TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghỉ hưu sớm sau 5 năm làm việc, triệu phú Mỹ tiết lộ 5 chiến lược đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện để về hưu sớm trong vòng chưa đầy 10 năm

08-07-2017 - 20:19 PM | Tài chính quốc tế

Nghỉ hưu sớm sau 5 năm làm việc, triệu phú Mỹ tiết lộ 5 chiến lược đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện để về hưu sớm trong vòng chưa đầy 10 năm

Câu trả lời không quá khó: Bạn sẽ phải kiếm thật nhiều tiền, cắt giảm ba khoản chi tiêu lớn nhất xuống và đầu tư càng sớm càng tốt.

Nghỉ hưu sớm sau 5 năm làm việc, triệu phú Mỹ tiết lộ 5 chiến lược đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện để về hưu sớm trong vòng chưa đầy 10 năm

Tính toán của tôi cho thấy, bạn chỉ cần tăng tỷ lệ tiết kiệm/đầu tư 1% mỗi năm là bạn có thể nghỉ hưu sớm hơn 2 năm. Do đó, nếu bạn có thể tiết kiệm 5% hoặc nhiều hơn, bạn có thể nghỉ hưu sớm từ 10-15 năm.

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất tôi thường nhận được đó là: “Làm thế nào để được tự do về tài chính và nghỉ hưu sớm?”

Mặc dù việc làm giàu từ từ không phải là dễ dàng, chẳng hạn như tiết kiệm 10-20% thu nhập và đầu tư vào các quỹ chỉ số, bạn sẽ càng khó để đạt được tự do về tài chính sớm. Tự do về tài chính mà tôi muốn nói ở đây chính là việc nghỉ hưu sớm trong vòng 10 năm hoặc thậm chí ít hơn, ngay cả khi bạn bắt đầu từ con số 0.

Vậy bí quyết ở đây là gì? Câu trả lời không quá khó: Bạn sẽ phải kiếm thật nhiều tiền, cắt giảm ba khoản chi tiêu lớn nhất xuống và đầu tư càng sớm càng tốt.

Thành thực mà nói, cố gắng kiếm thật nhiều tiền và nghỉ hưu sớm là việc cực kì căng thẳng. Có nhiều tuần liên tiếp tôi gần như thức đêm không ngủ và luôn trong tình trạng hối hả, gấp gáp. Tôi có thể khẳng định với bạn rằng không có điều gì là dễ dàng cả và đó là những ngày tháng khó khăn nhất mà tôi từng trải qua trong đời.

Mặc dù luôn xem tiết kiệm là một cơ hội chứ không phải sự hi sinh, nhưng tôi phải thừa nhận rằng cố gắng nghỉ hưu sớm trong vòng 6 năm thực sự đòi hỏi phải hi sinh rất lớn. Tuy mệt mỏi nhưng tôi luôn cảm thấy hạnh phúc. Tôi vượt qua các thử thách, nguyên tắc, sai lầm và làm mọi thứ khác với 99% thế giới ngoài kia. Tôi thích khác biệt, thậm chí hơi dị một chút bởi điều đó rất thú vị.

Hầu hết mọi người sẽ cho rằng tôi điên rồ. “Anh tiết kiệm được 80% thu nhập ư? Anh có mức thu nhập 6 con số, tại sao lại không có một chiếc xe đẹp? Xin lỗi, Grant, nhưng anh kiếm được nhiều tiền như vậy tại sao lại sống trong một căn hộ tồi tàn thế này”... Có hàng trăm câu hỏi đặt ra cho tôi kiểu như vậy. Dường như họ không biết làm thế nào để thoát ra khỏi cuộc đua của những chú chuột.

Cho dù bạn đang bắt đầu hành trình nghỉ hưu sớm hay đã ở giai đoạn giữa, tôi cũng khuyên bạn rằng nghỉ hưu trong 6 năm là hoàn toàn có thể. Dưới đây là 5 chiến lược tôi đã thực hiện để có thể nghỉ hưu sớm và bạn hoàn toàn có thể thực hiện được.

1. Thực hiện bước tính toán cơ bản: Bạn cần bao nhiêu tiền để nghỉ hưu?

Năm 2010, khi mới bắt đầu hành trình độc lập về tài chính, tôi không thiết lập mục tiêu về thời gian đạt được nó. Tất cả những gì tôi biết khi đó là tôi sẽ không bao giờ có thể nghỉ hưu nếu chỉ tiết kiệm 5-10% với mức thu nhập từ 40.000 – 50.000$ mỗi năm.

Tôi đưa ra một bài toán rất đơn giản: Ngay cả khi tôi có thể tiết kiệm 5.000$ mỗi năm thì với lãi suất kỳ vọng 6%/năm, tôi cũng chỉ có 433.000$ sau 30 năm. Con số nghe có vẻ khá lớn ở thời điểm hiện tại, nhưng nó sẽ chẳng còn mấy giá trị sau 30 năm nữa bởi 2 yếu tố không mong đợi là thuế và lạm phát.

Bạn sẽ phải đóng thuế khi muốn lấy số tiền đó ra. Giả sử mức thuế là 30%, giá trị khoản tiền sau khi trừ thuế là 308.000$; trừ thêm mức điều chỉnh lạm phát khoảng 2%/năm (đây là mức thấp nhất). Như vậy, giá trị thực tế của khoản tiền này trong tương lai chỉ còn xấp xỉ 170.000$.

Đến đây, bạn vẫn nghĩ 170.000$ là khá nhiều đúng không? Nhưng liệu nó có đủ cho bạn sống tiếp 20 năm sau khi bạn không làm việc nữa? Chắc chắn là không!

Tôi cho rằng mức cơ bản nhất là bạn phải tiết kiệm được gấp 25 lần chi phí mỗi năm để có thể nghỉ hưu sớm. Chẳng hạn, tôi muốn chi tiêu ở mức 50.000$/năm, như vậy tôi cần tiết kiệm 1.250.000$ để có một cuộc sống thoải mái khi nghỉ hưu. Con số này đủ lớn, nhưng nó vẫn không phải là mục tiêu của tôi. Do đó, bạn nên ngồi xuống và tính toán xem mình cần bao nhiêu tiền để có thể yên tâm nghỉ hưu.

2. Giảm thiểu 3 chi phí lớn nhất – nhà ở, chuyện đi lại và thực phẩm

Duy trì ngân sách chi tiêu là việc vô cùng khó khăn và đó cũng là lý do khiến mọi người không đạt được tự do về tài chính như mong muốn. Trung bình người Mỹ chi 70% thu nhập vào 3 khoản lớn: nhà ở, đi lại và thực phẩm. Như vậy, bạn chỉ cần chi tiêu ít hơn họ (25% chẳng hạn), bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt. Cách làm thì rất đơn giản: bạn có thể thuê 1 căn hộ nhỏ hơn, đi bộ đến công ty và nấu ăn tại nhà.

Với cá nhân tôi, bằng cách giảm chi phí nhà ở, giao thông và thực phẩm, tôi đã tiết kiệm được thêm 40% mỗi tháng, thậm chí có tháng lên đến 80%. Cách duy nhất giúp tôi đẩy nhanh việc này là giảm chi phí sống và đầu tư khác biệt. Bạn hãy thuê nhà ở những nơi nào giá rẻ và gần văn phòng làm việc là tốt nhất.

Mặc dù không thống kê được con số chính xác, nhưng tôi ước tính việc cắt giảm chi phí nhà ở, giao thông và thực phẩm trong 2 năm trước khi mua nhà đã giúp tôi tiết kiệm được 25.000$. Tôi dùng số tiền này vào đầu tư từ năm 2011 và đến nay giá trị của nó tăng lên hơn 100.000$.

3. Bước quan trọng nhất: Đầu tư

Sau khi tính toán được số tiền cần tiết kiệm, tôi biết rằng mình cần kiếm thật nhiều để đầu tư. Ý định “sôi sục” từ năm 2010, và tôi luôn “thúc giục” bản thân phải đầu tư (25 lần trong 7 năm qua). Tôi đầu tư từ những thứ nhỏ nhất.

Một ngày năm 2011, tôi bán website với giá 50.000$ (bị trừ mất 30% thuế). Cùng ngày hôm đó, một người sống trong cùng tòa nhà với tôi đăng trên bản tin công cộng tìm người trông giúp con mèo của ông ta trong vài ngày tới với giá 60$. Tôi rảnh vào dịp cuối tuần, vì vậy tôi đã nhận công việc này. Hai ngày sau, tôi lại bán được chiếc xe mô hình thu về lợi nhuận 300$. Một tuần sau đó, tôi bán lại 4 chiếc vé xem show diễn của Kanye West thu về 550$.

Tôi mang toàn bộ số tiền kiếm được đầu tư vào quỹ chỉ số Vanguard ngay trên điện thoại di động. Đây là khoản thu nhập thêm, và tôi ngay lập tức đầu tư 100% để tăng tốc. Đến nay, năm 2017, khoản đầu tư có giá trị 35.910$ lúc đó đã tăng lên thành 108.000$. Tức là chỉ cần 910$, sau 6 năm, bạn đã có thêm 2.700$. Quả là một khoản thu nhập không tồi cho việc thiết kế website, trông mèo, bán vé và xe mô hình đúng không?

Ở thời kỳ đỉnh cao nhất, tôi đã có 7 dòng thu nhập và chỉ sống dựa trên 1 dòng thu nhập duy nhất, còn lại tất cả đều được dùng để đầu tư. Mỗi ngày tôi đều tìm cơ hội kiếm tiền sau đó thực hiện bước quan trọng nhất là đem nó đi đầu tư.

4. Tiếp tục tăng tỷ lệ đầu tư

Đầu tiên, bạn phải chuyển từ tiết kiệm sang đầu tư. Bạn sẽ không thể thấy tiền lớn lên từng ngày nếu cứ giữ nó trong tài khoản tiết kiệm. Tôi đã kiếm được nhiều tiền thông qua đầu tư hơn bất cứ việc gì khác và đa số đều kiếm trong lúc ngủ.

Gần đây, tôi đã theo dõi lợi tức đầu tư trong thời gian 90 ngày và nhận ra rằng tôi kiếm được hơn 15.000$ lợi nhuận cho mỗi khoản đầu tư, nhiều hơn con số tôi kiếm được sau 6 tháng làm việc khi mới tốt nghiệp. Điều này cho thấy, nếu bạn muốn kiếm tiền, bạn cần phải đầu tư càng nhiều càng tốt.

Tính toán của tôi cho thấy, bạn chỉ cần tăng tỷ lệ tiết kiệm/đầu tư 1% mỗi năm là bạn có thể nghỉ hưu sớm hơn 2 năm. Do đó, nếu bạn có thể tiết kiệm 5% hoặc nhiều hơn, bạn có thể nghỉ hưu sớm từ 10-15 năm. Việc này rất đơn giản và tôi nghỉ rằng bạn sẽ làm được nếu như bạn đã tính toán và quyết tâm thực hiện nó.

5. Làm từng chút một, xây dựng thói quen tiết kiệm hàng ngày

Năm 24 tuổi, không có tiền trong tay, tôi cũng không có ý tưởng về việc mình sẽ kiếm được 1,25 triệu USD như thế nào. Con số quá trừu tượng đối với tôi lúc đó, và tôi tin rằng với tất cả mọi người cũng vậy. Đó cũng là lý do tôi tin rằng các bảng tính hưu trí không hiệu quả. Họ chỉ nói với bạn cần tiết kiệm 2 triệu USD trong 30 năm tới, nhưng lại không chỉ cho bạn cách làm thế nào để thực hiện việc đó.

Tôi đã chia nhỏ số tiền 1,25 triệu USD mình cần kiếm trong 30 năm tới, với lãi suất kỳ vọng là 6-7%/năm, tôi biết mình cần phải kiếm được ít nhất 50$ mỗi ngày trong 30 năm. Cứ mỗi ngày tiết kiệm được, tôi sẽ theo dõi xem số tiền tăng lên như thế nào. Có điều đáng lưu ý là tôi không bắt đầu bằng 50$ vì khi đó tôi không có đủ. Tôi bắt đầu chỉ với 5$, sau đó thì tăng dần hết mức có thể.

Nghiên cứu cũng chứng minh rằng, chúng ta có thể đạt được mục tiêu tài chính khi xây dựng những thói quen tiền bạc tốt mỗi ngày. Ngoài ra, bạn cần phải nhất quán và nỗ lực khi theo đuổi mục tiêu độc lập về tài chính. Làm giàu thực chất là quá trình bạn kiểm soát mọi rủi ro để khiến cho tiền làm việc cho mình hiệu quả nhất mà thôi.

Hà My

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM