TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghịch lý giá thịt heo ở Lâm Đồng

23-05-2017 - 14:54 PM | Hàng hóa - Nguyên liệu

Trong lúc giá heo tại chuồng xuống thấp nhất trong nhiều năm qua thì người tiêu dùng hằng ngày vẫn phải mua thịt với giá cao ngất ngưởng.

Ngày 22/5, giá heo tại chuồng ở các huyện Lâm Hà và Đức Trọng, là vùng chăn nuôi heo tập trung lớn nhất tỉnh Lâm Đồng, ước tính hiện có khoảng 200.000 con, đã nhích lên khoảng 1.000đ/kg hơi so với cách đây khoảng 1 tuần.


Người chăn nuôi heo thua lỗ nặng vì giá xuống thấp

Người chăn nuôi heo thua lỗ nặng vì giá xuống thấp

Gia đình ông Nguyễn Hòa Bình, ngụ xã Bình Thạnh, huyện Đức Trọng, có trên 500 con heo. Với giá bán hiện nay dao động từ 23.000 - 25.000 đ/kg hơi, trung bình mỗi con heo đạt cân nặng 100kg gia đình ông Bình thua lỗ gần 1 triệu đ/con. Tương tự, hộ ông Trần Quang Hải, ngụ xã Tân Hà, huyện Lâm Hà, có hơn 200 con, có khoảng 150 con đã đạt cân nặng 130 kg/con.

Ông Hải cho biết, mấy tuần qua, gần như ngày nào ông cũng gọi điện khắp các lò mổ quen biết để thương lượng giá, bán tháo đàn heo này nhưng luôn bị chủ lò mổ chê vì heo của gia đình ông đã quá to. Hiện mỗi ngày gia đình ông Hải chỉ bán được vài con heo cho một lò mổ thân quen với giá 24.000 đ/kg hơi.

Điều đáng nói, trong lúc heo hơi tại chuồng được các lò mổ mua với giá thấp kỷ lục trong hàng chục năm qua thì giá thịt heo lẻ tại các chợ ở Đà Lạt vẫn cao ngất ngưởng. Theo ông Hồ Thắng, quản lý một lò mổ tập trung tại phường 6, TP Đà Lạt, thuộc Ban quản lý chợ Đà Lạt, do giá heo tại chuồng xuống thấp nên thời gian qua các hộ giết mổ heo tại lò bán giá móc hàm chỉ từ 33.000 - 35.000 đ/kg.

Ông Thắng cũng khá ngạc nhiên là tại các chợ, tiểu thương buôn bán thịt heo lẻ không hề giảm giá so với thời gian giá heo ở chuồng vẫn còn đang cao. Thịt heo từ lò mổ, qua khâu trung gian là người bán lẻ, tới tay người tiêu dùng thì giá đã bị nâng lên gấp đôi, thập chí gấp 3 lần.

Ông Thắng nhẩm tính, hiện nay các hộ giết mổ mua heo hơi từ 23.000 - 25.000 đ/kg tại các trang trại. Mỗi con heo nặng 100kg phải trả các chi phí như tiền vận chuyển, tiền nhân công, tiền giết mổ, tiền điện nước, phí kiểm dịch… tất cả mất khoảng 130.000 - 150.000 đ/con. Giá móc hàm sau khi giết mổ tại lò bán lại cho các tiểu thương bán lẻ ở các chợ Đà Lạt từ 33.000 - 35.000 đ/kg. Trong khi đó, giá bán trung bình thịt heo tới tay người tiêu dùng tại Đà Lạt hiện vẫn vào khoảng 75.000 đ/kg.


Giá thịt heo tới tay người tiêu dùng vẫn cao ngất ngưởng

Giá thịt heo tới tay người tiêu dùng vẫn cao ngất ngưởng

“Tiểu thương bán lẻ thịt heo đã ăn lời gấp đôi, như vậy là không công bằng, người chăn nuôi và người tiêu dùng đều thiệt”, ông Thắng nói.

Trong lúc giá heo tại chuồng giảm kỷ lục, giá heo hơi tại chuồng ở Lâm Đồng hiện chỉ dao động từ 23.000 - 25.000 đ/kg. Giá thịt heo móc hàm bán ra từ các lò mổ tại Đà Lạt cho người bán lẻ từ 33.000 - 35.000 đ/kg thì khi đến tay người tiêu dùng, giá thịt heo bị tiểu thương đẩy lên 65.000 - 100.000 đ/kg tùy vào loại thịt.

Theo Hoàng Hạnh

Nông nghiệp Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM