Nghề này không cần học đại học: Bạn giỏi chuyên môn thì đút túi 30 triệu đồng/ tháng, ra nước ngoài lương còn khủng hơn
Đây là nghề có nhiều cơ hội việc làm và đem lại thu nhập ổn định cho học viên.
- 19-10-2021Thợ làm đầu trở thành CEO của đế chế nửa tỷ ‘đô’: Kiếm và tiết kiệm tiền từ 10 tuổi, không học đại học, làm thợ rồi mới làm ‘thầy'
- 16-10-2021Thủ khoa tốt nghiệp điểm tuyệt đối Đại học RMIT: "Tôi chơi nhiều hơn học"
- 14-10-2021Đây là ngành học dự đoán sẽ bùng nổ sau đại dịch: Cơ hội việc làm thì "sum suê", mức lương ổn định lại ê hề khoản thưởng
Những năm gần đây, ngành Kỹ thuật chế biến món ăn, hay hiểu nôm na là ngành đầu bếp đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Nếu trước đây, chúng ta thường có suy nghĩ chỉ nữ giới mới học bếp thì hiện tại, quan niệm này đã thay đổi. Rất nhiều nam giới theo học nghề và thậm chí còn thành đầu bếp nổi tiếng, có mức thu nhập khủng.
Bên cạnh đó, ngành này có cơ hội việc làm cao, cả trước và sau đại dịch. Trả lời báo chí, Thạc sĩ Nguyễn Quốc Y - Giám đốc trường Dạy nghề Ẩm thực Netspace, cho biết, thời điểm hiện tại, học đầu bếp để ra nước ngoài làm việc rẩt khó khăn do dịch, nhưng nếu làm trong nước thì nhu cầu vẫn rất lớn. Trước đây, một số địa phương thực hiện giãn cách do dịch, nhưng khi hết giãn cách, hàng quán sẽ mở cửa trở lại.
Ảnh minh họa.
Còn ông Trần Anh Tuấn, Phó chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp TPHCM cũng có những chia sẻ về nghề này. Theo ông Tuấn, đầu bếp là nghề có nhu cầu nhân lực rất lớn, từ nhà hàng lớn cho đến các quán ăn nhỏ, đến các quán nước hiện cũng có nhu cầu thuê những người pha chế chuyên nghiệp để thu hút khách.
Đây là nghề có khả năng phát triển tốt khi học viên học xong có thể xin làm thuê, hoặc dễ dàng mở cơ sở tự kinh doanh, hay trau dồi thêm để trở thành những đầu bếp tầm cỡ sẽ có thu nhập khó tính toán được.
Vậy cụ thể, nghề Kỹ thuật chế biến món ăn/ nghề bếp cụ thể học những gì?
Khi theo học ngành này, học viên sẽ được học các phương pháp - cách chế biến món ăn ngon và được đào tạo bài bản các kỹ năng khác về chuyên môn nghiệp vụ như: Văn hóa ẩm thực các quốc gia, quản lý chi phí, làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ.
Ngoài ra, các bạn được học và hướng dẫn chi tiết những kỹ thuật chuyên sâu về cách cắt tỉa rau củ quả trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn, cách sơ chế- chế biến, công thức phối hợp các loại nguyên liệu để cho ra những món ăn, món bánh, món tráng miệng, đồ uống,.. thơm ngon bổ dưỡng và đạt đủ các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ảnh minh họa.
Bên cạnh đó, học viên được trang bị thêm những kiến thức về du lịch, cách nắm bắt tâm lý, khẩu vị khách hàng, cách xây dựng thực đơn và kiến thức xử lý sự cố xảy ra trong quá trình làm việc,...
Với những kiến thức này, học viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các nhà hàng khách sạn, resort, trung tâm hội nghị,... Hiện tại, học viên có thể học nghề bếp tại các trường trung cấp, cao đẳng. Ngoài ra, một trường đại học cũng đang đào tạo ngành bếp như Đại học Công nghiệp TP.HCM với ngành Khoa học chế biến món ăn; Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực,...
Mức thu nhập cụ thể của đầu bếp ra sao? Có cao không?
Theo tìm hiểu từ các trang thông tin tuyển dụng, mức lương của phụ bếp hiện nay rơi vào khoảng 6 - 8 triệu đồng. Đầu bếp chính sẽ có thu nhập khoảng 12 - 15 triệu đồng/ tháng; tổ trương có mức lương 15 - 17 triệu đồng/ tháng và bếp trưởng/ bếp phó có thu nhập khoảng 20 - 35 triệu đồng/ tháng. Nếu làm ở các khách sạn 5 sao, nhà hàng lớn thì mức lương còn cao hơn rất nhiều.
Một số thông báo tuyển dụng đầu bếp.
Như đã nói ở trên, do dịch nên hiện tại đầu bếp ra nước ngoài làm sẽ rất khó khăn. Nhưng khi tình hình dịch được kiểm soát thì sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn. Được biết, thu nhập đầu bếp ở nước ngoài cũng rất tốt.
Tại Úc, lương của đầu bếp theo giờ thấp nhất là 35 đô Úc/giờ (khoảng gần 650.000 VNĐ/giờ). Tại Canada, thu nhập của Trợ lý bếp dao động khoảng 500 triệu – 800 triệu/năm (khoảng 60 – 70 triệu/tháng). Bếp phó có mức lương từ 700 triệu đến 900 triệu/năm. Bếp trưởng điều hành đạt ít nhất 1 tỷ và có thể lên đến 1,5 tỷ/năm.
Pháp luật và bạn đọc