TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngoại giao bóng bàn được ông Tập nhắc lại khi gặp mặt ông Trump

29-06-2019 - 13:35 PM | Tài chính quốc tế

Ngoại giao bóng bàn được ông Tập nhắc lại khi gặp mặt ông Trump

Phát biểu khi bắt đầu cuộc gặp với ông Trump, ông Tập cho biết ông muốn thúc đẩy quan hệ Mỹ - Trung bằng "sự hợp tác và liêm chính".

Trong khuôn khổ hội nghị G20 đang diễn ra tại Osaka, Nhật Bản, hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Tập Cận Bình đã có cuộc gặp mặt được nhiều người mong chờ.

Bắt đầu đàm phán với ông Trump, ông Tập cho biết ông đã có "liên lạc chặt chẽ" với Tổng thống Mỹ. Ông Tập nói: "Ngài Tổng thống, tôi và ông đã giữ liên lạc chặt chẽ thông qua các cuộc gọi và trao đổi thư. Hôm nay, tôi chuẩn bị trao đổi với ông về các vấn đề cơ bản liên quan đến sự phát triển của Trung Quốc và quan hệ với Mỹ để định hướng cho mối quan hệ trong giai đoạn tới."

Phát biểu khi bắt đầu cuộc gặp với ông Trump, ông Tập cho biết ông muốn thúc đẩy quan hệ Mỹ - Trung bằng "sự hợp tác và liêm chính".

Ông nhắc lại cuộc gặp hồi năm 1971 tại thành phố Nagoya của Nhật Bản giữa các vận động viên bóng bàn của Mỹ và Trung Quốc - được coi là yếu tố "làm tan tảng băng lạnh" trong mối quan hệ ảm đạm của hai nước trước đây.

1 năm sau, Tổng thống Richard Nixon và Chủ tịch Mao Trạch Đông đã gặp nhau tại Bắc Kinh để thực hiện cuộc hội đàm lịch sử, giúp hai nước thiết lập mối quan hệ ngoại giao chính thức.

Ông Trump cho hay, ông lạc quan về cuộc họp với người đồng cấp. Cuộc họp sẽ đưa ra một kết quả lịch sử về vấn đề thương mại.

Ông nói trước khi thoả thuận với ông Tập: "Tôi sẽ nói rằng cuộc họp này có thể sẽ rất hiệu quả và tôi nghĩ chúng ta sẽ thực hiện một điều gì đó cực kỳ đáng nhớ."

Tổng thống Mỹ cho biết ông đã có mối quan hệ thân thiện với ông Tập dù nhiều phiên họp dài đã diễn ra và mong muốn được đảm bảo một số thoả thuận. "Chúng tôi có một mối quan hệ tuyệt vời nhưng chúng tôi muốn làm điều gì đó đi đến sự công bằng về thương mại."

Nói về các cuộc đàm phán thương mại, ông cho hay: "Đề cập đến một số vấn đề trong các cuộc đàm phán hồi tháng 5, cả hai bên đã làm việc rất sát sao và có một vài chuyện xảy ra khiến tình hình có phần bị đảo ngược. Nhưng hiện tại chúng tôi đang tiến lại gần hơn một chút."

Ông nói một thoả thuận sẽ "đi vào lịch sử" nếu hai bên có thể đạt được, nhưng không đưa ra dấu hiệu nhượng bộ hay kết quả từ cuộc họp. Ông Trump từ chối trả lời câu hỏi liên quan đến Huawei.

Tham gia cuộc họp cùng ông Trump có Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Cố vấn Invanka Trump và các quan chức khác.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên