TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghịch lý VN-Index tăng 20 điểm nhưng tài khoản nhà đầu tư đều... giảm

Nghịch lý VN-Index tăng 20 điểm nhưng tài khoản nhà đầu tư đều... giảm

Nếu đang tham gia thị trường, nhà đầu tư nên làm gì?

Phiên giao dịch ngày cuối tuần ghi nhận sự đồng pha giữa các cổ phiếu trụ và ROS, theo đó đã giúp VN-Index tăng rất mạnh với hơn 10 điểm và chốt tuần tại 840,37 điểm.

Như vậy, tuần qua VN-Index đã tăng tới hơn 20 điểm và trong vòng 1 tháng qua, chỉ số tăng gần 40 điểm. Tuy nhiên, một nghịch lý hiện hữu rằng danh mục của phần lớn nhà đầu tư đều giảm, nếu may mắn là … không thay đổi.

Thống kê trong 1 tháng qua, có đến một nửa số cổ phiếu giảm giá. Nếu tính số cổ phiếu có thanh khoản trung bình trở lên thì số mã giảm giá đến 80%. Mọi nhà đầu tư đều có thể nhận biết được rằng, VN-Index tăng nhờ ROS khi cổ phiếu này tương ứng đã tăng một mạch từ 105.000 đồng lên 196.000 đồng – tăng gần 90% liên tục, nhiều phiên tăng trần và có tác dụng đỡ chỉ số rất lớn khi VN-Index lao dốc.

Cùng với ROS là SAB (tăng từ 255.000 đồng lên 280.000 đồng) và một số cổ phiếu trụ thay phiên nhau giữ lửa cho chỉ số. Nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng nắm những cổ phiếu vốn hóa lớn này.

“Phần đông có lẽ cũng nhận thấy rằng thị trường tăng nhưng danh mục không có sự tiến triển tương ứng. Do đó, tốt hơn hết là cứ quên thị trường đi và tập trung quan sát các cổ phiếu trong tầm ngắm” – Báo cáo mới đây của CTCK Rồng Việt nhận xét.

Như đã từng đề cập trước đó, tình trạng xanh vỏ đỏ lòng với thanh khoản yếu khiến thị trường rơi vào trạng thái rất khó chịu và nhà đầu tư đang tham gia thị trường lúc này nếu thiếu kiên nhẫn sẽ cầm chắc việc thua lỗ.

Chiến lược được các chuyên gia khuyến nghị vẫn là chờ đợi, tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang tích lũy ở một khoảng giá nhất định và định giá chưa cao dù tài khoản sẽ ở trong trạng thái lỗ tạm thời.

Một chiến lược khác được đưa ra, đó là tranh thủ cổ phiếu có sẵn trong tài khoản, mua khi giá đỏ và bán khi giá xanh trong T0 hoặc T1, T2 để giảm giá vốn. Chiến lược này có lẽ hợp với các nhà đầu tư “nghiện” giao dịch còn phần lớn nhà đầu tư kinh nghiệm đánh giá rằng, không nên vì thị trường tăng nhanh, tài khoản không tăng mà bắt buộc phải giao dịch bằng mọi giá dẫn đến những quyết định sai lầm.

Nếu đủ khả năng, việc tham gia vào thị trường phái sinh để cân bằng danh mục là phương án rất hiệu quả trong lúc này.

Linh Linh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên