đuổi ước mơ của mình vì tôi không thể thực hiện chúng". Bạn có hiểu cảm giác đó không? Nghĩa là "Tôi không có kỹ năng. Tôi không có tài năng".

Vậy thì sao? Bạn nghĩ rằng tài năng sẽ được đánh giá cao? Không hẳn, một vài nghiên cứu đã chứng minh rằng sự siêng năng, chăm chỉ mới là yếu tố khiến bạn được trọng dụng.

Trong cuốn Peak, chuyên gia về hiệu suất Anders Ericsson nhấn mạnh rằng để có được sự sáng tạo vĩ đại, yếu tố tài năng di truyền sẽ là nền tảng cơ bản cho bạn.Tuy nhiên, điều quan trọng hơn chính là sự đam mê và nỗ lực của bản thân mỗi người.

Tôi có quen nhiều người cực kỳ tài năng những họ chỉ ngồi ở nhà cả ngày và chơi điện tử. Tài năng không phải là một sự đảm bảo. Một giọng ca hay không làm bạn trở thành Beyoncé. Và đừng nghĩ cao 7 feet thì bạn sẽ được tham dự giải bóng rổ chuyên nghiệp NBA. Tôi không quan tâm bạn tài năng, thông minh, xinh đẹp, có đặc quyền cỡ nào, nhưng nếu không chăm chỉ, bạn sẽ không bao giờ đạt được ước mơ của mình

Nghe đi nghe lại về nỗi tiếc nuối của người nghệ sĩ già, tôi chợt nhận ra, cuộc đời quá đỗi ngắn ngủi và đa số chúng ta đều vì hèn nhát mà đánh mất điều quan trọng này! - Ảnh 1.

Thành công là một thói quen. Thói quen là một hệ thống thực hành. Và thực hành có thể được học. Bạn có biết tên của một bài báo viết năm 2009 của Jason Fried chính là: "Kiếm tiền cũng giống như chơi đàn piano vậy, cần phải thực hành" không ?

Đúng vậy, tất cả mọi thứ đều cần một kỹ năng. Bạn có một giấc mơ? Vậy thì tìm hiểu các kỹ năng cần thiết và bắt tay vào để thực hiện thôi.

Theo đuổi ước mơ có là phải mạo hiểm?

Một số người tin rằng, để đạt được ước mơ, bạn phải chấp nhận những rủi ro. Nhưng nếu bạn đọc qua tiểu sử của những người thành công, hoặc nếu bạn quen biết một trong số họ, bạn sẽ phát hiện ra rằng họ cũng có lúc sợ hãi.

Trong cuốn tự truyện "Đường ra biển lớn", Richard Branso thừa nhận rằng ông không thích mạo hiểm một cách ngu ngốc. Ông nói: "Nếu bạn là người thích mạo hiểm, thì nghệ thuật chính là bảo vệ nhược điểm". Thế nhưng khẩu hiệu nổi tiếng của ông ấy là "Mặc kệ nó, làm tới đi" (Screw It, Let’s Do It).

Theo đuổi ước mơ của bạn không phải là chấp nhận rủi ro, mà là dũng cảm. Làm thế nào ư? Bạn học cách dũng cảm bằng cách cố gắng và không sợ thất bại. Đôi khi bạn thực hiện một bước đi táo bạo và nó không diễn ra theo cách bạn muốn. Không sao đâu vì đó là một phần của câu nói "mặc kệ nó, làm tới đi".

Theo đuổi hay không theo đuổi?

Nghe đi nghe lại về nỗi tiếc nuối của người nghệ sĩ già, tôi chợt nhận ra, cuộc đời quá đỗi ngắn ngủi và đa số chúng ta đều vì hèn nhát mà đánh mất điều quan trọng này! - Ảnh 2.

Tôi không biết nhiều thứ, nhưng tôi chắc chắn một điều: Theo đuổi giấc mơ đòi hỏi người ta phải nghiêm túc để bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Nghe này, nếu bạn không theo đuổi ước mơ của mình, không có gì là sai về điều đó cả. Đừng phàn nàn rằng cuộc sống của bạn nhàm chán và trần tục như thế nào. Cuộc sống luôn rất thực tế. Một ngày nào đó bạn sẽ chết và có những điều sẽ không bao giờ được thay đổi.

Hoặc có thể bạn đang chờ đợi thời điểm thích hợp thì điều đó chỉ là một cái cớ mà thôi. Làm gì có thời điểm thích hợp để bước ra ngoài vùng an toàn của bạn, chỉ là bạn muốn hay không thôi. Thay vì thế, bạn có thể quyết định theo đuổi giấc mơ của mình. Trong trường hợp đó: Hãy mạnh mẽ lên. Nếu bạn thành công, điều đó thật tuyệt! Nhưng nếu không, hãy nói "mặc kệ nó" và bắt đầu lại.

Chần chờ gì nữa mà không theo đuổi ước mơ của mình, hỡi những kẻ nhát gan kia?

Lê Anh

Theo Nhịp sống kinh tế/Medium

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên